Học ngoại ngữ là cả một quá trình. Để học tốt ngoại ngữ thì cần luyện tập, sử dụng, cũng như tiếp xúc với ngoại ngữ đó càng nhiều càng tốt. Khi việc tiếp xúc với ngoại ngữ trở thành một thói quen hàng ngày thì chúng ta mới có thể yêu thích nó một cách tự nhiên, tiếp thu dễ dàng hơn mà không cảm thấy gượng ép.

Đối với những bạn mê đọc truyện thì việc học ngoại ngữ qua truyện là một gợi ý thú vị và hiệu quả.

Mucwomen chia sẻ bài luyện nghe tiếng Trung qua truyện ngắn ý nghĩa: Càng ngày càng tiến bộ.

Audio:

一次比一次有進步 – Yīcì bǐ yīcì yǒu jìnbù – Càng ngày càng tiến bộ

菜園裏, 冬瓜躺在地上, 茄子掛在枝上.

Càiyuán lǐ, dōngguā tǎng zài dìshàng, qiézi guà zài zhī shàng.

Trong ruộng rau, bí đao nằm còn trái cà nằm trên cành.

屋 檐下, 燕子媽媽對小燕子說: “你到菜園去, 看看冬瓜和茄子有什麼不一樣?”

Wūyán xià, yànzi māmā duì xiǎo yànzi shuō: “Nǐ dào càiyuán qù, kàn kàn dōngguā hé qiézi yǒu shé me bù yīyàng?”

Dưới mái hiên, én mẹ nói với én con: “Con tới ruộng rau xem xem bí đao với trái cà có gì khác nhau?”

小燕子去 了, 回來說: “媽媽, 媽媽, 冬瓜大, 茄子小!” 燕子媽媽說: “你說得對. 屍你能不能再去看, 還有什麼不一樣?”

Xiǎo yànzi qùle, huílái shuō: “Māmā, māmā, dōngguā dà, qiézi xiǎo!” Yànzi māmā shuō: “Nǐ shuō dé duì. Shī nǐ néng bùnéng zài qù kàn, hái yǒu shé me bù yīyàng?’’

Én nhỏ đi tới ruộng rau rồi quay về nói: “Mẹ, mẹ ơi, bí đao to còn quả cà nhỏ”. Én mẹ nói: “Con nói đúng. Con có thể đi xem lần nữa xem còn có điểm gì khác nhau không?”

小燕子又去了, 回來: “媽媽, 媽媽, 冬瓜是綠的, 茄子是紫 卜 !燕子媽媽點點頭, 說: “很好, 可是你能 能再去仔細看看, 他們還有什麼不一 ?”

Xiǎo yànzi yòu qùle, huílái: “Māmā, māmā, dōngguā shì lǜ de, qiézi shì zǐ bo”. Yànzi māmā diǎn diǎn tóu, shuō: “Hěn hǎo, kěshì nǐ néng néng zài qù zǐxì kàn kàn, tāmen hái yǒu shé me bù yī?’’

Én nhỏ lại đi rồi quay về nói: “Mẹ, mẹ ơi, bí đao màu xanh còn quả cà thì màu tím”. Én mẹ gật gật đầu nói: “Tốt lắm. Nhưng con có thể đi xem kỹ một lần nữa xem. Xem giữa chúng còn có điểm gì khác nhau nữa không?”

小燕子又去了, 回來高興地說: “媽媽, 看說的不樣. 媽媽, 我發現冬瓜的皮上有細毛, 茄子的柄 上有小刺!” 燕子媽媽笑了, 說: “你一次比 一次有進步.”

Xiǎo yànzi yòu qùle, huílái gāoxìng de shuō: “Māmā, kàn shuō de bù yàng. Māmā, wǒ fāxiàn dōngguā de pí shàng yǒu xìmáo, qiézi de bǐng shàng yǒu xiǎo cì”. Yànzi māmā xiàole, shuō: “Nǐ yīcì bǐ yīcì yǒu jìnbù.”

Én nhỏ lại đi rồi quay trở về nói: “Mẹ ơi mẹ, con phát hiện ra vỏ của bí đao có lông tơ, còn cuống của trái cà có gai nhỏ”. Én mẹ cười nói: “Còn ngày càng có tiến bộ.”


Lợi ích của việc học ngoại ngữ qua truyện ngắn

Để có thể học ngoại ngữ hiệu quả, chúng ta cần cảm thấy thoải mái và hứng thú. Nếu mê đọc truyện, việc học ngôn ngữ qua truyện ngắn hẳn sẽ trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

Đầu tiên, để không cảm thấy “ngợp” khi đọc, bạn hãy chọn những câu chuyện chỉ khoảng 10 đến 20 câu. Bạn cũng nên lựa chọn những chủ đề đơn giản thân thuộc với cuộc sống để dễ hiểu hết nội dung. Với những thứ càng gần gũi, bạn càng dễ dàng tiếp thu và cảm nhận.

Nếu bạn mê đọc truyện, tại sao không thử trau dồi ngoại ngữ bằng các câu chuyện ý nghĩa, thú vị.
Nếu bạn mê đọc truyện, tại sao không thử trau dồi ngoại ngữ bằng các câu chuyện ý nghĩa, thú vị? (Ảnh: Pexels)

Khi mới bắt đầu, bạn có thể đọc truyện song ngữ để dễ hiểu được nội dung mà không tốn nhiều thời gian. Đọc truyện cười song ngữ cũng là gợi ý hấp dẫn. Truyện cười vừa ngắn vừa tạo được cho bạn niềm vui. Bạn không những học được ngôn ngữ mà còn được thư giãn bởi tiếng cười mà câu chuyện đem lại.