Có rất nhiều lý do khiến hôn nhân tan vỡ, nhưng đôi khi nó lại đến từ những nhận định sai lầm trong hôn nhân mà phụ nữ luôn cho là đúng.

Kết hôn là một việc dễ dàng, nhưng để duy trì hôn nhân lâu dài và hạnh phúc mới khó; đặc biệt là đối với phụ nữ – là người “giữ lửa” của gia đình. Khi không may hôn nhân đỗ vỡ, nhiều người hối hận vì những điều mình vô tình phạm phải.

Chính niềm tin sai lầm khiến phụ nữ tư duy và hành động không đúng; từ đó khiến cho cuộc sống cứ luôn quẩn quanh, bế tắc.

Dưới đây, là những sai lầm mà phụ nữ vô tình mắc phải; vì họ nghĩ làm như thế mới giữ cho hôn nhân của mình dài lâu và hạnh phúc.

1. Phụ nữ luôn cho là đúng khi làm hết công việc nhà thì mới là người vợ đảm

Từ xưa đến nay, hình mẫu người vợ đảm chính là một người làm hết những công việc nhà từ giặt giũ, nấu ăn đến chăm sóc chồng con… Nhưng nếu bạn làm với một thái độ gượng ép không vui vẻ và nghĩ rằng đó là trách nhiệm của mình; để rồi khi mệt mỏi, quá sức lại than vãn, kể công, trách móc chồng vô tâm… thì lại không nên.

Bởi tất cả các việc đó đều là do bạn lựa chọn làm; vì thế nếu thấy mệt mỏi, quá tải thì hãy dừng lại, nghỉ ngơi và tái tạo nguồn năng lượng cho bản thân, sau đó tiếp tục. Việc luôn bận rộn và tất bật cả ngày còn khiến bạn trở nên luộm thuộm, mệt mỏi trong mắt chồng. Khi đó, anh ta sẽ không cảm thấy biết ơn, trân trọng những gì bạn làm; mà ngược lại thấy bạn rất nhàm chán.

Phụ nữ luôn cho là đúng khi làm hết công việc nhà thì mới là người vợ đảm
Phụ nữ thông minh sẽ luôn khéo léo khiến chồng chia sẻ việc nhà cùng vợ.

Thế nên, phụ nữ chăm sóc gia đình là một người vợ đảm đang chu đáo; nhưng cũng đừng quên yêu thương và cho mình những khoảng thời gian nghỉ ngơi, thư giãn. Cũng đừng kêu ca, phàn nàn kể công nhé. Hãy gợi ý chia sẻ để chồng có thể cùng tham gia công việc nhà với vợ. Bởi cùng nhau làm việc nhà sẽ khiến tình cảm vợ chồng gần gũi hơn; và chồng cũng sẽ hiểu được những lo toan của vợ với gia đình.

2. Phụ nữ luôn cho là đúng khi cố sống nhẫn nhịn để gia đình hạnh phúc

Với suy nghĩ “một điều nhịn là chín điều lành”, chính vì thế nên nhiều chị em phụ nữ chọn cách im lặng nhẫn nhịn; mặc cho bị chồng đối xử tệ bạc ra sao, bị coi thường cỡ nào. Họ cứ nhẫn nhịn nuốt hết tất cả sự khó chịu ấm ức vào bên trong để mong gia đình yên ấm; để các con có bố.

Cố sống nhẫn nhịn để gia đình hạnh phúc
Đôi khi, sự im lặng nhẫn chịu quá mức sẽ khiến phụ nữ rơi vào khổ đau, bế tắc.

Nhưng nếu cứ tiếp tục nhẫn nhịn thì người chồng liệu có nhận ra; liệu có chịu thay đổi hay không? Rất hiếm đàn ông hiểu được điều này. Bởi, đàn ông họ rất đơn giản, không sâu sắc được như vậy đâu. Họ sẽ coi những hy sinh nhẫn nhịn của bạn là hiển nhiên. Thậm chí, đôi khi còn coi thường cách sống đó của bạn. Đức tính nhẫn nại rất đáng quý; nhưng phụ nữ à, sự nhẫn nhịn cũng cần đúng lúc, đừng quá để rồi thành nhu nhược và đánh mất chính mình.

Phụ nữ thông minh là người biết im lặng đúng lúc, nói đúng chỗ, nhịn đúng nơi; và lên tiếng đúng thời điểm để cuộc sống hạnh phúc, tốt đẹp hơn.

3. Luôn cho rằng ly hôn là thất bại lớn nhất cuộc đời

Với nhiều người phụ nữ chỉ vì lo sợ điều tiếng, sợ sự soi mói phán xét của xã hội; sợ con không có gia đình trọn vẹn mà không dám ly hôn. Vì thế mà họ chấp nhận cắn răng chịu đựng sống trong khổ đau bên người đàn ông không còn tình cảm.

Nhưng phụ nữ ơi! Cuộc đời mình là của mình và mỗi người chỉ được sống có một lần; vậy nên, tại sao không vì bản thân mình sống, mà lại suy nghĩ nhiều đến việc người khác nghĩ về mình ra sao như vậy. Họ đâu phải là mình, cũng không sống thay cuộc sống của mình. Thế nên, đừng để lời nói của họ chi phối và quyết định đến hành động và cuộc đời của mình.

3 nhận định sai lầm trong hôn nhân, phụ nữ luôn cho là đúng khiến cuộc sống bế tắc
Hãy yêu thương bản thân mình thật nhiều phụ nữ nhé! (ảnh chụp màn hình istockphoto/pixabay).

Con cái chỉ có thể trưởng thành và trở thành người tốt, vui vẻ hạnh phúc khi chúng được lớn lên trong môi trường hạnh phúc thật sự; chứ không phải giả tạo, gượng ép. Nếu muốn những đứa con của mình hạnh phúc; nếu muốn cha mẹ vui vẻ tuổi già; thì trước tiên chính bạn hãy là một người vui vẻ và hạnh phúc đã.

Sống vì chồng con là điều phụ nữ luôn cho là đúng; tuy nhiên có những tư duy xưa cũ chị em cũng cần thay đổi một chút, để cuộc sống hôn nhân tích cực hơn.