Theo dòng chảy của xã hội hiện đại, những chuyện như ngoại tình, bồ bịch ngày càng phổ biến. Vậy khi đối mặt với việc chồng ngoại tình, phụ nữ nên làm gì?

Hôn nhân là gì? Khi chồng ngoại tình, có nên ly hôn không?

Chúng ta hãy thử suy ngẫm hôn nhân là gì? Có bao nhiêu người trong xã hội hiện nay trả lời được một cách vẹn toàn nhất?

Rốt cục chúng ta kết hôn với nhau vì điều gì? Chẳng phải vì để xây dựng một gia đình nhỏ, một tổ ấm, một mái nhà nơi có những đứa trẻ? Vợ chồng bên nhau là để nương tựa lẫn nhau, chẳng phải để nhân sinh bớt cô độc, để cuộc đời dẫu có đắng cay ngọt bùi luôn có người đồng hành? Dìu dắt nhau cho tới răng long đầu bạc, cùng nhau trải nghiệm một đời nhân sinh? 

Gia đình vốn là nền tảng của xã hội, gia đình hòa thuận thì xã hội mới an định được. 

Nhưng thử nhìn xem, xã hội hiện đại, con người chỉ chạy theo cảm xúc. Yêu thì cưới, hết yêu thì ly hôn. Không đoái tới gia đình, cha mẹ, con cái; không màng tới tình nghĩa, đạo đức, lý niệm nhân sinh.

Hôn nhân là gì? Khi chồng ngoại tình, có nên ly hôn không?
Vấn đề ly hôn hiện nay đang là một vấn nạn của xã hội. Nó làm cho xã hội bất ổn, tệ nạn gia tăng; thế hệ tương lai bị suy thoái cả về thể chất lẫn đạo đức (ảnh: lhblaw.vn).

Những đứa trẻ có cha mẹ ly hôn, dễ bất ổn về tâm lý, thiếu sự giáo dục trọn vẹn, dẫn đến các con dễ mắc sai lầm và sa ngã. 

Trong nhiều tôn giáo không cho phép ly hôn, vì họ cho rằng, hôn nhân là vốn do Thần an bài. Hai người đã thề ước trước Thần, nên một đời dẫu có chuyện gì xảy ra cũng không được rời bỏ nhau.

Phụ nữ càng bản lĩnh sẽ càng trầm tĩnh

Vậy thì khi đối mặt với sự phản bội, phụ nữ nên làm gì?

Cảm giác khi phát hiện người bạn đời phản bội mình, thật sự là một cú sốc không dễ dàng để vượt qua. Trong xã hội hiện đại này, nơi mà con người không còn duy trì được sự trầm tĩnh trong nội tâm; không còn những ước thúc về hành vi và đức hạnh. Có rất nhiều phụ nữ đã không thể giữ được bình tĩnh.

Tùy vào giai tầng, mức độ tri thức, tâm tính khác nhau mà mỗi người có những cách xử lý khác nhau. Có người thì đi đánh ghen, dằn mặt tình địch gây ra những hậu quả nghiêm trọng về mặt pháp luật. Có người thì bêu riếu người bạn đời và nhân tình trên mạng xã hội, nhằm hạ nhục phẩm hạnh của họ. Có người hướng nội hơn một chút thì đau khổ, lựa chọn giải pháp ly hôn,…

Nhưng suy cho cùng tất cả những giải pháp trên cũng chỉ là thêm dầu vào lửa, chỉ khiến bản thân phụ nữ thêm tổn thương, gia đình vốn đã rạn nứt lại càng thêm tan vỡ. 

Tuy nhiên, cũng có những người phụ nữ đủ thông minh, tỉnh táo để cân nhắc mọi việc. Điều đầu tiên khi phát hiện ra người bạn đời không chung thủy, phụ nữ cần phải bình tĩnh.

