Chúng ta bắt gặp rất nhiều các câu chuyện luân hồi trên thế giới. Chuyện luân hồi qua đời này đời khác trong văn hoá truyền thống không còn xa lạ và khó hiểu. Người xưa luôn tin vào sự tồn tại của Thần Phật; tin luật nhân quả báo ứng nên luôn giáo dục con cháu hướng thiện; làm việc tốt; tránh xa điều ác.

Truyền thuyết lý giải vì sao con người nhớ được kí ức của kiếp trước

Truyền thuyết cho rằng, con người chết không phải là hết. Cấu thành một sinh mệnh con người có hai phần: phần thể xác và linh hồn (giới tu luyện gọi là nguyên thần). Vào lúc con người chết, chỉ là phần xác thịt chết mà thôi, còn phần linh hồn là tồn tại vĩnh viễn. Khi linh hồn rời khỏi thể xác, nó phải đi qua một con đường gọi là Hoàng Tuyền. Cuối con đường có dòng sông Vong Xuyên, có cây cầu Nại Hà bắc ngang. Dưới sông nước chảy không ngừng.

Đi hết cây cầu Nại Hà sẽ đến Vọng Hương Đài. Những linh hồn được đầu thai làm người đều phải qua Vọng Hương Đài này. Tại đây, linh hồn được uống một bát canh, có tên là “quên lãng” của Mạnh Bà. Bất cứ ai uống bát canh này thì mọi chuyện trong quá khứ đều trôi theo dòng nước Vong Xuyên mà chìm vào quên lãng. Những hỷ nộ ai lạc, những ân oán tình thù, đều tan đi như làn khói, còn lại chỉ là ký ức trống rỗng và một tâm hồn bình yên.

Tuy nhiên, cũng có những linh hồn vì một lý do nào đó hay có sự an bài như vậy đã không uống bát canh Mạnh Bà này. Kí ức về kiếp sống đó của họ vẫn còn giữ nguyên và mang theo khi đầu thai sang kiếp khác. Nên khi vừa sinh ra, có đứa trẻ đã biết nói, hoặc khi lớn lên bắt đầu nói về thân phận kiếp trước của mình. Những thông tin chính xác khiến người ta không thể không hoài nghi rằng, luân hồi chuyển thế phải chăng là chuyện chân thực?

Câu chuyện nổi tiếng về cậu bé người Nhật minh chứng về thuyết luân hồi

Vào cuối thời đại Edo ở Nhật Bản (đầu thế kỷ XIX), câu chuyện chuyển sinh của cậu bé Katsugoro. Câu chuyện này gây chấn động mọi tầng lớp xã hội cho tới tận hoàng gia. Sau nó đã được lan truyền ra nước ngoài.

Cậu bé Katsugoro là con một người nông dân làng Tama Nakano (nay là Higashi Nakano, thành phố Hachioji, Tokyo). Ngay từ lúc còn nhỏ, trong khi chơi với người chị gái, cậu bé hỏi chị có nhớ về kiếp sống trước đây của mình không; là con của gia đình nào trước khi chuyển sinh? Và cậu kể về kiếp sống trước đây của mình. Người chị gái quá bất ngờ và cho rằng em mình có vấn đề nên cần mách mẹ. Cậu bé sợ hãi nên đã đồng ý làm theo bất kể điều gì từ người chị để giữ bí mật này.

Ba mẹ cậu bé thấy sự khác thường của hai chị em nên đã gặng hỏi cậu con trai. Cuối cùng bí mật giữ kín trong lòng của cậu bé cũng được ba mẹ biết. Cậu bé kể kiếp trước của mình là Fujikura, lâm bệnh và qua đời khi mới lên 6 tuổi… Sau khi xác minh tính chân thực, câu chuyện luân hồi chuyển sinh của cậu bé nhanh chóng lan rộng.

Katsugoro đã trở nên nổi tiếng toàn thế giới

Lãnh chúa phong kiến Ikeda Sadatsune của miền đất Tottori Domain đến nhà cậu bé này. Sau đó ông viết thành “Câu chuyện luân hồi chuyển sinh của cậu bé Katsugoro”. Cuốn sách được đã trở thành câu chuyện nổi tiếng khắp nước Nhật và lan rộng toàn thế giới; khiến con người càng có niềm tin sâu sắc về kiếp sống vĩnh viễn của sinh mệnh.

Chương trình Radio 9 giờ tối của MUC Women được phát định kỳ vào thứ 7 và Chủ nhật hàng tuần. Kính gửi đến quý vị khán giả câu chuyện đầu tiên vào 9 giờ tối nay.
Kính mời quý vị đăng ký kênh YouTube MUC Women để đón xem chương trình.

Katsugoro, câu chuyện luân hồi nổi tiếng ở Nhật Bản

Nguồn bài viết: Nguyện Ước