Hai ngày sau khi sinh, bé sơ sinh 2,5kg ở Quảng Ninh bị sốc phản vệ độ 3 rất hiếm gặp. Bệnh nhân N.D.A. bị sinh non khi thai 36 tuần tại Bệnh viện Bãi Cháy, Quảng Ninh với cân nặng chỉ 2,5kg.

Sau khi sinh, cháu bé khó thở, thở nhanh nên được chuyển lên Khoa Nhi cấp cứu, điều trị. Đi khám, bác sĩ phát hiện trên hình ảnh chụp X-quang có hình ảnh mờ không đều ở hai bên phổi.

Theo Vietnamnet, bác sĩ Đinh Thị Lan Oanh, Phó giám đốc bệnh viện; kết luận bệnh nhi bị suy hô hấp sơ sinh, viêm phổi bào thai. Em bé sau đó được chuyển vào lồng ấp và thở máy.

Sau một ngày, bé xuất hiện tình trạng sốc nhiễm trùng, sốt cao, mạch tím, mạch nhanh. Các bác sĩ nhanh chóng cho dùng thuốc vận mạch và kháng sinh kết hợp. Sức khỏe của bé dần ổn định. Tuy nhiên, 36 giờ tiếp theo, bé đột ngột bị sốc phản vệ độ 3. Với biểu hiện nổi mẩn da tại chỗ truyền dịch dinh dưỡng, mạch tăng huyết áp tụt.

Ảnh Vinmec.

Sốc phản vệ với dung dịch dinh dưỡng

Nghi ngờ cháu bé bị sốc phản vệ với thành phần axit amin trong dung dịch dinh dưỡng, các bác sĩ đã nhanh chóng xử lý sốc phản vệ theo phác đồ, ngừng truyền dinh dưỡng, đổi dịch truyền chỉ chứa đường và muối. Nhóm nghiên cứu cũng hạn chế tối đa việc truyền thuốc vào cơ thể bé; tiếp tục sử dụng kháng sinh và thuốc vận mạch.

Sau khi điều trị sốc phản vệ, bệnh nhi đã qua cơn nguy kịch, huyết động ổn định, không sốt. Một ngày sau, bé được ngừng thuốc vận mạch và bắt đầu không cần thở máy. Hiện cháu bé bú tốt, sức khỏe ổn định.

Theo VOV, bác sĩ Đỗ Kiêm Thắng, Khoa Nhi, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết, trường hợp trẻ sơ sinh bị sốc phản vệ do thành phần axit amin rất hiếm gặp.

“Bệnh nhi này bị sốc phản vệ trên nền suy hô hấp nặng. Thai nhi bị viêm phổi nên nguy cơ tử vong rất cao. Rất may, cháu bé được chẩn đoán và điều trị kịp thời; nên không nguy hiểm đến tính mạng ”, BS chia sẻ.

Theo bác sĩ Thắng, sốc phản vệ là phản ứng quá mẫn của hệ miễn dịch trước sự xâm nhập của một chất gây dị ứng vào cơ thể. Tình trạng này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi kể cả trẻ sơ sinh. Khi đó, cơ thể sẽ kích thích sản sinh một số chất như Histamine; leukotriene và các chất trung gian khác với số lượng lớn chỉ trong vài phút khiến người bệnh bị sốc. Các biểu hiện của sốc phản vệ là nổi mẩn đỏ trên da, khó thở, nôn, trụy tim mạch, đau bụng gây hạ huyết áp, suy hô hấp… thậm chí tử vong nếu không kịp thời cấp cứu.

Trẻ bị suyễn khả năng cao bị phản vệ (ảnh: Vinmec).

Làm gì để tránh tình trạng phản vệ cho trẻ nhỏ?

Phản vệ có thể xuất hiện ở sơ sinh đến trẻ dưới 6 tháng tuổi nhưng không phổ biến vì trẻ chưa tiếp xúc với nhiều chất gây dị ứng. Cần nhiều hơn một lần tiếp xúc với chất gây dị ứng để phản ứng xảy ra; và phải mất một thời gian dài để một số bệnh dị ứng phát triển. Vì vậy, trường hợp trẻ sơ sinh bị sốc phản vệ bởi dịch nuôi dưỡng rất hiếm gặp.

Từ trường hợp trên có thể thấy, nguy cơ sốc phản vệ có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi; đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nếu không được phát hiện, chẩn đoán và điều trị kịp thời, trẻ có thể tử vong ngay lập tức.

Các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy khuyến cáo các bậc phụ huynh hết sức cảnh giác khi thấy trẻ có biểu hiện mẩn đỏ, ho, sổ mũi, khó thở, nôn trớ, tiêu chảy khó chịu sau khi uống thuốc hoặc ăn thức ăn, hoặc tiếp xúc với hóa chất. Khi đó, cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Gia đình không nên tự dùng thuốc cho trẻ khi chưa hỏi ý kiến ​​bác sĩ để giảm nguy cơ trẻ bị sốc phản vệ.