Phụ nữ càng bản lĩnh sẽ càng trầm tĩnh
Chỉ khi chúng ta bình tĩnh, lý trí mới thanh tỉnh; mới có thể đưa ra được những cách xử lý tốt đẹp nhất, ít gây tổn thất nhất cho bản thân và những người thân yêu. (ảnh: phunuonline.com.vn).

Mục đích chân chính của sự chung thủy là gì?

Thực ra khi phát hiện chồng ngoại tình, thì chẳng phải chính là chúng ta phát hiện ra mối đe dọa đối với hạnh phúc gia đình của mình? Vậy là mục đích chân chính của việc muốn người bạn đời chung thủy, chính là để bảo toàn gia đình, bảo toàn tổ ấm của mình? Mục đích là để con cái được đầy đủ cha mẹ, vợ chồng mãi bên nhau.

Thế nhưng khi chúng ta bỏ quên lý trí, mà chỉ ùa theo cảm xúc, chúng ta bị những cơn đau khổ, uất hận làm mụ mị. Rồi cuối cùng, một gia đình đang chông chênh, có nguy cơ sắp đổ vỡ; lẽ ra nó cần được cứu chữa, vãn hồi; thì tự tay ta lại giáng thêm một đòn chốt hạ để cho nó trở nên tan nát hơn nữa.

Có những người phụ nữ thậm chí để cho cảm xúc lấn át lý trí tới mức sa đọa. Tôi từng biết, có nhiều phụ nữ lựa chọn ngoại tình để trả thù chồng. Nhưng theo tôi thấy, đó là điều ngốc nghếch nhất! Khi biết đối phương phản bội mình, mình cũng phản bội lại họ thì còn tư cách gì để oán hận họ? Khi cả hai đều phản bội lẫn nhau, dù cho lý do là gì đi nữa, thì lấy gì để nói về hạnh phúc hôn nhân? Lấy gì để sau này dạy con, và xây dựng gia đạo? Tư cách nào để nhắc về hai chữ “gia đình” thiêng liêng? 

Mục đích chân chính của sự chung thủy là gì?
Nếu bạn yêu ai đó thật sự, hãy yêu họ bằng tất cả những gì bạn có (ảnh: luat247.vn).

Đừng chạy theo cảm xúc, hãy lắng nghe lý trí

Chúng ta đau khổ, thống hận nguyên nhân chân chính là vì thứ mà có thể là bao năm chúng ta đã gây dựng, giữ gìn, vun đắp sắp bị đổ vỡ. 

Hãy lấy nền tảng gia đình làm gốc, con cái làm căn bản, để suy nghĩ về giải pháp thực tế nhất. Rõ ràng là bản thân không hề muốn ly hôn, nhưng vì sao lại nhất quyết ly hôn? Rõ ràng là chỉ vì muốn được yêu thương trọn vẹn, nhưng khi không được đáp ứng, ta lại sẵn sàng đạp đổ, vứt bỏ.  

Rốt cuộc thứ gì đang chi phối chúng ta? Chính là cảm xúc! Cảm xúc là gì vậy? Nó là thứ không đáng tin nhất trên đời! Con người nếu chỉ chạy theo cảm xúc để sống, sẽ mãi bồng bềnh như những con sóng, không thể nào an định nổi. Vợ chồng thời xưa, ở bên nhau là vì nghĩa tình, chứ không phải là thứ tình yêu đầy vị kỷ như con người hiện đại.

Cảm xúc của con người luôn thay đổi, đôi khi là thay đổi chỉ vì thời tiết. Nó không bền và không bao giờ mãi mãi được. Vậy nên người ta hay ngâm nga câu hát “lặng nghe con tim hay là nghe lý trí?”. Tôi khuyên bạn hãy nghe theo lý trí, chỉ có lý trí thanh tỉnh mới khiến chúng ta sáng suốt nhìn nhận mọi vấn đề. Cân nhắc thiệt hơn, hành xử đúng mực, hạn chế tối đa những tổn thất không đáng có. Người càng bản lĩnh thì càng lý trí, họ có năng lực nhẫn chịu tốt, khả năng giữ bình tĩnh phi thường. 

