Trải qua bao nhiêu khó khăn chúng tôi mới lấy được nhau. Tôi luôn cảm giác mắc nợ cô ấy. Hóa ra, duyên nợ vợ chồng của chúng tôi có từ kiếp sống 1000 năm qua.

Nhân duyên kiếp này của vợ chồng chúng tôi

Tôi là Phi Minh, người Trung Quốc. Trong lúc buồn bã, tuyệt vọng vì nhiều vấn đề, tôi gặp cô ấy. Cô ấy và tôi không cùng một tỉnh. Để nên duyên vợ chồng, chúng tôi đã trải qua rất nhiều khó khăn, trở ngại.

Trong cuộc sống, vợ tôi có tính hay dựa dẫm vào tôi, lúc nào cũng phải nhìn thấy tôi, nếu không nhìn thấy thì tâm thần bất an, đứng ngồi không yên. Còn tôi, trong tâm luôn có có cảm giác mắc nợ cô ấy điều gì to lớn lắm. Vợ tôi nhiều lúc nói: “Kiếp trước em và anh rốt cuộc là có quan hệ nhân duyên thế nào?”

duyên nợ vợ chồng kiếp trước
“Tôi luôn có cảm giác mắc nợ cô ấy trong kiếp này” (ảnh Pixabay).

Duyên nợ vợ chồng bắt đầu từ kiếp tu hành 1000 năm trước

Một buổi tối, tôi ngồi thiền định, lập tức nhập định, ký ức được khai mở trở về thời điểm duyên nợ vợ chồng kiếp trước của chúng tôi cách đây 1000 năm.

Kiếp ấy, tôi là người tu hành tại chùa Vĩnh Hoa. Tôi xuống núi vân du nhiều năm. Sau khi trải qua muôn vàn vất vả, thân tâm tôi thanh tịnh, tôi quay lại chùa thì sư phụ đã viên tịch. Tôi được các chúng tăng chọn làm trụ trì chùa, lúc đó tôi chưa đến 30 tuổi. Những người thường tín Phật hay gọi đùa tôi là “tiểu phương trượng”.

Thời gian sau, tôi lập đàn giảng kinh tuyên dương Phật Pháp. Tôi tu luyện trong Phật Pháp đã đạt được trình độ nhất định. Khách hành hương, các tín chúng, người cầu đạo đến tìm tôi rất đông. Hương hỏa trong chùa càng ngày càng thịnh vượng…

Một ngày kia, gia đình nhà họ Lý giàu có, đi qua chùa, tiện đường liền lên núi thắp hương kính Phật, thuận tiện cho chúng tăng một ít đồ cúng. Cả nhà ông đều tín phụng Phật Pháp, hay làm việc thiện. Sư trụ trì tiếp đón cẩn thận.   

Đi cùng đoàn có Lý tiểu thư, khoảng 16-17 tuổi, dung mạo đoan trang. Cô nhìn thấy những câu kệ tôi viết liền cầm lên xem hồi lâu. Cô hỏi nhiều chuyện một cách tò mò, tôi đều khiêm tốn trả lời…

Lúc từ biệt tôi phát hiện ánh mắt của Lý tiểu thư không rời khỏi tôi. Ánh mắt đó từ trước đến giờ tôi chưa từng bắt gặp. Bỗng nhiên tôi thấy chấn động, tâm tư suy nghĩ bất định…

Duyên nợ vợ chồng bắt đầu từ kiếp tu hành 1000 năm trước
Khi duyên trần chưa dứt (ảnh Pixabay).

Hủy đi một kiếp tu hành chỉ vì ân tình của vị tiểu thư

“Ta tu hành từ nhỏ đến nay, tự nghĩ định lực bản thân không hề nông cạn, làm sao trước nữ sắc lại thất bại thế này?” Từ sau ánh mắt đó, tôi đả tọa không thể nhập định. Những tà niệm liên tiếp đến, tôi phải mất một thời gian dài mới chế phục được tâm ma này. Từ đó, tôi không dám buông lơi trong tu luyện.

Một năm sau, người dưới núi vội vã mang đến một bức thư. Tôi vừa mở ra mà chấn động tâm can… Là thư của Lý viên ngoại. Ông nói rằng, con gái ông sau khi từ chùa trở về, ủ dột không nói. Sau đó ngã bệnh, không cách nào chữa khỏi vì không tìm ra nguyên nhân. Mãi sau mới hiểu là do tương tư vị sư trù trì nên thành bệnh. Lý viên ngoại biết đây là chuyện mạo phạm nhưng vì sức khỏe con gái đang nguy kịch nên mời tôi từ bi xuống núi.

