Gia đình cá lóc dẫn nhau đi kiếm ăn, cả cá bố và cá mẹ cùng nhau theo sát để bảo vệ đàn con đông đúc của mình.

Nếu săn bắt cá khi chúng đang nuôi đàn con nhỏ như vậy thì thật là không nên chút nào. Hi vọng rằng gia đình cá lóc này sẽ được yên ổn ít nhất là đến khi đàn cá lóc con có thể tự lập đi kiếm ăn.

Liệu sẽ có bao nhiêu độc giả được chứng kiến cảnh tượng tuyệt vời này nhỉ?

Mời quý độc giả xem video

Đời sống của gia đình cá lóc luôn là điều thú vị với các nhà sinh vật học

Theo facebook.com, khi cá lóc trưởng thành chúng di chuyển từ vùng nước sâu đến vùng nước nông để tìm bạn đời. Đôi cá lóc quấn lấy nhau không rời, cùng vượt cạn; cùng nhau nuôi con, dạy dỗ con cái cho đến khi cá con tự lập.

Cuộc sống gia đình của cá lóc luôn khiến các nhà sinh vật học thích thú. Sự quan tâm, chăm sóc và bảo vệ của cá bố mẹ với cá con là điều rất hiếm thấy trong thế giới loài cá. Ngay sau khi sinh sản, cả hai cặp cá làm mọi thứ; để bảo vệ tổ cho đến khi cá con được nở. Cá con mới nở kết thành “quả bóng cá”; rời tổ bơi theo cha mẹ dọc theo mép bờ vào vùng nước sâu.

Video dễ thương: Gia đình cá lóc cùng nhau đi kiếm ăn
Cá bố mẹ luôn bơi cạnh “quả bóng cá” ở mọi lúc, mọi nơi (ảnh: Yêu thiên nhiên).

Cá bố mẹ có trách nhiệm hướng dẫn cá con trồi lên mặt nước với tốc độ đều đặn để hít thở không khí; vì cá lóc không thể sống chỉ nhờ ôxy trong nước. Trong khi cá bố dạy con cách trồi lên thở thì cá mẹ có nhiệm vụ bảo vệ. Nó ở khoảng cách đủ xa với “quả bóng cá” để bao quát phạm vi rộng; trong tư thế sẵn sàng đối đầu với mọi kẻ thù.

Khi chúng phát triển thành cá lóc con cũng là thời điểm cả cá bố và cá mẹ rời đi. Chúng đã hoàn thành nghĩa vụ sinh thành và nuôi dạy con mình.