Biết được về nhà, bé Lò Bảo Huy (3 tuổi) bị ung thư võng mạc vui vẻ mặc đồ bảo hộ, lon ton chạy theo bố ra xe. Hai bố con vừa hoàn thành 28 ngày cách ly tại bệnh viện viện K Tân Triều, Hà Nội.

Nhiều ngày qua do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Bệnh viện K phải sắp xếp xe đưa bệnh nhân và người nhà trở về các tỉnh xa. Chiếc xe chở Huy và bố Lò Văn Dương là một trong hàng trăm những chuyến xe đó.

Theo báo Vnexpress, ngày 7/6 hai bố con xuất phát từ 6h sáng đến 8h tối mới về tới nhà ở bản Nà Hỳ, Chiền Cang, Sông Mã, tỉnh Sơn La. Khi vừa tới cửa nhà, cậu bé 3 tuổi lao vào ôm mẹ bất chấp lời can ngăn phải giãn cách của bệnh viện.

Do nhớ con quá, chị Lò Thị Hồng (mẹ của bé Huy) ôm con trên bụng bầu, hít hà má con trong dòng nước mắt.

Anh Dương kể, hai vợ chồng kết hôn năm 2014, khi cả hai chưa đầy 20 tuổi. Sau 3 năm chung sống không có con, hai vợ chồng quyết định nhận nuôi một bé gái. Khoảng một tháng sau, chị Hồng có thai bé Huy khiến hai vợ chồng vui mừng hạnh phúc. 

Anh Dương cùng con gái nuôi và bé Huy 3 tuổi bị ung thư (ảnh chụp màn hình báo Vnexpress).

Năm 2018, bé Huy chào đời khỏe mạnh và kháu khỉnh. Niềm vui chẳng được bao lâu, đầu tháng 1/2021, anh phát hiện mắt phải của bé có đốm vàng. Hai vợ chồng đưa bé đi khám thì phát hiện có khối u võng mạc. 

Bác sĩ nói, bệnh của con nặng lắm rồi, không còn cách nào ngoài việc chữa trị càng sớm càng tốt. Biết tin, hai vợ chồng tôi như ngã gục, anh Dương kể lại.

Kể từ đó hai bố con xuôi ngược Hà Nội- Sơn La, mỗi tháng một tuần ở bệnh viện. Tuy đã 3 tuổi, bé Huy chỉ nặng 11 kg. Hóa chất vào người khiến con mệt mỏi không ăn gì được.

Vừa về tới nhà Huy ôm chầm lấy mẹ, được mẹ bế gọn trên tay hít hà ôm hôn (ảnh chụp màn hình).

Xót xa nhất là lần truyền dịch đầu tiên, Huy bị sốt, ăn gì nôn đấy, bạch cầu hạ. Truyền xong buổi sáng, buổi chiều hai bố con liền bắt xe về quê. Do đường xa, lại khó đi. Bé Huy sốt cao không chịu được cứ quấy khóc đòi xuống đi bộ. Anh Dương thương con vừa dỗ, vừa chườm cho con bớt sốt. Đến 3h sáng bé Huy mới thiu ngủ.

Hoàn cảnh gia đình đáng thương

Người dân bản Nà Hỳ sống chủ yếu dựa vào nương rẫy và trồng cây trái. Trưởng bản, anh Lò Văn Tuấn cho biết, thu nhập bình quân đầu người của bản khoảng 10,2 triệu đồng một năm. Chúng tôi tự cung tự cấp, ăn rau là chính. Nếu chẳng may trong gia đình có một người bị bệnh thì thật là rất khó khăn.

Khi con phải đi viện, bố mẹ Huy phải bán toàn bộ ngô thu hoạch từ năm trước, được hơn 10 triệu đồng thì chi hết trong lần đi khám đó. Những lần sau này, anh chị phải mượn họ hàng anh em mới có tiền đi viện để tiếp tục hóa trị cho Huy. Hiện tại, số tiền vay nợ đã lên đến hơn 30 triệu đồng.

Đến lần thứ 5, anh vay được họ hàng 4 triệu đồng, vét hết trong nhà còn hơn 500 nghìn, hai bố con mang đi tất. Các lần trước cả viện phí lẫn thuốc thang là hơn 2 triệu đồng nên anh Dương tính số tiền này vẫn đủ cho ăn uống, đi lại của hai bố con.

Sau những ngày điều trị hóa chất, lại thêm 28 ngày cách ly dịch bệnh hai bố con được trở về Sơn La (ảnh chụp màn hình).

Nhưng mọi thứ không như anh nghĩ. Xuống viện là ngày 4/5, hai hôm sau Huy mới được vào truyền dịch. Bệnh viện yêu cầu anh phải mua hóa chất bên ngoài cho bé, hết 3,9 triệu đồng. Thế là trong túi chỉ còn hơn 100.000 nghìn đồng, anh Dương bộc bạch.

Ngày 8/5, bệnh viện K bị phong tỏa. Trong cơn rối bời, anh Dương đứng ngồi không yên. Ở quê đang vụ gặt, mẹ già bị bệnh không thể lao động, vợ anh sắp đến ngày sinh, con gái còn nhỏ. Làm cả năm chỉ trông vào vụ thu hoạch. Tôi không về được nên vợ phải tự lo hết.

Hai vợ chồng bớt căng thẳng khi biết những ngày cách ly ở đây, bệnh viện cung cấp suất ăn miễn phí. Ngày cách ly thứ 10, hai bố con còn được một số nhà hảo tâm tặng tiền để trả viện phí. Khi về bệnh viện lại đưa về tận nhà, vậy là tôi vẫn mang được 500.000 đồng về nhà, anh Dương chia sẻ.

Bác sĩ Lưu Quốc Hoàn, Bệnh viện K Tân Triều cho biết, bé Huy bị ung thư võng mạc hai mắt. Con đã điều trị  5 đợt hóa chất và vẫn cần tiếp tục nữa. Do dịch bệnh nên bệnh viện chưa nhận bệnh nhân trở lại. Hai bố con rất tuân thủ yêu cầu của bác sĩ mặc dù nhà rất xa. Huy được bố mẹ rất mực yêu thương, khó khăn thế nào cũng lo cho con được trị bệnh.

Hiện tại mắt phải của bé đã không còn nhìn thấy. Gia đình bé Huy hy vọng quá trình điều trị sẽ giúp con giữ được mắt trái.