Đoạn video có thời lượng hơn 6 phút ghi lại hình ảnh chơi đùa cùng nhau của trẻ con thế hệ trước, thời mà internet chưa xuất hiện…

Video ký ức tuổi thơ thời không có internet

Nguồn video: VnExpress.

Góc bình luận “Hu hu,cho tôi xin một vé đi tuổi thơ!”

Trẻ con bây giờ nhất là ở thành phố phần lớn chỉ biết trò chơi trên điện thoại, máy tính. Những trò chơi dân gian này bị mai một dần thật tiếc nuối.

Thiếu ô quan, banh đũa, thả diều, những trò thuộc dạng “cơ bản”. Chắc tại clip của mấy em Trung Quốc.

Tính ra văn hóa của TQ với ta cũng tương đồng phết; các trò tuổi thơ lại gần giống nhau hầu hết nhỉ

Còn cũng thiếu khá nhiều trò: tạch lon, làm kiếm từ tàu dừa, ná, tắm sông nhảy cầu, bún thun

Cái trò đập nắp chai rồi xỏ dây để kéo; muốn có cái nắp đập phẳng lì “xịn xò” là phải kê lên đường ray xe lửa, chờ tàu qua rồi nhặt lại, “bao xịn” luôn.

Thấy cảnh nhỏ mực từ cây viết này sang viết kia thấy nhớ quá; cái thời đi xin mực, và cũng cho mực, vui lên thì….vẩy mực

Còn nhiều trò lắm nhưng bấy nhiêu cũng đủ làm tôi sống lại thập niên 60! Cảm ơn tác giả đã sưu tầm!

Ôi tuổi thơ của tôi là đây chứ đâu, đúng là 1 thời đáng nhớ quá!

Trò chơi dân gian giúp trẻ em phát triển tốt về trí tuệ và thể chất

Có nên quên lãng các trò chơi dân gian?

Với sự phát triển của công nghệ thông tin việc trẻ em nghiện chơi game, chơi ipad, xem phim hoạt hình…đã không còn là chuyện hiếm gặp trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Các trò chơi dân gian truyền thống có lẽ cũng vì thế mà bị các phụ huynh quên lãng.

Thế nhưng, chỉ cần để ý một chút sẽ thấy được không ít những lợi ích mà các trò chơi dân gian có thể đem đến cho sức khỏe thể chất và trí tuệ của trẻ em.

Hẳn rằng chúng ta cũng cần cân nhắc để cho trẻ được tham gia nhiều hơn vào các trò chơi truyền thống như ô ăn quan, kéo co, bịt mắt bắt dê… các trò chơi này sẽ mang lại tiếng cười sảng khoái; đồng thời giúp phát triển rất tốt các kỹ năng cần thiết về ngôn ngữ, trí tuệ, thể chất cho các con.

Một số trò chơi dân gian phổ biến

Kéo co: Đây được xem là một hoạt động giúp mang lại nhiều niềm vui, sự thoải mái và rèn luyện thể chất cho các bé. Khi tham gia vào trò chơi này các bé còn học được cách để phối hợp, kết hợp ăn ý cùng nhau để làm tốt vai trò của mình trong nhóm.

Video: Ký ức những trò chơi dân gian, tuổi thơ thời không internet
Kéo co – trò chơi dân gian phổ biến và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe (ảnh: internet).

Bịt mắt bắt dê: Khi tham gia làm người bịt mắt hay chạy trốn; bé đều sẽ phát triển được khả năng phán đoán, định hướng; đồng thời trò chơi này cũng có tác dụng rất tốt giúp rèn luyện thể chất thông qua các hoạt động.

Chơi ô ăn quan: Đây là một trong những trò chơi bổ trợ rất tốt cho tư duy sáng tạo; bé sẽ rèn luyện được cách tính toán, cân nhắc để có thể đem về kết quả tốt nhất khi chơi trò chơi này.

Nhảy dây: Rèn luyện thể lực, học được cách kết hợp khéo léo giữa tay và chân là lợi ích mà trò chơi đơn giản này mang lại.

Nhảy bao bố: nâng cao sức bật, kết hợp tay chân khéo léo, phát triển khả năng giữ thăng bằng, phối hợp ăn ý là những điều bé có thể học hỏi và rèn luyện khi tham gia vào trò chơi này.

Mời độc giả xem thêm video

Nguồn video: KidsGalaxy.