Là mạng người nên tôi vội vàng thu xếp công việc rồi theo người đưa thư xuống núi. Sau nhiều ngày đã đến được Lý phủ. Lý viên ngoại vui mừng khi thấy tôi, vội dẫn vào trong nhà. Có người đã sớm báo cho tiểu thư. Viên ngoại ở bên ngoài gọi: “Con gái, con xem ai đến này”. Tiểu thư từ từ ngồi dậy khỏi giường, nét mặt ửng hồng, khe khẽ hỏi tôi: “Cao tăng, ngài đã biết rồi sao?”

Tôi vội vàng thi lễ, ra hiệu cô ấy không nên cử động nhiều. Tôi bắt đầu giảng Phật dạy về duyên nợ vợ chồng thế nào, mong cô ấy buông bỏ tình cảm nam nữ. Cô ấy lắng nghe mà như thể không nghe…

Lên duyên không thành với nhà tu hành, để lại tín vật hẹn kiếp sau

Tâm nguyện đời này sẽ là mối nhân duyên cho kiếp sau.
Tâm nguyện đời này sẽ là mối nhân duyên cho kiếp sau (ảnh Pixabay)

Cô ấy hỏi tôi: “Cao tăng, kiếp này ngài và tôi không thể đến được với nhau ư?”

Chắp tay nhà Phật, tôi nói: “Đúng vậy, tuyệt đối không thể được!”

Những giọt nước mắt lăn dài trên má, một lúc sau chỉ vào gói đồ đã để sẵn trên bàn. Tiểu thư nói: “Hôm nay gặp nhau, không biết khi nào mới lại tương phùng, tôi tặng ngài một bó tơ lụa làm đồ cung dưỡng, mong cao tăng nhận cho.”

Tôi ấp úng nói: “Cái này…”.  Nhưng không lỡ cự tuyệt vì nhìn dáng vẻ tiều tụy của cô tha thiết. “Vậy bần tăng xin nhận, cảm tạ nữ thí chủ, bần tăng xin cáo từ. Mong nữ thí chủ nghỉ ngơi dưỡng bệnh, đọc nhiều kinh Phật, sức khỏe sẽ sớm hồi phục.”

Cô ấy không nói gì, tôi quay người bước ra khỏi phòng.

“Cao tăng xin hãy thong thả”, tiếng tiểu thư gọi từ phía sau.

 “Nữ thí chủ vẫn còn việc gì muốn nói hay sao?”, tôi quay người lại.

Có điều gì kỳ lạ trong ánh mắt của cô: “Nếu đời này ngài tu không thành thì sao?”

 “Nếu đời này ta không tu thành, đời sau vẫn tiếp tục làm tăng”, tôi nói dứt khoát.

“Nếu đã như vậy, dải lụa này xin làm tín vật, kiếp sau tôi lại lên chùa tìm ngài.”

Thời gian không lâu sau, tôi nghe nói, Lý tiểu thư đã qua đời trong sầu não. Cái chết và ân tình của tiểu thử đã khuấy động cả một đời của tôi. Quả nhiên kiếp đó tôi tu không thành.

Kiếp sau tôi lại làm tăng, nhân duyên lại nối tiếp

Quả nhiên, đời sau tôi lại chuyển sinh thành hòa thượng, tiếp tục làm trụ trì chùa Vĩnh Hoa. Năm tháng thấm thoát trôi qua, đến ngày lễ hội trung thu, tôi ngồi thiền định và biết được mình là phương trượng tiền nhiệm chuyển thế. Tôi cũng nhìn thấy những chuyện sắp diễn ra. Khi xuất định, tôi chỉ biết thở dài than rằng: “Định số! Đúng là định số!”

Ngày hôm sau, người hành hương đến rất đông. Bỗng ngoài cổng chùa có tiếng truyền vào, tôi máy động: “Đến rồi, cuối cùng cũng đã đến!” Khách tăng dẫn một người có dáng vẻ quan viên đi vào đại điện. Vị này vừa thấy tôi liền nhìn kỹ từ trên xuống dưới, rồi thốt lên: “Quả đúng như thế, quả đúng như thế!”

