Phụ nữ làm đẹp là vì ai? Vì người đàn ông của mình? Hay vì con mắt của người khác nhìn vào? Hay vì chính bản thân mình?

Mỗi thời đại khác nhau, lời đáp cho câu hỏi “phụ nữ làm đẹp vì ai?” cũng thay đổi. Trước đây, chúng ta vẫn quan niệm rằng phụ nữ làm đẹp là vì muốn thu hút sự chú ý từ đấng mày râu. Chẳng phải có câu “đàn ông thường yêu bằng mắt” đó sao?

Sau này, lại có ý kiến cho rằng phụ nữ làm đẹp là để nhận được sự ngợi khen; thậm chí là ganh tỵ từ những phụ nữ khác. Thời nay, quan niệm về việc làm đẹp cũng đã thay đổi. Câu hỏi “phụ nữ làm đẹp vì ai?” câu trả lời đó là: “phụ nữ làm đẹp là vì chính mình”. Bởi mục đích cao cả nhất của việc làm đẹp chính là mang lại niềm hạnh phúc cho mỗi cá nhân, đó cũng là cách yêu bản thân mình.

Tiêu chuẩn về vẻ đẹp của người phụ nữ xưa và nay

Sử sách vẫn lưu truyền câu chuyện về người phụ nữ xấu; xấu đến nỗi tên của bà đến giờ vẫn được gắn cho những người phụ nữ thậm xấu – Chung Vô Diệm. Nhưng kỳ thực, bằng trí tuệ và bản lĩnh (chứ không phải bằng nhan sắc) bà chinh phục được Tề Vương; và giúp chồng bảo vệ, xây dựng giang sơn xã tắc.

Đó là chuyện cổ xưa, còn bây giờ, nếu xấu như Chung Vô Diệm, có lẽ chị em sẽ gặp không ít trở ngại trên con đường tìm hạnh phúc của mình.

Theo quan niệm truyền thống, hình mẫu tiêu chuẩn vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam là: công – dung – ngôn – hạnh. “Dung” – “Vẻ đẹp bên ngoài” được xếp hàng thứ 2, chứng tỏ nhan sắc đối với phụ nữ mà nói, hết sức quan trọng.

Tiêu chuẩn về vẻ đẹp của người phụ nữ xưa và nay
Có thể nói công -dung – ngôn – hạnh chính là một chuẩn mực của đạo đức xã hội. Mục đích chính là để mọi người hướng tới và hoàn thiện từng ngày để trở thành một người phụ nữ xinh đẹp

Phụ nữ hiện đại ngày nay có cần “công – dung – ngôn – hạnh” không? Chắc chắn là cần. Nhưng từng ấy là chưa đủ. Xã hội hiện đại, phụ nữ đề cao cái đẹp và biết làm đẹp; nhưng cũng đề cao sự độc lập, cả về đời sống tinh thần và kinh tế.

Phụ nữ làm đẹp, trước hết là vì chính bản thân mình

Phụ nữ dẫu đẹp đến mấy thì thì theo thời gian nhan sắc ấy cũng tàn phai. Vậy nên, họ luôn muốn làm đẹp để níu giữ nhan sắc của mình. Và làm đẹp chính là biểu hiện của sự yêu quý và trân trọng bản thân.

Khi ý thức được vẻ ngoài chỉn chu, quyến rũ của mình, phụ nữ tràn đầy tự tin và kiêu hãnh. Sự tự tin vô cùng quan trọng; bởi đây là yếu tố góp phần tạo nên hạnh phúc trong cuộc sống.

Phụ nữ làm đẹp, trước hết là vì chính bản thân mình
Ở bất cứ thời đại nào, phụ nữ đẹp chắc chắn sẽ nhận được nhiều ưu ái hơn; cộng với sự tự tin thì cánh cửa thành công sẽ luôn luôn rộng mở, (ảnh minh họa: internet).

Vậy nên phụ nữ làm đẹp, trước hết là vì chính bản thân; không có nghĩa vụ phải đẹp vì ai khác. Tất nhiên, đàn ông ai cũng muốn vợ mình đẹp, cả về hình thể lẫn tâm hồn. Nhưng nếu “trút” hết việc nhà cửa, con cái cho vợ; trong khi phụ nữ cũng phải làm việc ngày làm 8 tiếng và cả tỉ tỉ công việc không tên khác; mà mong vợ phải đẹp, thì e rằng… khó quá.

Đã là phụ nữ thì ai cũng đẹp, chỉ là đẹp như thế nào, trong hoàn cảnh nào và trong mắt ai mà thôi. Nếu như nhan sắc của người phụ nữ có thể thay đổi bằng dao kéo; thì vẻ đẹp nội tâm, trí tuệ và bản lĩnh là cả một quá trình dài bồi đắp mà nên.

Bởi vậy, khi bản thân người phụ nữ biết yêu thương; biết tôn trọng chính mình, có một tâm hồn đẹp và thiện lương; vun vén cho gia đình và không ngừng cố gắng chứng tỏ bản thân thì chính là một biểu tượng của cái đẹp. Và họ xứng đáng được yêu thương, xứng đáng được hạnh phúc.