Triết lý sống hạnh phúc của người Nhật Bản có nguồn gốc từ những buổi trà đạo ngày xưa; nơi được mọi người xem là dịp quý báu để gặp gỡ nhau.

Ichigo ichie (一 期 一 会) là một câu thành ngữ của người Nhật, có nguồn gốc từ bậc thầy của trà đạo Sen no Rikyū; và được dùng làm tranh chữ trong các phòng trà.

Trong tiếng Nhật, “ichigo ichie” có nghĩa là “nhất kỳ nhất hội”, với ý nhắc nhở người thưởng trà rằng mỗi buổi trà đạo chỉ diễn ra một lần. Vì vậy hãy dùng cả cái tâm của bản thân để trải nghiệm.

Nhận biết được ý nghĩa và áp dụng triết lý Ichigo Ichie sẽ giúp chúng ta sống thanh thản; tận hưởng trọn vẹn từng giây phút. Và biến những giây phút bên người thân yêu trở nên quý giá hơn bao giờ hết.

Trong tiếng Nhật, “ichigo ichie” có nghĩa là “nhất kỳ nhất hội”, với ý nhắc nhở người thưởng trà rằng mỗi buổi trà đạo chỉ diễn ra một lần.

Ngày nay, câu thành ngữ này là lời gợi nhắc con người hãy sống chậm lại và trân quý từng khoảnh khắc trong cuộc đời. Vì biết đâu lần gặp mặt này của bạn với một ai đó có thể cũng là lần cuối cùng được nhìn thấy nhau.

Để thực hành triết lý sống hạnh phúc của người Nhật cần tuân thủ 10 nguyên tắc

1. Đừng bỏ lỡ những khoảnh khắc đặc biệt trong đời

Ở đời, có thể cơ hội tốt chỉ xuất hiện một lần trong đời. Giữa biển người mênh mông, tình cờ gặp nhau đã là nhân duyên; chỉ cần một cái ngoảnh đầu thôi cũng có thể lạc mất nhau. Vì thế, đừng để cơ hội vụt mất mà hãy nắm lấy và trân trọng nó; vì nó chỉ xuất hiện vào một thời điểm mà thôi.

2. Con người chỉ sống một lần trong đời

Hãy học cách tha thứ, đừng chìm đắm trong oán hận vì mối quan hệ chỉ đến một lần. Bạn nên tập trung vào những điều khiến bạn vui, khiến bạn hạnh phúc và làm cho thời gian của bạn có ý nghĩa hơn.

Đừng bỏ lỡ những khoảnh khắc đặc biệt trong đời
Con người chỉ sống một lần trong đời nên hãy làm những điều khiến bạn vui, hạnh phúc và làm cho thời gian của bạn có ý nghĩa hơn.

3. Sống chú tâm vào thực tại

Đã đến lúc ngừng nghĩ về quá khứ và tập trung vào thời điểm hiện tại. Vì ngày hôm nay sẽ trở thành quá khứ của ngày mai. Nếu bạn sống hết mình cho ngày hôm nay thì ngày mai bạn sẽ không phải hối tiếc.

4. Thử làm những điều mới lạ

Nhà khoa học Einstein đã từng nói: “Kẻ điên rồ là kẻ làm công việc theo một cách duy nhất lặp đi lặp lại và mong chờ có những kết quả khác nhau”. Nói một cách đơn giản là để tạo ra những trải nghiệm đáng nhớ là thử những điều mới; cho phép bản thân học hỏi và kích thích sự sáng tạo. Bạn có nhớ rằng chúng ta đã hạnh phúc như thế nào khi còn là những đứa trẻ có tính tò mò không?

Để thực hành triết lý sống hạnh phúc của người Nhật cần tuân thủ 10 nguyên tắc
Để có trải nghiệm đáng nhớ hãy thử làm những điều mới; cho phép bản thân học hỏi và kích thích sự sáng tạo.

5. Thực hành thiền định

Bạn có thể thiền định ở bất cứ đâu; chỉ cần ngồi xuống, cách ly bản thân khỏi những suy nghĩ hỗn độn và quan sát cách thế giới vận hành. Khoảnh khắc tĩnh lại, lắng nghe mọi thứ xung quanh; bạn sẽ thấy điều kỳ diệu của cuộc sống và thấy tâm hồn mình bình yên đến lạ.

Để thực hành triết lý sống hạnh phúc của người Nhật cần tuân thủ 10 nguyên tắc
Thực hành thiền định để thấy điều kỳ diệu của cuộc sống và thấy tâm hồn mình bình yên đến lạ.

6. Áp dụng chính niệm trong năm giác quan

Triết lý sống Ichigo Ichie của người Nhật cho rằng nghệ thuật nghe, nhìn, chạm, nếm và ngửi; là làm cho mỗi trải nghiệm giống như một khu rừng, phong phú và đầy màu sắc; và bạn tận hưởng từng khoảnh khắc trong khu rừng đó. Lắng nghe tiếng côn trùng hay chạm vào từng cành cây, ngọn cỏ; sẽ giúp con người nhận thức sâu sắc hơn về sự trân quý của sinh mệnh; và biết cách cảm thông với mọi người hơn.

7. Để ý đến sự trùng hợp

Nếu không để ý, chúng ta làm sao biết được “chuồn chuồn bay thấp thì mưa, bay cao thì nắng bay vừa thì râm”. Do đó, nhận thức về sự ngẫu nhiên giúp chúng ta đọc được các tín hiệu được gửi từ vũ trụ. Một cuốn nhật ký về những điều kỳ diệu hàng ngày; sẽ giúp bạn hiểu những khía cạnh nhỏ của cuộc sống; và trau dồi khả năng cảm thụ của bản thân.

8. Hãy để các cuộc hội họp là một bữa tiệc

Đừng chờ đợi những lý do chính đáng như sinh nhật hoặc một chương trình khuyến mãi; để cho phép bản thân tận hưởng điều gì đó đặc biệt. Hãy biến những cuộc gặp gỡ bình thường thành những khoảnh khắc đáng nhớ. Bạn hoàn toàn có thể tổ chức những buổi gặp mặt hoặc một chuyến đi chơi ngẫu hứng.

Ichigo ichie – Triết lý sống hạnh phúc của người Nhật Bản
Hãy biến những cuộc gặp gỡ bình thường thành những khoảnh khắc đáng nhớ (ảnh chụp màn hình elle.vn).

9. Đừng gò bó bản thân trong đau khổ

Đối với những gì đã xảy ra, bạn không thể kiểm soát và ngăn chặn nó nhiều hơn. Tự dằn vặt bản thân sẽ chỉ khiến bạn đau khổ hơn. Buông bỏ những điều tiêu cực trong cuộc sống và rời bỏ những mối quan hệ độc hại; là điều bạn cần tập trung khi thực hành triết lý sống này.

10. Muốn có cuộc sống hạnh phúc cần thấu hiểu chính bản thân mình

Bạn chỉ cần tập trung phát triển thế mạnh của mình; và ngừng so sánh bản thân với mọi người xung quanh. Mỗi người đều có câu chuyện của riêng mình và bạn là nhân vật chính trong câu chuyện của mình.

Biết mình muốn gì và kiên định với nó là nguyên tắc cốt lõi của mọi triết lý sống. Bởi vì mỗi phút bạn tiếp tục cố gắng là mỗi phút bạn đang sống trong hiện tại.