Tôi hợp thập hỏi: “Xin hỏi đại nhân từ đâu đến? Đến có việc gì?”

Người này bỗng nhiên giật mình, trả lời: “Ta đến từ Trường An, vì con gái mà đến quý tự tìm người.” Tôi nói: “Tìm người ư? Trường An cách Vĩnh Hoa tự cả trăm dặm, làm sao có người cô ấy cần tìm được?” Mọi người bắt đầu thấy kỳ lạ.

Vị quan viên giãi bày: “Ta có một cô con gái. Nó giống như viên minh châu trong tay vợ chồng ta. Khi nó đến tuổi kết hôn, nó cũng thấy nhiều người vừa mắt. Nhưng một hôm nó mơ thấy chồng mình là người nơi cửa Phật, kiếp trước từng có hẹn ước. Nó nói rõ người ấy ở chùa nào, dáng vẻ ra sao, còn có tín vật làm chứng… Ta tín Phật nhưng vẫn bán tin nên đến nghe ngóng xem sao, không ngờ quả đúng như lời con gái nói.”

Tín vật minh chứng cho bằng chứng luân hồi

Tăng nhân trong chùa lấy làm tức giận:  “Phương trượng chúng tôi là cao tăng đắc đạo, sao lại giống lời ông nói được chứ?”

Tôi ra hiệu rằng họ không nên nói nữa. Tôi lặng lẽ vào nhà kho, mở hòm gỗ của phương trượng tiền nhiệm. Tôi cầm ra gói đồ đã bị bụi phủ kín mà cảm xúc dâng trào.

“Tín vật mà con gái ông nói chính là gói đồ này, đây là di vật của tổ sư.” Các tăng nhân và khách tăng thấy kỳ lạ tiến đến ngày càng đông. Họ chen chân, hiếu kỳ theo dõi câu chuyện. Người cha vội nói: “Vậy xin Phương trượng mở gói đồ ra xem được không?”

Tôi cẩn thận mở gói đồ ra, quả nhiên là một bó vải lụa màu trắng. Bỗng nhiên dải lụa đó phát ra ánh sáng nhạt… Mọi người chứng kiến sự việc đó không khỏi thất kinh, vội phủ phục xuống quỳ lạy.

Một lúc sau, người cha nói: “Nếu đúng là duyên phận thì xin cao tăng thu xếp công việc, lên đường cùng tôi hồi phủ, chọn ngày lành tháng tốt xe duyên cùng tiểu nữ nhà tôi, cho hoàn thành thệ ước. Con gái tôi lên duyên với ngài đúng là ‘trai tài gái sắc”.

Không khí bỗng tĩnh lặng, ai cũng tỏ ra lo lắng. Tôi suy nghĩ một lúc rồi chỉnh lại tăng y. Tôi ngồi trên chiếc bồ đoàn, tay lần chuỗi hạt vừa niệm Phật mà nước mắt tuôn rơi. “Là nợ nghiệp kiếp trước, làm ta hai đời không thể giải thoát được, đành đoạn dứt từ đây, đợi đến khi đắc lại chính Pháp vậy!” Nói xong tự mình làm tọa hóa mà rời đi.

Duyên nợ vợ chồng kiếp này mới được hóa giải

Duyên nợ vợ chồng trong kiếp luân hồi của chúng tôi
Trải qua bao kiếp luân hồi, kiếp này chúng tôi đã thành vợ chồng (ảnh Pixabay)

Duyên nợ vợ chồng chẳng phải có nhiều tơ vương, mắc nợ với nhau. Vì cơ duyên nào đó mà chúng tôi có duyên nợ cùng nhau nhưng không thể cùng chung mái nhà. Hai đời dù làm tăng mà đều không thoát được duyên trần.

Hai chúng tôi đều trải qua luân hồi hàng nghìn năm. Đến kiếp này, chúng tôi đều sinh ra trong gia đình nghèo khó. Nơi trần thế mênh mông, thế gian hỗn độn này, chúng tôi lại nối tiếp tiền duyên. Mặc dù xa cách nghìn dặm nhưng vì là duyên nợ vợ chồng nên cuối cùng chúng tôi cũng đến với nhau, hơn nữa lại là duyên quy Đại Pháp.

Nguồn Chánh Kiến