Việc giải các câu đố vui, câu đố khó vừa có thể giải trí cũng là một cách để có thể rèn luyện trí não, giúp tư duy nhanh nhạy, sắc bén hơn.

Trẻ em đặc biệt rất thích được bố mẹ, anh chị và mọi người đặt câu đố vì đây là cơ hội được các bé trổ tài. Các câu đố vui, đố mẹo giúp các bé cảm thấy thư giãn, thoải mái, thích thú, đặc biệt là cảm giác tự hào khi khám phá ra đáp án.

Ngoài ra việc giải đố có tác dụng kích thích trí tưởng tượng, làm tăng tính sáng tạo và rèn luyện trí thông minh và tăng khả năng giao tiếp cho trẻ.

Với những lợi ích tuyệt vời như vậy, hãy cùng Mucwomen thư giãn mỗi ngày với 3 câu đố thú vị bạn nhé!

1. Câu đố làm khó thí sinh Olympia: “Con lai giữa lừa và ngựa là con la. Vậy con của con la là gì?“

Trong phần thi Về đích cuộc thi vòng tuần cuối cùng năm 2020 của chương trình “Đường lên đỉnh Olympia”, nữ sinh Phan Nguyễn Hồng Lam (THPT Lê Lợi, Phú Yên) được đặt câu hỏi: “Con lai giữa con lừa và con ngựa là con la. Hỏi con của con la gọi là gì?”.

Sau khi nghe MC đặt câu hỏi, nữ sinh Hồng Lam đã đưa ra đáp án “con la” cùng cái lắc đầu nhẹ. Đáp án không đúng và ngay sau đó, nam sinh Đăng Dương (trường Thực nghiệm Khoa học Xã hội) đã nhanh chóng nhấn chuông với đáp án: Con la không có khả năng sinh con”. Đây chính là đáp án chính xác cho câu hỏi trên.

Theo Wikipedia, con la là con vật lai giữa ngựa cái và lừa đực. Ngựa có 64 nhiễm sắc thể, lừa có 62 nhiễm sắc thể và la có 63 nhiễm sắc thể. La hầu như không có khả năng sinh con do 63 nhiễm sắc thể là số lẻ, không cho phép các nhiễm sắc thể phân chia thành cặp.

Trong lịch sử chỉ có ghi nhận 60 trường hợp la mẹ sinh con trên toàn thế giới.

2. Câu đố khó thử tài nhanh nhạy: Nên đặt quả táo ở đâu?

Trong căn phòng có 10 người.
Mỗi người đều nhìn thấy toàn bộ căn phòng và tất cả những người khác.
Hãy đặt quả táo ở một vị trí mà mọi người đều nhìn thấy nó nhưng chỉ có một người thì không.
Bạn sẽ đặt quả táo ở đâu trong phòng?

Đáp án.

3. Tìm số thích hợp điền vào vị trí dấu hỏi chấm.

Đáp án.