Đổ mồ hôi vào ban đêm cho thấy sức khỏe có vấn đề. Các bác sĩ cảnh báo rằng nhiều loại ung thư có thể gây đổ mồ hôi ban đêm.

Khám ung thư nếu gặp hiện tượng đổ mồ hôi đêm

Đổ mồ hôi ban đêm là một triệu chứng ban đầu của ít nhất 6 loại ung thư khác nhau. Bác sĩ Chun Tang, bác sĩ đa khoa tại Phòng khám Y tế Pall Mall Medical, Vương quốc Anh, cho biết: Đổ mồ hôi ban đêm thường là dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư. Đó là ung thư máu, khối u carcinoid, ung thư hạch, ung thư xương, ung thư gan và u trung biểu mô.

Theo nghiên cứu của Best Life, Tiến sĩ Mehmet Oz, giáo sư kiêm phó giáo sư phẫu thuật tại Đại học Columbia kiêm Giám đốc Viện Tim, thuộc Trung tâm Y tế Columbia (Mỹ) cho biết, triệu chứng đầu tiên của nhiều bệnh ung thư là đổ mồ hôi ban đêm.

Đổ mồ hôi đêm có thể là triệu chứng của ung thư máu, ung thư hạch, ung thư gan…(ảnh: Shutterstock).

Các triệu chứng ung thư gây đổ mồ hôi ban đêm như thế nào? Theo Tiến sĩ Oz, đổ mồ hôi ban đêm do ung thư có xu hướng kéo dài hơn là đổ mồ hôi thường xuyên do mãn kinh.

Tiến sĩ Oz cho biết: “Khi thời tiết chuyển mùa hay gặp ác mộng, đôi khi cũng xảy ra hiện tượng đổ mồ hôi ban đêm. Đổ mồ hôi ban đêm liên quan đến ung thư thường kéo dài, đổ mồ hôi nhiều; thậm chí ướt đẫm quần áo”.

Các tình trạng khác có thể gây đổ mồ hôi ban đêm bất thường bao gồm mang thai, một số bệnh nhiễm trùng, lượng đường trong máu thấp, cường giáp, căng thẳng, lo lắng và do một số loại thuốc gây ra.

Các bệnh ung thư có triệu chứng đổ mồ hôi

Ung thư hạch

Bác sĩ Tang giải thích rằng ung thư hạch bạch huyết, thường gây sốt; Nguyên nhân là do “các tế bào ung thư hạch sản sinh ra các chất hóa học làm tăng nhiệt độ cơ thể. Điều này có thể gây đổ mồ hôi ban đêm”.

Ung thư máu

Bệnh bạch cầu cũng hoạt động theo cách tương tự. “Bệnh bạch cầu hạn chế số lượng tế bào miễn dịch mà cơ thể tạo ra. Do đó, bệnh nhân có nguy cơ bị nhiễm trùng cao hơn. Khi cơ thể chống lại nhiễm trùng, nhiệt độ cơ thể tự động tăng lên. Những phản ứng tự nhiên này gây sốt và đổ mồ hôi ban đêm”, Dr. Tang giải thích.

Ảnh: internet.

Ung thư gan

Theo Best Life, Tiến sĩ David Beatty, bác sĩ đa khoa của Đại học California (Mỹ); có hơn 30 năm kinh nghiệm cho biết: “Đối với ung thư gan, khối u gan lớn làm tiêu hao lượng đường trong máu, khiến lượng đường trong máu giảm mạnh. Khi lượng đường trong máu quá thấp, cơ thể sản xuất quá nhiều adrenaline dư thừa, có thể gây đổ mồ hôi”.

Khối u carcinoid

Tiến sĩ Beatty giải thích rằng carcinoids cũng có thể tiết ra serotonin, gây đổ mồ hôi và đỏ mặt.

Xem thêm: