Theo Boldsky, probiotic là vi khuẩn sống có lợi giúp giữ cho đường ruột khỏe mạnh và ngăn ngừa tiêu chảy. Dưới đây là 10 lợi ích của lợi khuẩn probiotic.

Probiotics thường được định nghĩa là những chủng vi khuẩn sống, khi được sử dụng với lượng vừa đủ, sẽ đem lại lợi ích sức khỏe cho người dùng. Nói một cách dễ hiểu, men vi sinh (probiotic) là vi khuẩn tốt giúp cho hệ tiêu hóa dễ dàng tiêu hóa thức ăn, duy trì sức khỏe và chống lại nhiều bệnh tật.

10 lợi ích sức khỏe của lợi khuẩn probiotic

1. Ngăn ngừa và điều trị tiêu chảy

Ngăn ngừa tiêu chảy là một trong các lợi ích của men vi sinh. Lợi khuẩn probiotic giúp giảm tiêu chảy, thậm chí tiêu chảy ở trẻ em. Nhất là khi dùng probiotic để kiểm soát tiêu chảy sẽ không để lại các tác dụng phụ.

Ngăn ngừa và điều trị tiêu chảy
Probiotics giúp ngăn ngừa và làm giảm triệu chứng táo bón bằng cách giúp làm mềm phân (ảnh chụp màn hình: suckhoedoisong.vn).

2. Lợi khuẩn probiotic giúp phòng chống bệnh truyền nhiễm trong bệnh viện

Khi ở trong bệnh viện, nguy cơ lây nhiễm những bệnh truyền nhiễm tăng lên ngay cả khi đã rửa tay sạch sẽ. Probiotic giúp bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm trùng. Do vậy, bổ sung probiotic có khả năng giúp giảm nguy cơ mắc những bệnh truyền nhiễm ở bệnh viện.

3. Phòng chống dị ứng

Phụ nữ mang thai uống men vi sinh và bổ sung men vi sinh cho thai nhi có thể làm giảm nguy cơ phát ban và dị ứng da ở trẻ. Ngoài ra, những người đã bị phát ban khi ăn hay uống thực phẩm giàu probiotics có thể giảm những triệu chứng dị ứng. Lợi khuẩn probiotic còn có thể ngăn chặn sự xâm nhập của những vật chất lạ gây dị ứng.

Phòng chống dị ứng
Probiotic có thể làm giảm nguy cơ và độ nghiêm trọng của một số loại dị ứng nhất định như chàm ở trẻ sơ sinh (ảnh chụp màn hình: thuocdantoc.vn).

4. Trào ngược axit

Lợi khuẩn probiotic có hiệu quả trong điều trị trào ngược axit. Nó có thể ngăn axit trào ngược từ dạ dày lên thực quản bằng cách giảm lượng axit bên trong dạ dày.

5. Điều trị viêm ruột

Điều trị những triệu chứng của bệnh viêm ruột là một trong số lợi ích của việc bổ sung probiotic. Cung cấp men vi sinh giúp giữ cho đường ruột khỏe mạnh; từ đó làm giảm những triệu chứng của bệnh viêm ruột.

Điều trị viêm ruột
Lợi khuẩn probiotics trong các chế phẩm men vi sinh có khả năng điều hòa phản ứng viêm; giúp làm giảm các triệu chứng viêm rất hiệu quả.

6. Lợi khuẩn probiotic giúp điều trị chứng không dung nạp đường lactose

Có một số người không thể tiêu hóa đường lactose có bên trong sữa. Lợi khuẩn probiotic tiết ra các enzym giúp phân hủy và hấp thụ đường lactose trong sữa một cách hợp lý.

7. Giảm tác dụng phụ của thuốc kháng sinh

Hệ vi khuẩn đường ruột bị rối loạn là một trong các vấn đề khi dùng thuốc kháng sinh quá nhiều. Men vi sinh có thể ngăn ngừa tiêu chảy do sử dụng kháng sinh, giúp cân bằng vi khuẩn trong đường ruột, ngăn vi khuẩn xấu phát triển.

Giảm tác dụng phụ của thuốc kháng sinh
Men vi sinh có thể giúp chống lại tác dụng phụ của thuốc kháng sinh.

8. Loét dạ dày và ruột

Các lợi khuẩn có hiệu quả trong việc điều trị những vết loét do nhiễm trùng helicobacter pylori. Probiotics có thể ổn định đường ruột và giảm những triệu chứng loét như giảm đau và rát.

9. Giúp giảm nhanh cảm lạnh thông thường

Trong một nghiên cứu khác, những người dùng men vi sinh có thể cắt giảm thời gian mắc bệnh của họ xuống hai ngày và những triệu chứng cảm lạnh giảm xuống 34% so với số người không dùng.

10 lợi ích cho sức khỏe của các lợi khuẩn probiotic
Bổ sung men vi sinh giúp ngăn ngừa cảm lạnh, tăng sức đề kháng (ảnh chụp màn hình: nhatnhat.com).

10. Lợi khuẩn probiotic giúp ngăn ngừa viêm ruột kết

Khi quá trình tiêu hóa gặp khó khăn, thức ăn không được tiêu hóa hết có thể gây ra bệnh viêm ruột kết. Bổ sung men vi sinh là một trong những cách đơn giản để giảm các cơn đau và co thắt do bệnh viêm ruột kết gây nên. Bên cạnh đó, lợi khuẩn còn giúp cơ thể phân hủy thức ăn, ngăn ngừa tình trạng viêm ruột kết.

Bổ sung các lợi khuẩn probiotic thường xuyên với số lượng đầy đủ sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.