Tới mùa sinh sản, hàng nghìn con cá chép ngược dòng để trở về hồ đẻ trứng khiến cả đoạn sông biến thành màu đen.

Trở về nhà sinh sản là tập tính của nhiều loài và loài cá chép này là một trong số đó. Cả hành trình cuộc đời của chúng dù có đi đến đâu thì khi đến mùa sinh sản là phải trở về nơi mình được sinh ra. Thế hệ tiếp theo sẽ được sinh ra tại chính nơi mà cha mẹ chúng chào đời; và cứ thế từ thế hệ này sang thế hệ khác tiếp nối như thế.
Video ghi lại cảnh sông biến thành màu đen vì hàng nghìn con cá chép ‘về nhà’:

Nguồn video: VnExpress

Theo thông tin từ VnExpress thì hàng nghìn con cá chép chen chúc di cư ngược dòng sông để vào hồ Thanh Hải, ở tỉnh Thanh Hải phía tây bắc Trung Quốc. Quần thể của loài cá này từng giảm mạnh do con người đánh bắt quá mức; và chỉ phục hồi sau khi lệnh cấm đánh bắt được ban hành vào năm 2003.

Khám phá: Cá chép – biểu tượng của sự giàu sang, phú quý và sung túc

Từ xa xưa, người dân nhiều nước châu Á đã coi cá chép là biểu tượng của sự giàu có và thịnh vượng. Người ta còn cho rằng cá chép là biểu tượng của sự thăng tiến, thành đạt trong sự nghiệp; từ đó có truyền thuyết cá chép vượt vũ môn hoá rồng. Còn trong giới kinh doanh, cá chép được cho là biểu tượng của sức mạnh, sự kiên trì và bền bỉ. Cá chép được coi là hiện thân của rồng – thiêng liêng và cao quý.

Ảnh: internet

Cùng với việc hiện diện như một loại thực phẩm trong bữa ăn của con người; một số loại cá chép còn được nuôi làm đồ trang trí; trong đó nổi tiếng nhất là cá Koi Nhật Bản.

Truyền thuyết kể rằng loài cá xinh đẹp này có nguồn gốc từ Trung Quốc; nhưng hiện nay nó được coi là loài đặc hữu của người Nhật. Cá chép Nhật có nhiều màu sắc đa dạng như đen, đỏ, trắng… Người ta tin rằng nếu nuôi cá Koi trong nhà thì thành công sẽ đến cũng như mang lại may mắn cho gia chủ.

Có thể bạn quan tâm: