Y học thế giới hiện nay dù rất phát triển nhưng cũng chưa giải thích được nguyên nhân; hơn 200 người tự bốc cháy cho tới khi chỉ còn tro tàn trong 300 năm qua.

Vào tháng 9/2017, ông John Nolan, 70 tuổi đang đi dạo trên đường phố London (Anh) thì cơ thể ông bất ngờ bốc cháy. Một người qua đường đã dập lửa và đưa ông đến bệnh viện. Do vết bỏng quá nặng, Nolan đã tử vong. Các bác sĩ và nhà khoa học vẫn chưa có câu trả lời về nguồn lửa tự phát, nguyên nhân làm Nolan tử vong.

Những trường hợp người tự bốc cháy được ghi nhận trong lịch sử

Nolan không phải là người duy nhất tự bốc cháy. Theo Ancient-origin, lịch sử 300 năm qua đã ghi nhận hơn 200 trường hợp người dân tử vong do cơ thể bốc cháy đột ngột; mà không có dấu hiệu bị bỏng từ nguồn bên ngoài. Nạn nhân thường được tìm thấy một mình trong nhà của họ; với đầu và cơ thể bị đốt cháy, chân tay không còn nguyên vẹn. Trong các trường hợp khác, các cơ quan không bị tổn thương. Các phòng khám nghiệm hiện trường cũng không tìm thấy dấu vết cháy; ngoài vết dầu mỡ bám trên đồ đạc và tường.

Năm 1641, thầy thuốc người Đan Mạch, Thomas Bartholin (1616-1680), đã mô tả sự ra đi kỳ lạ của Polonus Vorstius – một hiệp sĩ người Ý; trong cuốn sách ghi chép về những căn bệnh kỳ lạ của ông. Năm 1470, sau khi uống một ít rượu mạnh, Vorstius bắt đầu nôn ra lửa trước khi bốc cháy. Đây được coi là trường hợp tự bốc cháy đầu tiên được ghi nhận về mặt y học trong lịch sử loài người.

Vợ chủ quán trọ bị thiêu thành tro trong khi chiếc nệm rơm còn nguyên vẹn

Năm 1673, tác giả người Pháp Jonas Dupont cũng đã công bố nghiên cứu về các trường hợp tự bốc cháy (SHC). Một trong những vụ án nổi tiếng nhất ở Pháp là vào năm 1725; một chủ quán trọ ở Paris thức dậy và thấy vợ mình bị thiêu thành tro, xác nằm trên một tấm nệm rơm. Nệm còn nguyên, không cháy. Đồ đạc xung quanh cô cũng còn nguyên vẹn.

Tất cả những gì còn lại của người vợ là hộp sọ, một vài đốt sống và xương chân của cô ấy. Người chồng ban đầu bị tình nghi giết vợ; nhưng sau đó được tuyên trắng án nhờ lời khai của một bác sĩ phẫu thuật. Bác sĩ tình cờ nghỉ tại khu nhà trọ này đã làm chứng cho người chồng. Sự ra đi của người vợ sau đó được tuyên bố là do “sự trừng phạt của Chúa”.

Video: Người tự bốc cháy - hiện tượng bí ẩn trong lịch sử nhân loại
Điều đặc biệt của hiện tượng này là ngọn lửa không gây ra thiệt hại tới các đồ vật xung quanh, nhưng cơ thể bốc cháy lại toát ra mùi hôi thối khó chịu (ảnh: Science.howstuffworks).

Việc người tự nhiên bốc cháy trở nên phổ biến hơn vào thế kỷ 19. Nạn nhân của những vụ tự nhiên bốc cháy thường có đặc điểm: nữ trung tuổi, có dấu hiệu nghiện rượu mãn tính.

Các nhà khoa học giải thích thế nào về hiện tượng này?

Các nhà khoa học đã đưa ra nhiều giả thuyết về nguyên nhân của hiện tượng này; như chất béo dễ cháy trong cơ thể, tích tụ axeton, tĩnh điện, vi khuẩn, khí metan; và thậm chí là sự can thiệp của thần thánh. Nguyên nhân được các nhà khoa học đồng tình nhất là do “hiệu ứng sợi bấc”.

Nếu coi cơ thể người là một ngọn nến, thì chất béo trong cơ thể là sáp nến; là nhiên liệu để đốt cháy. Tóc hoặc quần áo là bấc. Nếu vì một lý do nào đó mà quần áo hoặc tóc bắt lửa; trước tiên ngọn lửa sẽ đốt cháy da. Lớp mỡ dưới da sẽ ngấm vào quần áo và tiếp tục trở thành nhiên liệu cho quá trình đốt cháy.

Lý thuyết này có thể giải thích tại sao chỉ bị cháy phần thân, còn vùng xung quanh thân thể và tay chân ít bị cháy hơn; nhưng không thể giải thích tại sao các nạn nhân lại bất động trong suốt thời gian bị đốt cháy như vậy. Hơn nữa, để có thể thiêu nạn nhân thành tro cần nhiệt độ rất cao, khoảng 1.648 độ C. Trong khi nhiệt độ trong lò hỏa táng chỉ khoảng 982 độ C.

Các giả thuyết trên mới chỉ dừng lại ở mức phỏng đoán. Đến nay, hiện tượng người dân tự nhiên bốc cháy vẫn là một dấu hỏi lớn đối với nhân loại.