Bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối thường có biểu hiện bị sưng phù mặt và cổ.

Ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư phổ biến và nghiêm trọng nhất trên thế giới. Ở Việt Nam, hằng năm số lượng ca mắc mới khoảng hơn 24.000 người; các trường hợp bị tử vong là  khoảng 20.000 người .

Khi bệnh phát tác sẽ xảy ra tình trạng sưng tĩnh mạch chủ trên, làm cho khuôn mặt của bạn xuất hiện triệu chứng đáng lo ngại.

Những người bị ung thư phổi giai đoạn cuối có thể nhận thấy mặt hoặc cổ bị sưng lên. Theo Tổ chức Nghiên cứu Ung thư tại Anh, đây được gọi là chứng tắc nghẽn tĩnh mạch chủ trên. Nếu tĩnh mạch chủ trên bị khối u đè lên, sẽ chặn dòng chảy của máu dọc theo tĩnh mạch này.

Đây được coi là biểu hiện nghiêm trọng của người bị bệnh ung thư phổi, khi trường hợp này xảy ra, cần phải đưa bệnh nhân đến bệnh viện sớm nhất . Các triệu chứng sẽ được kiểm soát nhờ oxy và các loại thuốc khác nhau.

Việc điều trị tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. Các bác sĩ có thể  tiêm steroid để giảm sưng hoặc sử dụng phương pháp xạ trị để thu nhỏ khối u. Ngoài ra các bác sĩ có thể đặt stent vào tĩnh mạch để tạo sự lưu thông cho dòng máu.

Các biểu hiện khác của tắc nghẽn tĩnh mạch chủ trên:

  • Khi cúi xuống bị đầy mặt
  • Ho liên tục và kéo dài
  • Khó thở, chóng mặt, đau đầu
  • Bị sưng ở tay và tĩnh mạch trên ngực 
  • Giảm thị lực …
Biểu hiện của ung thư phổi là ho kéo dài không rõ nguyên nhân ( Ảnh chụp màn hình)

Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh, bạn nên đi khám bác sĩ nếu có các triệu chứng biểu hiện của bệnh phổi như khó thở hoặc ho lâu ngày. Các bác sĩ sẽ kiểm tra  và có thể yêu cầu bạn thở vào một thiết bị gọi là phế dung kế để đo lượng không khí bạn hít vào và thở ra. Từ đó đưa ra kết luận và cách điều trị bệnh hiệu quả từ sớm.

Những người có nguy cơ bị mắc bệnh

Thuốc lá là nguyên nhân lớn nhất gây ra ung thư phổi ở người; khoảng 7/10 trường hợp ung thư phổi là do hút thuốc.

Ngoài ra, còn có một số yếu tố như ô nhiễm môi trường, chất thải công nghiệp, khói bụi và các chất phóng xạ cũng làm tăng khả năng phát triển ung thư phổi. 

Ngoài biểu hiện sưng mặt hoặc cổ, người bị ung thư phổi còn có các biểu hiện khác như ho kéo dài không rõ nguyên nhân, ho ra máu, đau ngực, khó thở, sút cân đột ngột…