Vậy phải làm gì khi chồng ngoại tình?

Vậy chúng ta nên làm gì khi chồng ngoại tình? Hãy cứu vãn hết mức có thể. Dĩ nhiên, con người bây giờ đang ngày trở nên bại hoại hơn. Có những người đàn ông thực sự rất tệ bạc. Họ ngoại tình, bồ bịch và muốn bỏ rơi bạn thực sự. Đối mặt với điều này, chỉ có thể nói là thật bất hạnh; phụ nữ cũng chỉ có thể kiên cường chấp nhận. Đã hết lòng níu giữ bảo toàn mái ấm cho các con nhưng không thể. Thì ít nhất bổn phận của chúng ta cũng đã trọn, hình ảnh người cha không giữ được, thì vẫn còn hình ảnh kiên cường của người mẹ. Những đứa con cũng được an ủi phần nào.

Vậy phải làm gì khi chồng ngoại tình?
Thực ra khi con người phạm sai lầm, vốn là bởi nội tâm họ rất yếu đuối nên mới dễ dàng bị cuốn theo cám dỗ như vậy (ảnh: thamtuphuctam.com).

Nhưng có những cuộc hôn nhân không hẳn là tệ đến mức vậy. Con người là bất toàn, vốn không ai hoàn hảo. Giữa cái xã hội đầy cám dỗ này, có thể người bạn đời đã không thể giữ được mình. Anh ấy đã sai, nếu thực sự có thể hãy giúp anh ấy nhận ra sai lầm của mình. Đưa anh ấy trở về, quy chính lại tư tưởng cho họ. 

Họ cần chúng ta giúp đỡ hơn là chỉ trích. Vợ chồng chính là cần nhau lúc này, bảo ban nhau khi lầm đường lạc lối. Phải vậy không? Làm sao mà một kiếp nhân sinh không có đau khổ? Cả đời liệu có thể bình an, êm ả? Sóng gió đến là để khảo nghiệm nhân tâm. 

Hãy nhìn lại bản thân xem có gì thiếu sót

Cuộc sống hôn nhân không phải là tình bạn ngày một ngày hai. Có những lúc ta bỏ quên điều gì đó, sơ suất gì đó mà không nhận ra. Thay vì trách móc oán hận đối phương, ta thử nhìn lại bản thân xem. Xem xem có thiếu sót gì không? Phải chăng là do mình đã quá vô tâm?

Phụ nữ hiện đại thường sống hướng ngoại, bỏ quên sự dịu dàng thiện lương vốn có. Khiến người bạn đời không cảm nhận được sự tôn trọng. Hay phải chăng vì chúng ta quá mải mê với công việc? Vì vợ chồng thiếu sự chia sẻ? Có rất nhiều vấn đề có thể xảy ra. 

Gia đình đang bên bờ đổ vỡ, là một người giữ tổ ấm, phụ nữ hãy là người đưa mọi thứ trở về quỹ đạo. Phò chồng, dạy con mới là bổn phận căn bản của phụ nữ, cũng là thiên chức cao quý của nữ nhân.

Hãy nhìn lại bản thân xem có gì thiếu sót
Tĩnh lặng, chậm rãi để xem xem phải chăng chuyện xảy ra cũng là lỗi của chính mình (ảnh: traanhquoc.com).

Chia sẻ cùng người bạn đời, kéo người ấy trở về với gia đình

Khi muốn kết thúc một điều gì đó, hãy nghĩ đến điểm bắt đầu. Hãy nghĩ về những năm tháng hạnh phúc, lúc hôn nhân còn mặn nồng. Chẳng phải chúng ta từng yêu nhau, thương nhau; chúng ta từng có những năm tháng thanh xuân đầy ắp kỷ niệm? Hãy khơi gợi lại điều đó trong ký ức người chồng. Khéo léo chia sẻ về sai lầm của chồng, để anh ấy nhận ra. Mang những kỷ niệm từng có ra để khơi dậy cảm xúc thuở đầu, hâm nóng tình cảm vợ chồng.

