Gà trống nuôi con, thật tuyệt vời. Tất nhiên, trông có vẻ hơi lóng ngóng, giống như những ông bố vụng về, nhưng nó đang cố gắng hết sức mình.

Mời quý độc giả xem video gà trống nuôi con, bảo vệ gà mái

Câu chuyện đời thực: Gà trống nuôi con

Vào một buổi sáng sớm Chủ nhật, Dan Oostenbrink bị đánh thức bởi tiếng gà trống trong sân sau nhà anh ở Chilliwack, Canada. Dan biết rằng một điều gì đó đã xảy ra với những con gà mà gia đình anh nuôi làm thú cưng. Anh lao ra và nhìn thấy một cảnh tượng đáng buồn… “Tôi nhìn thấy một con đại bàng lớn đang bay lên, mang theo một con gà mái”.

Nhưng gia đình anh ấy không phải là những người duy nhất gắn bó với con gà. Gà mái và gà trống vừa sinh ra một đàn gà con gồm sáu chú gà con vô cùng đáng yêu. Và bây giờ, việc không còn gà mái nữa sẽ gây ra rất nhiều rắc rối cho gà con. Chúng còn quá nhỏ, thậm chí không biết kiếm ăn mà chỉ biết co ro bên nhau để tránh rét.

Và gà trống nuôi con…

Không biết phải làm gì, Dan quyết định chờ xem phản ứng của gà con như thế nào. Vào ngày hôm sau, Dan quan sát thấy rằng chúng bắt đầu đi theo gà trống ở khắp mọi nơi; trong khi gà trống tỏ ra thờ ơ và dường như không mấy quan tâm đến những chú gà con yếu ớt.

Thông thường, con trống chỉ quan tâm và nhường thức ăn cho gà mái. Còn nhiệm vụ ấp trứng, bảo vệ và chăm sóc gà con là thiên chức của gà mái. Vì vậy, gà con sẽ không bao giờ quan tâm đến gà trống, và cả gà trống cũng vậy. Ở một số giống gà, chúng thậm chí còn mổ gà con, và ở một số giống gà khác, chúng sẽ hào phóng giúp tìm thức ăn cho cả đàn. Nhưng một con gà trống sẽ không làm công việc chăm sóc, bảo vệ hoặc sưởi ấm cho gà con.

Video: Gà trống nuôi con cùng gà mái
Gà trống mở rộng đôi cánh để ủ ấm cho đàn gà con (ảnh: dkn.tv).

Tuy nhiên, đêm hôm đó, gia đình Dan đã chứng kiến ​​một điều kỳ lạ. “Con trai tôi chạy đến gần và nói: “Bố ơi, gà con đang ở dưới cánh gà trống! Chúng tôi đã rất ngạc nhiên”. Dan nói: “Con gà trống đang mở cánh để gà con chui vào”.

Loài gà cũng có gia đình và chúng cũng biết quan tâm lẫn nhau

Rõ ràng là con gà trống đã thay thế gà mẹ vào thời điểm mà gà con cần được bảo vệ nhất. Dan nói: “Nó đột nhiên trở nên quan tâm gắn bó với đàn gà con hơn. Con gà trống bắt đầu tìm kiếm những con bọ và thả chúng ra trước mặt đàn gà con để chúng ăn. Nó đưa gà con xuống nước, bảo vệ và chăm sóc chúng. Nó từ bỏ những chỗ ngủ thường ngày của nó để cho những chú gà con rúc vào cánh của nó để ngủ vào ban đêm. Tôi chưa bao giờ thấy một con gà trống nào cư xử như vậy, như một con gà mái. Đáng kinh ngạc”.

Gà trống không chỉ làm tốt vai trò của gà mái mà còn… bắt chước tiếng gà mái! “Nó thậm chí còn phát ra tiếng kêu như tiếng của gà mái. Khi đó những chú gà con sẽ chạy xung quanh và vây quanh nó ”.

Các thành viên trong gia đình Dan không thực sự hiểu hành vi của con gà trống, nhưng điều đó không quan trọng với họ. Sự việc này chỉ khiến họ thêm yêu thiên nhiên: “Tôi thích quan sát thiên nhiên, vì khi chúng ta nhìn thấy cách các loài động vật cư xử giống như con người, đó là một bài học quý giá”. “Chúng cũng có gia đình và cũng biết quan tâm đến nhau.”

Khi được hỏi về khả năng sống của gà con, Dan lạc quan: “Gà trống đang làm tốt vai trò của một người mẹ tuyệt vời. Tất nhiên, có hơi vụng về, giống như những ông bố vụng về, nhưng nó đang cố gắng hết sức. Tôi nghĩ gà con sẽ ổn thôi”.

Theo dkn.news