Dưa cải muối là món ăn quen thuộc, bình dân của người Việt. Và đây là cách muối dưa cải bằng nước vo gạo vàng giòn; hương vị đậm đà mà không cần phơi nắng dưa cải mà Mucwomen muốn chia sẻ cùng độc giả.

Cách nấu canh ngao với bầu thơm ngon bổ dưỡng

Nguyên liệu muối dưa cải

  • 3kg cải bẹ xanh
  • 5 lít nước lọc
  • 200 gram muối hạt
  • 200 gram đường kính
Cách muối dưa cải bằng nước vo gạo...Cách muối dưa cải cây; Hướng dẫn cách muối dưa cải bẹ xanh; Cách muối dưa củ cải; Cách muối dưa cải truyền thống
Cải bẹ là nguyên liệu chính cho món dưa cải muối (nguồn: Internet)

Các bước thực hiện cách muối dưa cải bằng nước vo gạo

Bước 1: Sơ chế cải

Chọn mua loại cải bẹ để muối, rửa cải thật sạch, rửa sạch từng bẹ một cho ra hết đất bẩn, để ráo bớt nước. Cắt bớt phần lá cải phía trên để khi muối cải không bị dai.

Sau đó lấy nồi lớn, cho 5 lít nước lọc vào nồi, đun sôi nước. Khi nước sôi, lấy từng cây cải nhúng vào nồi nước sôi khoảng 1-2 phút, chú ý lật qua lật lại, sau đó gắp cải ra để vào rổ cho ráo nước. Làm lần lượt cho đến khi trụng sơ hết 3kg cải. Bước này thay thế cho bước phơi héo cải dưới nắng, giúp tiết kiệm thời gian làm và không phụ thuộc vào điều kiện thời tiết.

Bước 2: Nấu nước để muối dưa cải

Để muối dưa được ngon thì nước để muối dưa là yếu tố quan trọng. Nước muối dưa quyết định thời gian chua và độ giòn của dưa khi muối. 

Sau khi đã trụng hết cải, tận dụng nồi nước luộc cải đang sôi cho 200gr muối hạt, 200gr đường cát vào, chờ muối và đường tan ra. Chúng ta sẽ chờ nước nguội để đem đi muối dưa. 

Cách muối dưa cải bằng nước vo gạo vàng giòn hấp dẫn..Cách muối dưa cải không cần phơi; Cách muối dưa cải chua ngọt; Công thức muối dưa cải; Cách muối dưa cải ngon bí quyết

Bước 3: Cách muối dưa cải bằng nước vo gạo

Tiếp đến lấy 1 hũ thủy tinh lớn tương ứng với số cải; xếp từng cây cải ngay ngắn vào hũ, sau đó đổ hết phần nước muối đường đã nấu vào hũ cho ngập cây cải. Đổ thêm nước vo gạo vào. Nếu cải chưa ngập hết phần nước thì cần phải dằn cải bằng 1 cái bát sứ; hoặc 1 túi bóng chứa nước. Để sức nặng của túi nước và bát dằn cải chìm ngập trong phần nước. Đậy nắp hũ thật kĩ trong vòng 3-4 ngày là có 1 món cải thơm ngon và giòn.

Lưu ý cho cách muối dưa cải bằng nước vo gạo thành công

  • Chọn cải có bẹ càng dày thì dưa muối xong sẽ càng ngon, giòn
  • Nước muối dưa cải nên đúng tỉ lệ muối, đường. Nếu thiếu đường sẽ ít giòn. Thiếu muối thì cải sẽ nhanh chua nhưng cũng nhanh hỏng. Còn khi dư muối thì cải sẽ lâu chua và khá mặn
  • Cải cần ngập trong phần nước muối dưa, vì nếu không ngập sẽ làm phần cải ấy hỏng
  • Hũ đựng để muối dưa cải cần sạch sẽ và thật khô ráo, nếu hũ bị ướt nước lạnh sẽ làm món dưa kém thơm ngon.

Một số món ngon chế biến cùng dưa cải muối

Cá trắm kho dưa chua

Cá trắm kho dưa chua là một món ăn bắt cơm. Cách chế biến cá trắm kho dưa khá đơn giản. Làm nước màu đường sau đó cho thịt 3 rọi thái nhỏ vào đảo đều. Cho cải chua vào đảo cùng thịt, nêm nước mắm, đường, hạt nêm theo khẩu vị. Sau đó xếp vào nồi cá trắm cắt khúc. Châm thêm nước sôi và ớt, tiêu vào nồi kho. Đậy nắp kĩ, đun nhỏ lửa cho đến khi cạn nước. Nêm nếm lại thêm một lần là đã hoàn thành món cá trắm kho dưa chua.


Cách kho cá trắm với dưa chua; Cá trắm kho dưa nghệ; Cá trắm kho dưa riềng; Cá kho dưa chuột muối.
Cá trắm kho cùng dưa chua thơm ngon hợp vị (ảnh: Internet)

Canh sườn nấu dưa chua

Thời tiết nắng nóng mà ăn cơm cùng món sườn nấu dưa chua sẽ tăng thêm cảm giác ngon miệng. Canh sườn nấu dưa chua chế biến cũng khá đơn giản.

Đầu tiên mua phần sườn non, rửa sạch muối và trụng qua nước sôi. Sau đó bỏ sườn vào nồi, thêm lượng nước phù hợp, ninh 45 phút cho sườn mềm.


Sườn nấu dưa chua; Cách làm sườn om dưa chua; Cách nấu canh dưa chua với xương; Cách nấu canh cải chua sườn non.

Trong thời gian chờ sườn mềm, chúng ta sẽ xào cải chua. Cho 1 ít dầu ăn vào chảo, phi thơm cùng hành, cho dưa chua cắt vừa ăn và cà chua thái muối cau vào đảo đều, nêm một chút gia vị như hạt nêm, muối vào. 

Sau khi sườn mềm, bỏ phần cải chua và cà chua đã xào vào, nêm nếm lại vừa ăn. Vậy là đã hoàn thành cách muối dưa cải bằng nước vo gạo. Một món ăn thân quen và ngon miệng thích hợp bổ sung vào thực đơn cho bữa cơm gia đình.