Hôm 10/12, 97% số phụ nữ được phỏng vấn tại thành phố Hải Dương ủng hộ ông Trump. Mỗi người đều có những quan điểm; kiến giải riêng nhưng ý tứ thì đơn giản mộc mạc: “cái gì tốt cho đất nước mình là mình ủng hộ”.

Nhiều chị em phụ nữ chọn Trump

Tổng có 60 người phỏng vấn, có tới 58 chị em là ủng hộ Tổng thống Trump, chiếm 97%; duy nhất có 2 người là ủng hộ Biden, chiếm 3%.

Chị em được phỏng vấn ở các ngành nghề khác nhau: trí thức, kinh doanh; công nhân, nội trợ, sinh viên, học sinh và ở những độ tuổi lớn nhỏ khác nhau. Kết quả thu được cũng khá bất ngờ, hầu hết những chị em được hỏi đều chọn Tổng thống Trump.

Có nhiều chị em ngại không lên hình nhưng đều cho biết chọn ông Trump. Phần nhiều chị em đều theo dõi thời sự; biết về cuộc gian lận bầu cử và rất mong muốn ông Trump chiến thắng.

Nhiều chị em gọi vui ông Trump thành ông “Chum”, ông “Vại”

Ngôn ngữ Việt Nam vốn phong phú và đa dạng. Người Việt thường có cách nói lái, nói theo đặc điểm vùng miền nên ngôn ngữ khá phong phú. Với ngôn ngữ nước ngoài khó phát âm nên thường được người dân nói lái miễn là mọi người hiểu. Đối với tên “Trump”; khá gần với phát âm “Chum” nên nhiều người dân gọi luôn thành ông Tổng thống “Chum”.

Chum – là vật dụng khá gần gũi với người dân Việt thời xưa dùng để chứa nước… Vại nhỏ hơn chum và cùng là dạng vật dụng đựng nước (có thể chứa nước uống, nước mắm,…). Gọi Trump thành “Chum”, “Vại” là thể hiện tình cảm yêu quý; gần gũi của người Việt dành cho tổng thống Trump.

Những từ như: “ấn tượng”, “rất thích Trump”, “có thiện cảm”, “ngưỡng mộ”, “rất hài hước”, “rất phong độ”… được chị em nhận xét về Tổng thống Trump. Điều ấy nói lên rằng ông Trump đã để lại những ấn tượng tốt đối với người dân Việt

Ông Trump (sinh ngày 14 tháng 6 năm 1946) là đương kim Tổng thống Hoa Kỳ thứ 45. Trước đó, ông nổi tiếng với vai trò là một tỷ phú, doanh nhân, nhà sản xuất chương trình truyền hình.

Trump sinh ra và lớn lên ở Queens, một quận của Thành phố New York, theo học Đại học Fordham trong hai năm và nhận bằng cử nhân kinh tế của Trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania. Ông trở thành chủ tịch công ty kinh doanh bất động sản của cha mình vào năm 1971, sau đó đổi tên thành Tổ chức Trump và mở rộng hoạt động từ Queens và Brooklyn sang Manhattan. Công ty chuyên xây dựng hoặc cải tạo các tòa nhà chọc trời, khách sạn, sòng bạc và sân gôn. Trump sau đó đã bắt đầu nhiều dự án phụ khác nhau, chủ yếu bằng việc cấp phép tên của mình. Ông mua lại quyền sở hữu ba cuộc thi sắc đẹp là Hoa hậu Hoàn vũ, Hoa hậu Mỹ và Hoa hậu Tuổi Teen Mỹ vào năm 1996 và đã bán nó vào năm 2015.
Một sắc lệnh được Tổng thống Trump ban hành hôm 11/12; đưa đêm Giáng sinh (24/12) trở thành ngày lễ chính thức của Hoa Kỳ năm nay.

“Cái gì tốt cho đất nước mình thì mình ủng hộ”

Chị em phụ nữ thường không dành nhiều thời gian bình luận những vấn đề thời sự trong và ngoài nước. Nhưng với những vấn đề cụ thể thì chị em đều có những kiến giải nhất định của mình.

Khi được phỏng vấn rằng: “Tại sao lại chọn ông Trump?”, ngoài lý do như ông là người đạo đức, phát ngôn hay,… đại đa số chị em đều thấy rằng ông có những chính sách có lợi cho Việt Nam và nhiều nước khác. Đặc biệt là về vấn đề biển Đông và kìm chế Trung Quốc.

Điều đó phù hợp với người dân Việt, bởi tình yêu đất nước; vẹn toàn lãnh thổ thiêng liêng mà ĐCSTQ đã nhiều lần xâm hại. Vậy nên, nhiều chị em phụ nữ mong muốn ông Trump sẽ chiến thắng cuộc chiến pháp lý về gian lận bầu cử và tái đắc cử Tổng thống Mỹ.