Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Oshima Tadamori khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ để tất cả người dân Việt Nam được tiêm vắc xin Covid-19, làm cơ sở phục hồi và phát triển kinh tế bền vững.

Theo báo Thanh Niên, chiều 21/6 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có cuộc hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Oshima Tadamori.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại hội đàm (ảnh chụp màn hình).

Cùng tham dự cuộc hội đàm còn có đại diện các cơ quan của Quốc hội, lãnh đạo Bộ Ngoại giao của hai nước.

Trong buổi hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tái khẳng định Việt Nam luôn coi Nhật Bản là đối tác chiến lược quan trọng hàng đầu, sâu rộng và lâu dài cùng sự tin cậy cao trong chính sách ngoại giao. Chính Phủ Việt Nam luôn ủng hộ Nhật Bản phát huy vai trò cường quốc toàn cầu, đóng góp tích cực cho hòa bình và phát triển của khu vực và cả thế giới.

Ảnh chụp màn hình.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội trân trọng cảm ơn Chính phủ và nhân dân Nhật Bản đã chuyển 1 triệu liều vắc xin vào ngày 16/6 vừa qua. Kịp thời hỗ trợ Việt Nam thực hiện tiêm vắc xin ở những địa bàn trọng điểm.

Ảnh chụp màn hình.

Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Oshima Tadamori cũng gửi lời cảm ơn Việt Nam đã gửi tặng khẩu trang y tế khi Nhật Bản gặp khó khăn, thiếu thốn về vật tư y tế khi đang đối diện với đại dịch Covid-19 vào năm ngoái. Đồng thời ông cũng thông báo dự kiến đến tháng 11 tới, tất cả người dân Nhật Bản sẽ được tiêm vắc xin Covid-19.

Ông Oshima Tadamori cũng khẳng định Nhật Bản sẽ hợp tác chặt chẽ với các cơ quan tổ chức quốc tế như WHO, Liên Hiệp Quốc, các nước G7… để hỗ trợ vắc xin các nước trên thế giới.

Đối với Việt Nam, Nhật Bản sẽ tiếp tục nhận hỗ trợ để đảm bảo tất cả người dân được tiêm vắc xin Covid-19, cơ sở để phục hồi và phát triển kinh tế bền vững. Ông cũng cảm ơn Chính Phủ Việt Nam luôn giúp đỡ các doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại Việt Nam.

Duy trì ổn định, hòa bình trên Biển Đông

Về quan hệ kinh tế, phía Việt Nam mong muốn tăng cường kết nối hai nền kinh tế với nhau. Trên cơ sở tuyên bố chung trong chuyến thăm Nhật Bản của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vào năm 2015 cùng với 3 nội dung cốt lõi đó là kết nối giữa hai nền kinh tế có tính chất bổ sung cho nhau; kết nối để tăng cường năng lực sản xuất ở mỗi nước; tăng cường kết nối nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao.

Ảnh chụp màn hình.

Đồng thời, Chủ tịch Quốc hội cũng mong phía Nhật Bản tiếp tục tạo điều kiện hỗ trợ, tiếp nhận nhiều hơn các thực tập sinh và lao động Việt Nam giải quyết nhu cầu lao động của các doanh nghiệp Nhật Bản.

Về vấn đề quốc tế, hai bên bày tỏ, coi trọng vai trò trung tâm của ASEAN trong việc giải quyết các vấn đề khu vực và quốc tế. Hai nhà lãnh đạo cùng khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì sự ổn định, hòa bình, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông. Thượng tôn pháp luật, giải quyết hòa bình các tranh chấp theo luật pháp quốc tế theo Công ước của Liên Hiệp Quốc về luật Biển (UNCLOS) 1982; đánh giá cao sự nỗ lực của ASEAN trong việc giải quyết khủng hoảng tại Myanmar với bản “đồng thuận 5 điểm” giúp người dân Myanmar có hy vọng chấm dứt bạo lực.