Có một câu chuyện vui mọi người thường truyền tai nhau về mẹ chồng nàng dâu. Nếu mẹ anh và em không biết bơi, cả hai cùng rơi xuống nước thì anh cứu ai trước? Câu chuyện này nói lên đề tài muôn thuở mâu thuẫn giữa mẹ chồng và nàng dâu.

Mẹ chồng nàng dâu vì sao luôn mâu thuẫn?

nhân duyên mẹ con
Nhân duyên đời này có thể là oán duyên đời trước (ảnh chụp màn hình: phunutoday.vn)

Tôi nhớ trước đây, có một bộ phim “Sống chung với mẹ chồng” gây sốt trên truyền hình. Đi đâu cũng nghe người ta bàn tán xôn xao về bộ phim và cũng đồng thời đi kèm thêm tình tiết trong cuộc sống của mình để bình phẩm mẹ chồng hoặc nàng dâu.

Có những cô gái lựa chọn vị hôn phu của mình với điều kiện nếu kết hôn thì không ở cùng với mẹ chồng. Vì họ lo sợ nếu sống chung với mẹ chồng thì sẽ ảnh hưởng đến hôn nhân hạnh phúc của gia đình nhỏ. Nhiều lúc tôi tự hỏi vì sao mà mối quan hệ giữa mẹ chồng và nàng dâu lại nhiều
mâu thuẫn và lắm oan trái đến như vậy? Đó có phải là vì cả hai người phụ nữ đều cùng yêu một người đàn ông?

Nhưng thực ra không hẳn là như vậy. Nếu những ai tin rằng con người ta không phải chỉ sống trong một đời, mà là luân hồi hằng bao nhiêu kiếp. Những được mất, ân oán, duyên nợ trong những tiền kiếp xa xưa đều phải hoàn trả trong kiếp sau. Có lẽ mẹ chồng nàng dâu cũng có những oán duyên trong đời trước như vậy. Nhà Phật cho rằng người ta sống không phải làm người, mà là để quay trở về. Nếu ta hiểu được đạo lý đó, thì những mâu thuẫn ân oán giữa mẹ chồng và nàng dâu đều có thể được hoàn trả trong đời này.

Câu chuyện chén thuốc độc, oán duyên mẹ chồng nàng dâu

Tìm cách đầu độc mẹ chồng để trả thù

Có một câu chuyện kể về mối oán duyên giữa mẹ chồng và nàng dâu: Người con dâu không hiểu vì sao mình có làm tốt như thế nào cũng không khiến mẹ chồng hài lòng. Hơn nữa bà luôn không yêu quý nàng dâu. Hàng ngày đều soi mói, nói kháy cô, thậm chí nếu lỡ làm sai thì còn bị đánh chửi thậm tệ. Điều đó khiến cho nỗi hận thù trong cô ngày một lớn dần.

Cho đến một ngày, bà đề xuất muốn lấy thêm vợ lẽ cho con trai. Mặc dù cô con dâu đã sinh cho bà đủ một cặp long phượng. Lúc này thì mọi nỗi căm giận, oán hận đã như cốc nước tràn ly. Cô quyết định tìm cách giết mẹ chồng.

Cô tìm đến một vị thầy thuốc cũng là nhà hiền triết và hỏi mua loại thuốc độc có thể khiến người ta chết một cách từ từ không biết. Nhà hiền triết lấy làm lạ và hỏi cô. Gặng hỏi mãi rồi cô cũng thành thật kể hết sự tình. Thấy vậy, nhà hiền triết đưa cô một gói thuốc bảo hàng ngày pha cho mẹ chồng uống. Sau 30 ngày bà ấy sẽ chết. Nhưng để tránh mọi người nghi ngờ thì suốt khoảng thời gian đó cô phải đối xử thật tốt với bà.

Tâm chuyển cảnh cũng chuyển theo

Hàng ngày cô pha thuốc cho mẹ chồng uống. Thấy nàng dâu đối xử tốt với mình, dù có mắng hay đánh cô cũng không cãi lại. Mẹ chồng chuyển từ không ưa sang mở lòng với con dâu. Đến ngày thứ 14, mẹ chồng lên cơn đau chân dữ dội. Cô con dâu thay vì mừng lại vô cùng lo sợ, nghĩ rằng thuốc đã có tác dụng. Cô hết mực chăm sóc mẹ chồng, không quản sớm tối.

Một hôm, mệt quá, cô ngủ thiếp đi mất. Trong giấc mơ của mình, nàng dâu mơ thấy trong một đời trước cô và mẹ chồng cùng làm dâu trong một gia đình. Cô là vợ cả, còn mẹ chồng là vợ lẽ. Ở kiếp đó, cô đã đối xử rất tệ với mẹ chồng. Tỉnh giấc cô vô cùng ăn năn hối lối về ý định hãm hại mẹ chồng của mình. Cô chạy vội đi tìm nhà hiền triết, hỏi ông có cách nào cứu được mẹ chồng của mình.

Lúc này nhà hiền triết mỉm cười nói với cô gái rằng thuốc ông đưa cho cô thực ra chỉ là thuốc bổ.

Rồi ông nói tiếp: “Con thấy đấy, mọi sự trên đời xảy ra đều có nhân duyên. Duyên ấy không phải chỉ ở một đời này, mà còn bắt nguồn từ một kiếp sống nào đó của chúng ta. Dù là ác duyên hay thiện duyên, nếu con có thể dùng thiện tâm của mình đối đãi, thì đều có thể biến ác thành thiện, biến dữ thành lành. Đối xử tốt với người khác không chỉ là hành động bề mặt, mà phải xuất phát từ nội tâm của con”.

Chỉ có bao dung mới hóa giải được thù hận

mẹ chồng nàng dâu
Chỉ có bao dung mới có thể hoá giải thù hận (ảnh chụp màn hình: lichngaytot.com)

Con người trong đời đời kiếp kiếp của mình đã từng làm rất nhiều điều sai trái. Những gì mình gặp phải hôm nay âu cũng là duyên nợ mình cần hoàn trả.

Để trở thành người thân, sống trong cùng một gia đình không phải thích là đến được. Chúng ta đều có nhân duyên nhiều đời mới là thân nhân của kiếp này. Việc mẹ chồng nàng dâu, hai con người xa lạ giờ cùng sống chung một mái nhà, cùng yêu thương, chăm sóc một người đàn ông; thì nhân duyên không còn là chuyện giản đơn. Họ thường có ân oán nhiều đời để mỗi kiếp hoàn trả cho nhau. Nhìn kiếp này có thế biết được kiếp trước ăn ở; đồng thời cũng nhìn ra quả báo, nhân duyên kiếp sau.

Vậy nên nếu có duyên với nhau làm mẹ con kiếp này thì mỗi chúng ta hãy trân quý cơ duyên này. Vạn năm mới được thân người, được chung một nhà sao không trân quý? Nhiều người không hiểu cứ ôm giữ thù hận, tìm cách trả thù những ai làm mình tổn thương, đau khổ. Chỉ có tha thứ, bao dung mới có thể hóa giải những mâu thuẫn và thù hận. Cũng chỉ có yêu thương, biết nghĩ cho nhau, bỏ qua giận hờn bản thân mới có được cuộc sống hạnh phúc, bình yên. Phúc đức hãy tạo ngay từ đời này, đừng để hối hận mai sau…!