Bị ông chủ nhà bắt nhốt, gà trống và gà mái thay phiên giải cứu cho nhau. Gà trống cũng rất ”ga lăng” khi gỡ hạt bắp cho gà mái.

Video gà trống và gà mái giải cứu cho nhau, gà trống gỡ hạt bắp cho gà mái

Bình luận của người xem video gà trống và gà mái giải cứu cho nhau

– Thế này thì cho cặp đôi đó sống trọn đời bên nhau nhé.

– Con gà trống này thành tinh rồi, sao lại khôn đến thế cơ chứ.

– Bất chấp hiểm nguy quyết bảo vệ mẹ của tụi nhỏ , chuẩn men.

– Anh hùng cứu mỹ nhân.

– Tội nghiệp, anh chủ ghẹo chi ác vậy! Bắt cho vào ổ đẻ mà làm như nướng lu vợ người ta vậy!

– Gà trống mà vẫn thích dại dột huống chi đàn ông

– Con gà này quá khôn mong chủ đừng nghĩ chuyện thịt nhé, không sống nữa thì chôn cho nó lên kiếp.

– Vậy là mình không bằng 1 con gà à.

Con gà khôn hay khờ khạo?

Gà được cho là có trí thông minh kém hơn các loài chim bình thường. Nhưng thực tế thì loài chim phổ biến nhất trên thế giới thực sự rất thông minh, và thậm chí có thể nhạy cảm với sự bình an của đồng loại – và điều này làm nảy sinh một số tình huống khó xử về đạo đức đối với con người trong ngành chăn nuôi gà.

Tổng số gà trên toàn cầu là khoảng 19 tỷ con, và gà là một trong những động vật có xương sống phong phú nhất trên hành tinh. Nhưng nhiều người đã ít hoặc không tiếp xúc với gà khi chúng còn sống. Điều này dẫn đến một số phỏng đoán kỳ lạ về loài gà.

Gà luôn là một loài thông minh

Theo thông tin từ trang vetshop.com.vn, trong một nghiên cứu được công bố vào năm 2015, Lisel O’Dwyer và Susan Hazel đã dạy một lớp học cho sinh viên tại Đại học Adelaide, Australia. Để tìm hiểu về tâm lý và nhận thức, học sinh tiến hành thí nghiệm huấn luyện gà.

Trước khi khóa học bắt đầu, sinh viên trả lời một bảng câu hỏi. Đa số cho biết trước đây họ ít được tiếp xúc với gà. Họ xem gà là những sinh vật đơn giản; có lẽ không biết cảm thấy buồn chán, bối rối hay hạnh phúc.

Và chỉ sau hai giờ huấn luyện gà, nhiều sinh viên đã nhận ra rằng gà có thể cảm nhận được cả ba trạng thái cảm xúc đó.

Video: Gà trống và gà mái giải cứu cho nhau khi bị ông chủ bắt nhốt
Loài gà thậm chí có thể nhạy cảm với sự bình an của đồng loại (ảnh: Pixabay).

“Những chú gà thông minh hơn tôi nghĩ lúc đầu”; một học sinh sau đó đã trả lời trong bảng câu hỏi. Một học sinh khác cho biết: “Tôi chưa bao giờ nghĩ gà lại đủ thông minh để học nhanh như vậy”.

Gà cũng có đời sống cộng đồng cũng phức tạp

Một số nghiên cứu cho thấy rằng những con gà này có thể tiếp cận theo cách mà những con gà khác nhìn thế giới xung quanh; và từ đó chúng có thể sử dụng thông tin này cho lợi ích của riêng mình.

Nếu một con gà trống lục lọi thức ăn và tìm thấy một món ngon đặc biệt; nó thường cố gắng gây ấn tượng với một con gà mái gần đó; bằng cách biểu diễn một điệu nhảy và ra hiệu có thức ăn.

Tuy nhiên, những con gà trống yếu hơn thực hiện điệu nhảy và tiếng kêu này; thường có nguy cơ bị những con gà trống khỏe hơn chú ý và tấn công.

Vì vậy, nếu một con gà trống khỏe hơn ở gần đó, con gà trống yếu thường biểu diễn điệu nhảy đặc biệt này trong im lặng; vẫn mời gọi để gây ấn tượng với con gà mái mà không thu hút sự chú ý của con khác.

Trong khi đó, một số gà trống cố gắng lừa gà mái đến gần hơn bằng cách ra hiệu có thức ăn; ngay cả khi chúng không tìm thấy điều gì đáng nói.

Không có gì ngạc nhiên khi gà mái nhanh chóng nhận ra rằng; những con trống thực hiện thủ thuật này quá thường xuyên.

Gà cũng cảm nhận được nỗi đau?

Thậm chí có một số dấu hiệu cho thấy gà có thể thể hiện một số hình thức đồng cảm đơn giản đối với nhau.

Trong một loạt các nghiên cứu được thực hiện trong sáu năm qua, Joanne Edgar từ Đại học Bristol, Vương quốc Anh và các đồng nghiệp đã nghiên cứu cách gà mái phản ứng khi thấy gà con bị gió thổi vào – đây cũng là điều mà những con gà mái học được từ kinh nghiệm của chính mình; là cảm thấy hơi khó chịu.

Khi gà con được thổi, nhịp tim của gà mái bắt đầu đập nhanh hơn và chúng kêu nhiều hơn. Tuy nhiên, chúng không làm điều này nếu không khí thổi gần gà con nhưng không ảnh hưởng đến chúng.

Trong một nghiên cứu năm 2013, gà mái đã học cách tương tác với hộp màu có luồng khí thổi khó chịu; và hộp màu thứ hai an toàn hơn khi không có không khí vào.

Một lần nữa gà mái lại tỏ ra lo lắng khi gà con được đặt vào ô “nguy hiểm”; ngay cả khi gà con không thực sự bị thổi bay và không ý thức được nguy hiểm.

Điều này cho thấy rằng gà mái có thể dựa vào sự hiểu biết của chúng; để đối phó với tình trạng đau khổ có thể xảy ra đối với gà con; thay vì chỉ phản ứng với các dấu hiệu khó chịu từ gà con.

Sự thật về loài gà là chúng có nhận thức cao hơn nhiều người nghĩ. Nhưng liệu con người có thay đổi thói quen cách đối xử với loài gà hay không vẫn còn phải quan sát.