Trong y học cổ truyền mọi bộ phận của cây bưởi đều được dùng làm thuốc; trong đó phổ biến hơn cả là lá và hoa bưởi. Theo Đông y, lá bưởi là một vị thuốc quý có vị đắng cay, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng trừ hàn, tán khí thông kinh lạc giải cảm trừ đờm, tiêu thực (tiêu thức ăn), hoạt huyết, tiêu sưng.

Theo Đại tá, Lương y Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình) cho hay: vì có chứa tinh dầu nên lá bưởi tươi, có khả năng sát khuẩn chữa cảm cúm. Bên cạnh đó lá bưởi còn được dùng để trị đau nhức xương khớp hiệu quả.

Trong Đông y thì cả hoa bưởi và lá bưởi đều là vị thuốc quý trị được nhiều bệnh.
Trong Đông y, hoa và lá bưởi đều là vị thuốc quý (Ảnh: Pixabay)

Lương y Bùi Hồng Minh cho biết: “Người thường xuyên đau nhức xương khớp dùng 5 lá bưởi, gừng tươi 4 lát, tất cả đem giã nát, trộn với dầu trẩu, sau đó đắp vào những chỗ đau nhức và dùng băng cố định lại giúp giảm đau hiệu quả”.

Lá bưởi vị thuốc quý chữa nhiều bệnh

Lá bưởi vị thuốc quý trị cảm sốt hiệu quả

Dùng lá cây kết hợp với lá sả, bạch đàn, hương nhu trở thành bài thuốc xông trị cảm rất tốt. Hoặc có thể dùng lá cây bưởi nấu chung với một số lá như: sả, tía tô, kinh giới, bạc hà mỗi thứ 1 nắm đun sôi để xông hơi 5-10 phút trị cảm sốt.

Giảm đau, tan máu bầm

Dùng lá bưởi non nướng chín, xoa bóp vào chỗ bị đau giúp giảm đau nhanh và làm tan máu bầm.

Giảm đau do bong gân

Khi bị sưng đau, bong gân, có thể dùng lá bưởi tươi xay nhuyễn bó vào vùng tổn thương giúp giảm đau nhanh chóng.

Lá bưởi vị thuốc quý chữa đau nhức xương

Lấy 5 lá bưởi tươi, 4 lát gừng tươi giã nát trộn với dầu Trẩu, rồi đắp vào chỗ đau. Dùng băng cố định lại, giúp giảm đau nhanh chóng.

Chữa đau đầu

Lấy 2 lá bưởi, 2 củ hành giã nát đắp vào 2 bên thái dương, dùng băng cố định lại.

Chữa áp xe vú

Lá bưởi, thanh bì (cam xanh) 30g , bồ công anh 30g sắc uống hàng ngày.

Chữa đau bụng

Khi bị đau bụng lấy lá bưởi tươi giã nát, nướng chín, sau đó buộc xung quanh rốn.

Ngoài lá, thì hoa bưởi cũng có nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ. Hoa bưởi có chứa tinh dầu tạo ra cảm giác dễ chịu; có tác dụng giải cảm, chữa đau dạ dày, đau đầu do mệt mỏi, giải tỏa stress, lo lắng, cải thiện sức khỏe tinh thần.

Có thể bạn quan tâm: