Để chọn được những quả dưa hấu ngon ngọt, bạn nên lưu ý đến một số dấu hiệu trên vỏ dưa.

Cách chọn dưa hấu ngon ngọt

Nhìn vào rốn dưa

Khi mua dưa hấu, nên nhìn vào vòng tròn ở dưới phía dưới cùng của quả dưa. Vòng tròn này gọi là rốn dưa hấu. Là dấu vết để lại sau khi hoa dưa hấu rụng.

Quả có vỏ dày tức là rốn dưa hấu to, vị cũng nhạt. Vỏ dưa sẽ mỏng hơn nếu rốn dưa nhỏ, vị ngọt cũng đậm hơn nhiều. Vì thế, nên lựa những quả dưa hấu có phần rốn nhỏ, hơi lõm xuống một chút xíu là được.

Nhìn vào cuống quả dưa hấu

Những quả có phần cuống khô, héo và cong là loại dưa hấu già. Nếu thấy cuống dưa màu xanh lá, lại thẳng tức là quả dưa đó được hái xuống sớm, chưa đủ độ chín.

Màu sắc của vỏ và đường vân

Đối với những quả chín tự nhiên, nét đường vân sẽ rõ ràng, gọn gàng hơn. Nếu kết cấu các đường vân lộn xộn, sẽ có thể dưa chưa đủ độ chín và ngọt.

Ngoài ra, khi lựa chọn dưa hấu, màu sắc của vỏ ngoài nên được chú ý. Nếu vỏ ngoài có màu càng đậm nghĩa là dưa càng già, càng ngon. Nếu vỏ dưa có vẻ nhạt hơn dưa sẽ không ngon. Tốt nhất là không nên mua.

Phần đáy có màu vàng

Phần vỏ có màu vàng là chỗ thường xuyên tiếp xúc với mặt đất. Nếu chúng có màu vàng đậm hoặc cam tức là là quả dưa già, có vị ngọt.

Nhìn bên ngoài dưa hấu thấy 5 dấu hiệu này đảm bảo ngọt lịm
Ảnh chụp màn hình trên vietnamnet

Vỏ quả dưa hấu có vết ong chích

Trên vỏ dưa có những vết nâu hoặc vết ong châm chứng tỏ bộ phận thụ phấn của hoa đã bị ong tiếp xúc nhiều lần. Quá trình thụ phấn diễn ra càng nhiều thì quả dưa sẽ có vị ngọt đậm hơn.

Một số lưu ý khi ăn

Các lớp cùi màu trắng không nên gọt bỏ đi.

Phần cùi màu trắng của dưa cũng chứa nhiều vitamin, khoáng chất có tác dụng giải nhiệt, giảm huyết áp, cải thiện khả năng của hệ miễn dịch và tuần hoàn máu. Phần trắng tuy nhạt hơn phần đỏ nhưng đối với cơ thể cũng có giá trị dinh dưỡng. Có thể sử dụng nó để chế biến các món ăn như nộm, dưa góp…

Nhìn bên ngoài dưa hấu thấy 5 dấu hiệu này đảm bảo ngọt lịm

Khi đã bổ quả dưa hấu quá lâu thì không nên ăn

Sau khi bổ dưa hấu, bạn nên ăn ngay để tránh bị mất chất. Dưa hấu để bên ngoài quá lâu sẽ bị nẫu và nhiễm khuẩn, gây ngộ độc và ảnh hưởng đến hệ tiêu tiêu hóa.

Ăn quá nhiều

Dưa hấu chứa nhiều nước và đinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, tuy nhiên nếu ăn quá nhiều sẽ gây tổn hại cho tỳ vị, tạo cảm giác kém ăn, chướng bụng, hệ tiêu hóa không tốt, đi ngoài.

Nhìn bên ngoài dưa hấu thấy 5 dấu hiệu này đảm bảo ngọt lịm

Khi muốn giảm cân thì không nên ăn

Dưa hấu chứa lượng đường lớn mặc dù nó là loại trái cây tốt cho sức khỏe. Và dễ chuyển thành chất béo. Vì thế, nếu ai đang có ý định giảm cân thì hãy cân nhắc trong chế độ ăn uống của mình hạn chế ăn loại trái cây này.