Nhịp sống hối hả khiến con người ngày càng căng thẳng và làm giảm chất lượng cuộc sống. Có giải pháp nào xây dựng lối sống hạnh phúc hơn cho chúng ta? Có một hiện tượng được gọi là “sống tối giản” được giới trẻ thế giới và Việt Nam đón nhận. Lối sống này có ưu việt gì, mang tới lợi ích gì cho cuộc sống? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

Sống Tối Giản là gì

Sống tối giản là sàng lọc để loại bỏ điều thứ yếu và tập trung vào những gì thật sự quan trọng. Điều này mang lại góc nhìn điềm tĩnh, lạc quan hơn về cuộc sống. Nó giúp chúng ta xây dựng phong cách sinh hoạt lành mạnh. Qua đó tìm thấy sự bình yên trong tâm hồn và tận hưởng một cuộc sống tự do, hạnh phúc.

Trong cuốn sách Sống tối giản, tác giả Joshua Becker sẽ giúp bạn vạch trần các động cơ tiêu dùng quá mức sâu thẳm bên trong mỗi chúng ta, nhận diện nhu cầu đích thực của bản thân và học cách đáp ứng các nhu cầu của cuộc sống bằng những biện pháp thông minh hơn - mở đầu bằng việc sống tối giản.
Cuốn sách “The More of Less – Sống tối giản: Tối thiểu để đạt được tối đa” (Ảnh: Netabooks.vn)

Cuốn sách “The More of Less – Sống tối giản: Tối thiểu để đạt được tối đa” xuất bản 03/05/2016 đã mang đến cho bạn đọc nhiều khám phát bất ngờ và rất thú vị. Joshua Becker, tác giả cuốn sách nói:Giá trị cuộc sống nằm ở việc bạn có ý thức quan tâm và ưu tiên những điều có ý nghĩa với mình nhất”.

Xu hướng sống tối giản ngày nay

Lối sống tối giản của người Nhật Bản, thường được gọi là Danshari hay Minimalism. Lối sống này hiện đang được rất nhiều nước trên thế giới yêu thích và áp dụng. Thu dọn bớt những đồ đạc thừa thãi, bạn thấy cuộc sống thoải mái hơn. Việc không chú trọng vào vật chất cũng giúp chúng ta giải phóng được thời gian và tiền bạc. Từ đó có kinh phí đầu tư cho phát triển bản thân.

Sống tối giản còn áp dụng được ở bất cứ điều gì liên quan đến cuộc sống. Ví dụ như tinh thần, mối quan hệ, công việc, mạng xã hội… Bạn có thể loại bỏ những yếu tố gây bất lợi cho tinh thần như các chương trình gameshow, tin rác, tin chính trị, tin shock… Unfriend hoặc unfollow những bạn hay đăng những điều tiêu cực gây ảnh hưởng đến mình hoặc họ không liên quan gì đến cuộc sống của chúng ta nữa… Có thể là xóa bớt các app mạng xã hội ít dùng trên điện thoại để giải phóng bộ nhớ.

Sống tối giản chúng ta còn áp dụng được ở bất cứ điều gì liên quan đến cuộc sống như tinh thần, mối quan hệ, công việc, mạng xã hội…
Bỏ đi thói quen lướt web quá lâu, bạn sẽ có thêm thời gian làm những việc hữu ích hơn. (Ảnh: Pexels)

Sống tối giản có thể áp dụng cho tất cả các vấn đề hỗn độn trong cuộc sống của chúng ta, chỉ cần bạn sáng tạo trong giải pháp là được.

Quan niệm sai lầm về sống tối giản

Sống tối giản giúp bạn giảm bớt sự phụ thuộc vào vật chất không có nghĩa là bạn không cố gắng mà ngược lại. Bạn hiểu rõ rằng giá trị của cuộc sống không phụ thuộc hoàn toàn vào tiền bạc, vật chất. Bạn xây dựng cách bạn sống, cách bạn đạt được những mục tiêu của bản thân. Và bạn có thời gian tận hưởng cuộc sống nữa.

Những lợi ích tuyệt vời của lối sống tối giản

Tâm thái bình an hơn

Chúng ta thường phụ thuộc quá nhiều vào các thiết bị điện tử như điện thoại, laptop, máy tính bảng… Việc sở hữu nhiều tài sản có giá trị khiến chúng ta dễ bị căng thẳng, lo lắng vì sợ làm hỏng hoặc lạc mất chúng.

Bình an trong tâm hồn là điều có thể làm được nếu bạn biết gạt bỏ những điều không cần thiết ra khỏi suy nghĩ.
Tâm thái bình an giúp bạn hạnh phúc hơn trong cuộc sống. (Ảnh: Pexels)

Lối sống tối giản giúp chúng ta tách mình khỏi sự ràng buộc cố hữu với những đồ đạc không cần thiết. Rõ ràng, khi sở hữu càng ít tài sản giá trị, bạn sẽ cảm thấy an tâm, thoải mái hơn. Do đó, lối sống tối giản là một phương thức tăng cường sức khỏe tinh thần khá hữu hiệu.

Suy nghĩ tích cực hơn

Bạn có biết, không gian sinh hoạt ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của chúng ta? Một không gian gọn gàng, sạch sẽ tạo ra cảm xúc tích cực và tư duy mạch lạc. Trong khi một nơi ở bừa bộn sẽ dẫn đến nhiều suy nghĩ bi quan, chán nản. Khi loại bỏ đồ đạc dư thừa, chúng ta cảm thấy không gian sống trở nên sáng sủa, rộng rãi. Tâm trạng vì thế cũng sẽ nhẹ nhàng và vui vẻ hơn.

