Sáng 15/6, 20 chiếc xe buýt được điều lên Bắc Giang để đón 286 công nhân đang làm việc tại các KCN trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Những người được đón về phải đảm bảo đã hoàn thành cách ly tập trung, có xét nghiệm âm tính, đủ điều kiện trở về cách ly tại nhà.

Theo báo Dân Trí, sáng nay 15/6, 20 chiếc xe buýt loại 60-80 chỗ do Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) phối hợp cùng với các cơ quan chức năng lên kế hoạch xây dựng, tổ chức vận chuyển người từ Bắc Giang về Hà Nội đảm bảo an toàn.

20 chiếc xe buýt được điều lên Bắc Giang để đón người về (ảnh chụp màn hình).

Đoàn xe xuất phát từ Hà Nội vào lúc 5h30 sáng, đến Bắc Giang khoảng 7h30 và trở về Hà Nội lúc 11h30 trưa. Sau đó, các xe di chuyển tới Trung tâm Y tế các quận huyện, thị xã trên địa bàn thành phố lúc 13h -14h30 cùng ngày.

Trước đó, UBND TP. Hà Nội đã lên phương án phối hợp với tỉnh Bắc Giang để đón công dân Hà Nội từ tỉnh Bắc Giang về địa phương.

Các xe buýt được tập kết trên địa bàn thị trấn Nếnh- huyện Việt Yên (ảnh chụp màn hình)

Theo danh sách, có 286 người là những công dân có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội đang làm việc tại Bắc Giang. Các công dân nhu cầu trở về Hà Nội đã đăng ký với  Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Giang.

Những người được đón về phải đảm bảo các yêu cầu là trường hợp F1 đã hoàn thành cách ly tập trung; có xét nghiệm âm tính, đủ điều kiện trở về cách ly tại nhà. Công nhân đang ở trong các vùng cách ly, giãn cách xã hội đã được sàng lọc, xét nghiệm RT-PCR âm tính nhiều lần.

Các công dân đã đăng ký để được trở về địa phương (ảnh chụp màn hình).

Đoàn xe từ Hà Nội được tập kết tại thị trấn Nếnh (huyện Việt Yên), tiếp nhận toàn bộ số công dân đã đăng ký. Yêu cầu các công dân phải có giấy xác nhận đã hoàn thành cách ly (nếu thuộc đối tượng cách ly); giấy xét nghiệm có kết quả âm tính trong thời gian từ 3 ngày tính đến ngày đón.

Các xe được đảm bảo yêu cầu đúng quy định về phòng, chống dịch như phun khử khuẩn. Trên xe có nước sát khuẩn, căng dây và biển báo ngăn cách từ hàng ghế thứ 2 sau ghế lái xe để bảo đảm an toàn cho lái xe.

Ảnh chụp màn hình.

Các lái xe được lựa chọn là những người có sức khỏe tốt, ý thức trách nhiệm cao. Trong suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ phải đeo khẩu trang, mặc quần áo bảo hộ phòng chống dịch theo quy định. Yêu cầu lái xe tuyệt đối không được tiếp xúc với người đi cách ly. Trên mỗi xe vận chuyển đều có người của cơ quan y tế đi theo để quản lý danh sách hành khách.

Các lái xe và phương tiện tham gia vận chuyển đều được bố trí chuyên biệt. Trong quá trình vận chuyển công dân từ Bắc Giang không được tham gia vào bất kỳ quá trình khai thác nào để đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Kết thúc đợt vận chuyển, các lái xe được cách ly theo đúng quy định mới được tiếp tục tham gia vào hoạt động khai thác. Các phương tiện được tập kết một nơi riêng biệt và được phun khử khuẩn liên tục để đảm bảo an toàn và an tâm cho hành khách đi xe buýt.

Trên mỗi xe vận chuyển đều có người của cơ quan y tế đi theo (ảnh chụp màn hình).

Trước đó, Các tỉnh Lạng Sơn, Sơn La, Vĩnh Phúc và Bắc Kạn cũng thực hiện điều hàng chục xe khách tới Bắc Giang để đón các công nhân tại địa phương trở về.

Theo thông tin từ Sở Y tế Bắc Giang cho biết, tính đến trưa nay, ngày 15/6 toàn tỉnh Bắc Giang ghi nhận 4.245 ca Covid-19, trong đó có 69 ca mắc mới.