Sở Y tế Bắc Giang đã có những kết luận ban đầu về trường hợp vừa tử vong sau khi tiêm vắc xin Covid-19 tại tỉnh này.

Báo Thanh Niên đưa tin, chiều 7/6, các chuyên gia y tế của Sở Y tế Bắc Giang có cuộc họp trực tuyến với các chuyên gia đầu ngành của  Bệnh viện Bạch Mai để tìm hiểu nguyên nhân ca tử vong sau khi tiêm vắc xin Covid-19  tại tỉnh này.

Huyện Lạng Giang- Tỉnh Bắc Giang triển khai tiêm vắc xin Covid-19 trên diện rộng (ảnh chụp màn hình)

Các chuyên gia kết luận trường hợp tử vong ngoại viện của anh Nguyễn Văn H. (46 tuổi, trú tại xã Xương Lâm, H.Lạng Giang) chưa rõ nguyên nhân; chưa loại trừ phản ứng quá mẫn cảm sau khi tiêm vắc xin Covid-19 trên bệnh nhân có tiền sử đã điều trị viêm phổi, theo dõi lao phổi; loại trừ nguyên nhân do chất lượng vắc xin.

Theo báo cáo của UBND H.Lạng Giang, sáng 5/6, Trung tâm Y tế H.Lạng Giang triển khai việc tiêm vắc xin Covid-19 cho nhân viên Công ty TNHH Bích Thủy tại Trạm y tế thị trấn Vôi (TT. Vôi). Quá trình khám sàng lọc và theo dõi sau tiêm không phát hiện trường hợp nào có vấn đề gì đáng lưu ý.

Được biết, ông H. là lái xe của công ty TNHH Bích Thủy ở TT. Vôi. Trước khi tiêm, ông H. có khai báo y tế và được Trạm trưởng trạm y tế TT. Vôi khám sàng lọc trước khi tiêm. Trong quá trình khai thác bệnh tiền sử không phát hiện có dấu hiệu bất thường. Các chỉ số sức khỏe: nhiệt độ 36,7 độ C, mạch 80 lần/phút, huyết áp 120/80 mmHg… và được kết luận đủ điều kiện sức khỏe để tiêm vắc xin Covid-19.

Sau khi tiêm lúc 9h20 phút cùng ngày, theo quy định ông H. ở lại theo dõi 30 phút. Thời điểm này sức khỏe ông H. hoàn toàn bình thường, không có biểu hiện bất thường. Sau đó ông H. được hướng dẫn theo dõi tiếp trong vòng 24 – 48 giờ sau tiêm. Nếu có biểu hiện sốt cao, co giật, khó thở, hôn mê, tím tái, phát ban,… hay dấu hiệu bất thường khác, thì cần thông báo lại ngay cho trạm trưởng trạm y tế theo số điện thoại ở phía sau phiếu xác nhận tiêm chủng, hoặc đến cơ sở y tế gần nhất.

Ảnh minh họa.

Khoảng hơn 10h, ông H. được về nhà  để tiếp tục theo dõi. Sau khi nghỉ ngơi ăn cơm cùng gia đình, khoảng 1h chiều cùng ngày, ông H. có triệu chứng sốt cao, nôn mửa, co quắp chân tay. Gia đình lập tức đưa ông H. đi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang cấp cứu điều trị. Đến khoảng 3h chiều cùng ngày, ông H. tử vong.

Qua khai thác thông tin sơ bộ từ gia đình và công ty TNHH Bích Thủy, ông H. có tiền sử bệnh nền từng bị co giật, sùi bọt mép. Tuy nhiên, quá trình tự khai báo y tế của ông H. đã không có thông tin trên.

UBND H.Lạng Giang đã chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện tổ chức test nhanh Covid-19 cho nạn nhân và tất cả những người tiếp xúc gần, kết quả đều âm tính. Đồng thời, chỉ đạo công an H.Lạng Giang phối hợp cùng các đơn vị liên quan khám nghiệm tử thi, xác minh làm rõ nguyên nhân tử vong.