Tưởng rằng nhắm mắt xuôi tay là hết, nhưng cái chết ở kiếp này không phải là kết thúc. Sinh mệnh chân chính (linh hồn hay nguyên thần) là vĩnh viễn tồn tại. Chấm dứt kiếp này chỉ là khởi nguồn cho hành trình tiếp theo trong luân hồi của sinh mệnh.

Hành trình luân hồi đằng đẵng của sinh mệnh không phải lúc nào cũng làm người. Có thể là động vật, thực vật, côn trùng… tuỳ theo nợ nghiệp mà mình mang theo. Hoàn trả nghiệp 600 năm, 12 đời luân hồi, người tu hiểu được thân người không dễ. Được thân người đâu dễ mà sao chẳng biết quý tiếc?

Luân hồi: Linh hồn sau khi chết đi về đâu?

Người xưa cho rằng, ngay khi nhục thân này chết đi, linh hồn (nguyên thần) lập tức rời khỏi thân. Họ vẫn là người ấy nhưng kí ức đã khai mở, như vén bức màn che vậy. Những luân hồi nghiệp báo đằng đẵng như thước phim quay chậm trước mặt họ. Họ tiến nhập vào không gian khác và bắt đầu chặng hành trình của mình. Họ phải vượt qua 7 cửa ải: Quỷ Môn Quan, đường Hoàng Tuyền, Tam Sinh Thạch; Vọng Hương Đài, Vong Xuyên Hà, Canh Mạnh Bà và sau cùng là Cầu Nại Hà.

Hai ải cuối cùng là nơi linh hồn sẽ uống chén canh Mạnh Bà để quên hết mọi việc. Cuối cùng đi qua cầu Nại Hà để đầu thai chuyển sinh vào một trong 6 ngả luân hồi. Tức là đi vào cõi lục đạo luân hồi. 6 cõi đó là cõi người trời, cõi A-tu-la, cõi người, cõi súc sinh, cõi quỷ đói, cõi địa ngục.

Trong đó, người trời, A-tu-la và cõi người thuộc về ba đường trên. Còn cõi súc sinh, ác quỷ, địa ngục thì thuộc về ba đường dưới.

Đi về cõi nào, là dựa vào việc làm tốt, xấu của vong hồn lúc còn sống mà phân loại. Người làm nhiều điều thiện luôn luôn sẽ được an bài vào ba cõi trên. Những người ác nghiệp nhiều thì phải đi vào ba cõi dưới. Có người sẽ được lên làm người trời. Có người phải xuống địa ngục chịu khổ rồi chuyển sinh thành động vật hay thực vật. Lại có người tiếp tục được đầu thai chuyển kiếp làm người.

Người tu hành, người tín ngưỡng Thần Phật cõi đi sẽ khác

Quá trình đi xuống âm gian của mỗi sinh mệnh là khác nhau. Với những người bình thường cõi đi giống như trên. Nhưng với người tu hành, người có tín ngưỡng vào Thần Phật thì cõi đi có sự khác biệt. Người tu hành uy đức đạt đến viên mãn, sau khi hết mệnh sẽ không phải qua quá trình âm gian. Họ trực tiếp được đưa đến thế giới do một vị Phật của pháp môn đó cai quản. Như thế giới Tây Phương Cực Lạc, thế giới Lưu Li, thế giới Liên Hoa, thế giới Pháp Luân

Những kẻ đại ác, làm nhiều việc ác, phỉ báng Thần Phật không trải qua quá trình âm gian này. Họ bị đánh thẳng vào địa ngục, chịu khổ hình cho đến vô vàn kiếp sau, không bao giờ dừng.

Đầu thai, chuyển kiếp trong luân hồi là một niềm tin phổ biến trong triết lý của nhiều tôn giáo lớn; và được sự quan tâm của nhân loại trong suốt chiều dài lịch sử cũng như sự khẳng định của một số chuyên gia đầu ngành…
Cao tăng chia sẻ: “Hãy trân quý khoảng thời gian làm người… Bởi luật Nhân-Quả là siêu khoa học! (ảnh minh hoạ: Pixabay)

Dẫu niềm tin, tín ngưỡng khác nhau, nhưng may mắn được thân người hãy chọn làm người tốt. Sống thật tốt trong hiện tại, tu dưỡng tâm tính, nâng cao chuẩn mực đạo đức để không phải hối hận về sau.

Hoàn trả nghiệp 600 năm, trải qua 12 đời luân hồi của một nhà sư tu hành

Nhà tu hành nói:

“Tôi vốn không tin vào bất cứ Thần Phật nào, giờ đã trở thành một người tin vào nhân quả. Vì tu luyện, tôi đã thấy được quả báo luân hồi của mình một cách chân thực.

Tôi nhận ra rằng chỉ một đời tu hành đã đắc được phúc báo trong hai đời người tiếp theo. Sau đó, tôi đã không biết làm người tốt hành thiện. Lại gieo phải vô số ác nhân, nên phải luân hồi 10 kiếp vào cõi súc sinh. Tôi đã chịu quả báo cực kỳ đau đớn. Hoàn trả xong ác nghiệp mới có thể chuyển sinh thành người. Đây chính là quy luật nhân quả mà không phải ai cũng thực sự biết. Quy luật này là hiện hữu dù nó vô hình.

Tôi cũng hiểu rằng sở dĩ tôi không bị chuyển sinh vào cõi quỷ đói hay cõi địa ngục bởi đã tu luyện ở một đời. Thế mới thấy việc tu luyện của tôi tại đời đó cho dù không thành công. Tôi đã không tu thành La Hán như tôi mong ước. Nhưng những gì tôi làm trong đời đó đã không uổng phí. Tôi đã nhận được rất nhiều phúc báo cho các đời sau.

Chia sẻ ra câu chuyện của mình để mọi người hiểu rằng muốn được cái thân người này không dễ. Hãy trân quý khoảng thời gian làm người, nên phát tâm tu luyện. Nếu không tu luyện thì hãy tự hạn chế các tâm tham danh, lợi, sắc tình của con người. Bởi những tâm đó khởi lên sẽ dẫn đến các hành động mang lại vô số ác nghiệp mà chính họ sẽ phải trả trong các kiếp sau”.

Kênh Youtube của MucWomen kính gửi đến quý khán thính giả bản Radio cuối tuần #03: Câu chuyện vị thiền sư thấy lại 12 kiếp luân hồi trả nợ nghiệp.