Người ta thường nói: “Tu trăm năm mới đi chung thuyền, tu nghìn năm mới nên duyên vợ chồng”. Hãy trân trọng nhau khi còn có thể, hãy dùng sự bao dung, nhẫn nại, lý trí và tỉnh táo của mình để đưa chồng về với các con; về với tổ ấm mà mình đã dày công vun vén.

Tôi tin rằng, đa số đàn ông ra ngoài tìm thú vui là vì nhất thời, họ không thực sự muốn bỏ vợ con. Chính vì vậy mà họ mới phải lén lút. Có thể họ thiếu thốn về tình cảm, hãy bù đắp điều đó. Đàn ông cũng giống như đứa trẻ vậy, càng cương thì càng đẩy họ ra xa, cách chế ngự họ tốt nhất chính là sự dịu dàng. 

Đừng vì một phút sai lầm của đàn ông, hay vì một người đàn bà thiếu đức hạnh mà đánh mất gia đình của mình. Không đáng chút nào! Cùng đừng để cảm xúc lấn át lý trí để rồi phải lưu lại những hối tiếc. 

Bỏ nhau thì dễ, giữ được nhau mới là bản lĩnh

Tôi không phải cổ vũ cho đàn ông ngoại tình, nhưng không đồng tình với việc vợ chồng dễ dàng buông tay nhau. Càng không tán thành với việc phụ nữ trở nên mất lý trí, đi đánh ghen hay hạ nhục chồng, buông thả bản thân. Càng như vậy, sẽ càng đẩy mọi chuyện trở nên tệ hơn. Giá trị người phụ nữ sẽ bị suy giảm, người đàn ông họ càng có lý do để chán ghét vợ mình. Cuối cùng, thiệt thòi, tổn thất vẫn thuộc về phụ nữ và những đứa trẻ.

Phụ nữ níu kéo gia đình, không phải là biểu hiện của sự nhu nhược, hay hèn kém? Người phụ nữ có thể bình tĩnh sắp xếp ổn thỏa gia đình trong tình cảnh này mới thực sự là phụ nữ bản lĩnh, đầy khí chất. 

Vợ chồng muốn bên nhau dài lâu cần cả tình và nghĩa

Hoa nở rồi hoa cũng tàn, tình đẹp rồi tình cũng tan, đây không hẳn là một lời than vãn, mà thực sự nói lên một chân lý. Những cảm xúc ngọt ngào, ảo ảnh chỉ nên tồn tại thuở thanh xuân, khi đã trưởng thành làm cha làm mẹ rồi; thì nên nghĩ về ân nghĩa, giới hạn đạo đức, thay vì chạy theo những xúc cảm cá nhân. Khi hai thân đã về già điều quan trọng nhất là “nghĩa”. Ân nghĩa vợ chồng bên nhau cả một đời, mới là điều đáng trân trọng, chứ không phải là loại cảm xúc yêu đương nay nhiều mai ít, lúc lâng lâng lúc lại buồn buồn, cả đời khiến ta không an định.

Phải làm gì khi phát hiện chồng ngoại tình?
Lúc đau lòng có thể khóc, nhưng đừng bi lụy. Cần tỉnh táo để có sự lựa chọn đúng đắn cho cuộc hôn nhân của chính mình (ảnh: phunutoday.vn).

Khi phát hiện chồng ngoại tình, nếu buồn thì cứ khóc, khóc xong thì bình tĩnh lại. Xây thì khó, phá thì dễ; bỏ nhau thì đơn giản, giữ được nhau mới là bản lĩnh.

Có thể bạn quan tâm: