Tục ngữ có câu “Phu thê do duyên”, nhân duyên vợ chồng là duyên số đã định từ kiếp trước. Duyên vợ chồng đời này của chúng ta là kết quả của những duyên nợ từ những kiếp sống trước. Mối nhân duyên ấy có thể là thiện duyên hoặc ác duyên. Thiện duyên hay ác duyên đều là cơ hội để đôi bên hoàn trả những ân oán từng nợ nhau. Vậy nên, duyên Trời định phu thê cần quan tâm, vị tha, trân quý mối duyên phận này.

Lời hẹn ước là sợi tơ cho mối nhân duyên vợ chồng kiếp này

Truyền thuyết xưa cho rằng, cuộc sống của nhân loại đều là do Thần quản và an bài mọi thứ. Có rất nhiều vị Thần, mỗi vị Thần phụ trách từng vấn đề khác nhau của con người. Thần Chuyển sinh phụ trách vấn đề chuyển sinh. Khi sắp xếp, an bài cho sinh mệnh, Thần căn cứ vào nghiệp – đức, nguyện vọng người ấy. Có thể đầu thai làm người, động, thực vật, hưởng phú quý, giàu sang hay nghèo hèn…

Trong nhân duyên vợ chồng cũng vậy. Nếu hai người từng thề non, hẹn biển không đến được với nhau thường là vợ chồng ở kiếp này. Hoặc từng nợ ân tình hay mối ân oán chưa giải được đều an bài kiếp này hoàn trả nhau. Minh chứng cho điều này, chúng ta đều bắt gặp trong cuộc sống. Khi tâm nguyện chưa hoàn thành, người ta thường nói: “Kiếp sau tôi sẽ làm đàn ông…”; “Kiếp này mình không có duyên, xin hẹn lại kiếp sau”…

Trong cuộc sống, khi con người chịu khổ, chịu những bất công không hoá giải, họ thường buột miệng; “Tôi đã từng nợ anh điều gì mà kiếp này tôi phải mắc nợ anh thế này”… Hết thảy những ước nguyện đó đều xuất phát từ nội tâm con người. Đều là những ân ân, oán oán vĩnh viễn đan kết vào nhau. Đó chính là sợi tơ tạo nên mối nhân duyên: vợ chồng, con cái, người thân, bạn bè, kẻ địch,… Thần khéo léo an bài, giúp mỗi sinh mệnh trong vòng luân hồi hoàn trả hết ân nghiệp cho nhau.

Cô bé Ấn Độ luân hồi trở về hội ngộ cùng người chồng đời trước

Chuyện về cô bé Shanti Devi sinh năm 1926 ở Delhi – Ấn Độ minh chứng về nhân duyên vợ chồng. Kí ức của cô bé nhớ được kiếp sống làm vợ Chaube khiến nhiều người ngỡ ngàng. Họ càng có niềm tin vào luân hồi chuyển sinh.

Lên 4 tuổi Shanti bắt đầu kể cho bố mẹ về chuyện mình từng tên là Lugdi. Cô sống với chồng và con trai tại một thị trấn tên là Mathura. Chồng của cô tên Pandit Kedarnath Chaube. Cô đã chết khi sinh con được 10 ngày vào 9 năm trước.

Mọi người đã xác minh tính chân thực của câu chuyện. Cô bé Shanti được người thân tìm đến gia đình cũ của cô. Cô bé đã nhận ra chồng, con của mình.  

Mahatma Gandhi – Quốc vương của Ấn Độ khi đó nghe tin về câu chuyện của Shanti. Ông đã gặp Shanti. Ông chỉ định thành lập một ủy ban gồm 15 chuyên gia để đánh giá câu chuyện của cô bé. Ủy ban đã hoàn tất điều tra và khẳng định câu chuyện của Shanti là sự thật.

Nhân duyên vợ chồng của Thiên kim tiểu thư gia tộc Chiyo Tsuru

Một cô gái ở kiếp sống này, tên là Anna đã nhớ được nhân duyên vợ chồng của mình. Thông qua tu luyện, cô có thể thấy được ân oán đan kết với nhau qua các đời. Trong một kiếp sống, cô là thiên kim tiểu thư của Đại gia tộc Chiyo Tsuru ở Nhật Bản. Cô vốn thông minh lanh lợi và có năng khiếu đặc biệt là chơi múa rối. Nhưng gia đình không cho phép cô biểu diễn vì lý do họ mang dòng máu quý tộc.

Trong tâm cô luôn khao khát một ngày được thoát khỏi gia đình. Mơ ước đến các thành phố lớn của Nhật Bản biểu diễn múa rối. Người gia sư của gia đình rất đồng cảm và nói với cô. “Nếu em thực sự muốn trở về với thiên nhiên, rời khỏi gia đình và làm những gì em thích; anh có thể giúp em, chúng ta sẽ cùng nhau ra ngoài khám phá thế giới”.

Họ bỏ nhà đi và họ gọi nhau là huynh muội. Họ bắt đầu biểu diễn múa rối khắp nơi. Nhờ diễn xuất tinh xảo, kỹ năng tuyệt vời, tâm lại thiện lương. Họ đi đến đâu từ người nổi tiếng, quý tộc, người dân địa phương và khách qua đường chào đón. Họ đã trải qua một quãng thời gian tuyệt vời. 

Sau đó, gia đình tìm thấy cô và yêu cầu cô về kết hôn theo gả ước. Cô đành cáo biệt người sư gia. Bỏ lại nỗi bi thương tuyệt vọng khi chàng sư gia đã nặng tình với cô.

Trả duyên kiếp này là cuộc hôn nhân tan vỡ

Chàng sư gia ấy kiếp này đầu thai làm người. Vì nợ ân tình với chàng sư gia ấy nên lần này họ đến được với nhau. Cuộc hôn nhân này lại không hạnh phúc, cô từng phụ người ấy, giờ đổi lại chàng phụ cô. Do oán hận từ kiếp trước nên kiếp này anh cũng đã gây ra một số khó khăn cho cô. Cuối cùng cuộc hôn nhân của họ kết thúc bằng ly hôn. Mối lương duyên của họ là sự tiếp nối ác duyên từ ngàn vạn năm trước.

Đúng là, ân ân oán oán từ ngàn vạn năm trước đều sẽ tìm đến tận cửa nhà. Chẳng ai thoát khỏi vòng tròn nhân duyên ấy. Cứ dửng dưng như chẳng biết, chẳng tin, vô Thần vô sách, ấy chỉ là quan niệm nhất thời. Cứ sinh lại thêm nghiệp, đức tạo thì ít mà tiêu đi và tạo thêm lại nhiều. Đến khi minh bạch chẳng phải lại sầu thương, oán trách. Vạn vật trong Trời Đất cho đến nhân loại, chẳng ai có thể thoát khỏi luật nhân quả báo ứng.

Sống thật tốt ở đời này, thiện đãi những người xung quanh, chẳng phải tốt đẹp hơn sao. Trong dòng sông dài cuồn cuộn của lịch sử, những người ta gặp có thể đều từng là người thân của mình. 

Mời các bạn đón xem câu chuyện luân hồi số thứ 2 về “nhân duyên vợ chồng” vào lúc 21h tối Chủ nhật, ngày 21/03/2021.