Tận hưởng sự tự do

Chạy theo guồng quay để có cuộc sống sung túc, chúng ta làm việc căng thẳng hơn. Sau đó bạn mua sắm thêm đồ đạc về. Việc cố mua sắm những món đồ vượt giới hạn tài chính sẽ làm bạn căng thẳng. Bạn sẽ cố làm việc nhiều hơn để trả nợ, rồi lo đồ hỏng hay mất. Điều đó như sợi dây trói buộc tâm hồn bạn không được tự do.

Giữa bộn bề lo toan cuộc sống, đôi khi ra biển hít thở cũng mang lại những giá trị tốt đẹp cho sức khỏe của bạn.
Giải phóng bản thân khỏi mọi lo toan là bạn đang giành lại sự tự do cho tâm hồn. (Ảnh: Pexels)

Áp dụng lối sống tối giản, bạn sẽ giải phóng bản thân khỏi tình trạng làm việc quá tải, lo lắng nợ nần. Lúc đó, bạn có nhiều hơn không gian tự do cho tâm hồn.

Trầm tĩnh hơn

Khi ngôi nhà thoáng đãng, ngăn nắp, chúng ta sẽ có nhiều không gian sinh hoạt hơn. Sự thông thoáng và tối giản giúp bạn dễ dàng di chuyển cũng như tự do hít thở. Giữa căn phòng trong lành, thoáng đãng, chúng ta có thể ngồi tĩnh tâm, nhắm mắt, thở sâu để cảm nhận những lắng lo dịu lại. Bạn sẽ nhận ra tâm hồn mình trầm tĩnh và thư thái biết bao.

Tiết kiệm thời gian dọn dẹp

Nếu sở hữu một ngôi nhà rộng lớn với vô vàn vật dụng, làm thế nào để đảm bảo nơi ở của bạn luôn sạch sẽ, tinh tươm?. Điều này như một sự ám ảnh sau khi bạn trải qua 8 tiếng mệt mỏi tại công sở.

Chọn sống tối giản, bạn luôn duy trì số lượng đồ đạc ở mức tối thiểu. Cho nên, công việc dọn nhà sẽ đơn giản và không chiếm dụng nhiều quỹ thời gian của bạn.

Lên kế hoạch làm những điều yêu thích

Khi có quỹ thời gian tiết kiệm, bạn có thể dùng cho cho các dự án cá nhân đã ấp ủ từ lâu. Từ đó bạn linh hoạt nắm bắt những cơ hội bất ngờ trong cuộc sống. Ví dụ nhận thêm một công việc mới, đi du lịch, viết lách…

Sở thích cũng tạo động lực rất lớn vào sự thành công của bạn.
Làm điều mình thích là nuôi dưỡng và phát triển tài năng trong bạn. (Ảnh: Pexels)

Sống tối giản giúp bạn tiết kiệm nhiều tiền hơn

Bên cạnh những lợi ích tinh thần thiết thực, lối sống tối giản khuyến khích chúng ta dành dụm được nhiều tiền hơn. Bạn sẽ không mua những đồ tuy đẹp mắt nhưng không hữu dụng nữa. Và quỹ tài chính này có thể dùng cho du lịch, học tập…

Dành thời gian cho những mối quan hệ ý nghĩa

Sống tối giản không chỉ đơn thuần nhấn mạnh vấn đề vật chất. Nó còn giúp bạn xác định những mối quan hệ quan trọng trong cuộc đời chúng ta. Là một tín đồ tối giản, bạn bỏ đi cảm giác ghen tị hay áp lực khi chứng kiến bạn bè, đồng nghiệp sở hữu nhà đẹp, xe tốt. Hay không cố gắng lấy lòng hoặc gây ấn tượng với mọi người. Lúc này, bạn có thể nhìn lại sâu sắc nội tâm mình. Qua đó xây dựng những mối quan hệ thật sự gắn bó, bền chặt.

Sự gắn bó giữa hai con người là sự đồng điệu về nội tâm và bao dung chia sẻ trong cuộc sống.
Xây dựng những mối quan hệ gắn bó bền chặt giúp bạn thêm yêu cuộc sống. (Ảnh: Pexels)

Sống một cuộc đời vui vẻ, hạnh phúc

Thực hành lối sống tối giản, bạn thoát khỏi áp lực vô hình của sự tự ti, cạnh tranh, căng thẳng và nợ nần. Với tâm hồn lạc quan và trái tim rộng mở, bạn sẽ thu hút niềm vui và hạnh phúc trong cuộc sống về đội mình.

Chọn lối sống tối giản là bạn đang dùng quỹ thời gian cho những điều quan trọng.
Sống tối giản giúp bạn vui vẻ, hạnh phúc mỗi ngày. (Ảnh: Pexels)

Tìm kiếm mục tiêu to lớn hơn

Chuyển sự tập trung sang những điều quan trọng, bạn sẽ phát hiện các ý niệm mới mẻ và thú vị về mục đích sống. Bạn sẽ định hướng rõ ràng hơn về ý nghĩa cuộc đời. Bạn có thêm nguồn năng lượng và cảm hứng để hiện thực hóa ước mơ cũng như nghiêm túc theo đuổi đam mê của mình.

Đi thật xa để trở về
Khám phá bản thân trong lĩnh vực mới, có thể mang đến thành công bất ngờ. (Ảnh: Pexels)

Trong cuộc sống hiện đại, lối sống tối giản chứa đựng ý nghĩa theo cảm nhận của mỗi người. Việc thực hành lối sống này tùy theo cảm thụ và điều kiện của bạn. Tuy nhiên, xét cho cùng, đây vẫn là một cách sống lạc quan, tích cực, đưa chúng ta trở về với trải nghiệm sống tự do và những ý niệm tinh tế.