Hai chú bò phối hợp nhịp nhàng để di chuyển trong quá trình cày đất, không chỉ biết đi thẳng mà chúng còn bẻ lái và chuyển hướng đi vòng ngược lại.

Video ghi lại cảnh hai chú bò thông minh tự biết cày đất trên đồng

Nguồn video: VnExpress.

Góc bình luận “Ôi thông minh quá”

Đằng nào cũng phải làm, thà tự làm còn hơn là kéo theo lão chủ, đã bám nặng theo sau có khi lại còn cho mấy que vào mông!

Việc này ngày nào tụi tui chẳng làm, riết rồi quen rồi thôi mà.

Đừng bảo ai đó là ngu như bò nữa.

Hay nhỉ, chúng nó còn biết quay đầu, chứ không phải mỗi đi thẳng.

Bò tự kéo cày thay chủ vì chủ hôm nay mệt. Nếu không mệt thì chủ tự kéo.

Mời độc giả xem thêm video về những chú bò thông minh biết tự lấy nước uống, đóng, mở cửa chuồng

Nguồn video: Youtube.

Bê con giấu dao của đồ tể để cứu bò mẹ

Bê con giấu dao nên dù bị đánh cũng không nhúc nhích

Chuyện kể lại rằng vào năm Đạo Quang, triều nhà Thanh có một người đồ tể họ Trương chuyên giết mổ lợn, gà, trâu, bò. Một ngày nọ, ông mua một con bò mẹ còn dắt theo cả bê con, định giết để bán thịt kiếm tiền.

Nhưng khi chuẩn bị mổ thịt bò mẹ thì không thấy dao đâu. Lúc này ông cảm thấy kỳ lạ; rõ ràng vừa mới cầm nó ra nhưng lúc cần dùng lại không thấy đâu.

Đột nhiên ông nhìn thấy bò mẹ toàn thân run rẩy, sợ hãi nhìn bê con. Con bê nhỏ cũng tỏ vẻ không thoải mái, ứa nước mắt nhìn bò mẹ và ngồi yên trong góc tường.

Ôn Trương thấy vậy, có chút động lòng.

Ông tiến lại gần và định bụng đẩy con bê đi, nhưng dù ông cố gắng thế nào con bê cũng không nhúc nhích. Người đồ tể liền đi kiếm một cây gậy và đánh nó, nhưng nó vẫn cứ ngồi im không dịch chuyển. Cuối cùng ông tóm lấy hai chân trước của bê con và kéo đi.

Khi kéo được con bê ra khỏi góc tường, ông Trương đã nhìn thấy con dao bị mất. Bê con đã đè lên nó. Khi thấy đồ tể định giết thịt mẹ mình, nhân lúc ông không chú ý, bê con đã tìm cách lấy thân mình đè lên con dao nhằm giấu đi để cứu mẹ bò.

Người đồ tể cảm động từ bỏ nghề giết mổ

Chứng kiến cảnh này, người đồ tể vô cùng xúc động, ông quyết định cởi dây trói cho bò mẹ. Khi bò mẹ được thả ra, bê con chạy đến dụi dụi vào mẹ, bò mẹ cũng dùng lưỡi liếm bê con, vừa liếm vừa kêu ò ò như trò chuyện.

Không rõ chúng nói chuyện như thế nào, nhưng sau đó bê con đã chạy đến quỳ xuống trước mặt ông Trương. Hai chân trước quỳ gập xuống đất.

Ông Trương hành nghề đồ tể đã lâu, giết trâu bò không có chút cảm xúc, nhưng hôm nay đã thật sự cảm động.

Từ đó về sau, ông không giết thịt thêm bất cứ con vật nào nữa và tin thờ Phật giáo. Theo truyện xưa ghi lại, ông Trương sống thọ đến 86 tuổi.

Con bê được ông nuôi dưỡng cho đến lúc già. Sau khi ông Trương mất nó cũng không ăn không uống, 7 ngày sau cũng ch*t theo.