Hàng nghìn khúc “củi vụn” từ gỗ trắc, lim, hương… được bày bán ở nhiều thôn làng Từ Sơn, Bắc Ninh. Những que củi, cục gỗ có giá bán từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng 1 cân.

Theo Dân Trí, thoáng nhìn qua bãi gỗ trông như bãi củi được bày bán la liệt trên khắp các tuyến đường thôn xóm ở Từ Sơn, nhưng “củi” có giá lên đến cả triệu đồng một cân.

Chợ gỗ ở đây chia thành nhiều khu, mỗi khu bán một loại gỗ. Trong ảnh là khu vực chuyên bán các loại gỗ trắc. Gỗ được bán theo cân, giá dao động khoảng vài trăm nghìn đến tiền triệu một cân.

Ban đầu chợ gỗ trắc chỉ là điểm tập trung của bãi chứa gỗ từ làng nghề. Sau này hoạt động buôn bán diễn ra thường xuyên nên những người dân tứ xứ đến bán tràn lan và họp thành chợ. 

Xung quanh chợ là các làng nghề thợ mộc. Các thợ mộc đều tìm đến đây để lựa mua những cục gỗ “vừa việc”. Có thể chỉ làm một cành nhỏ hoặc là cục gỗ cong queo nhưng dưới bàn tay người thợ lại được gia công thành những chi tiết đúng ý đồ sử dụng.

Tất cả các loại gỗ trắc, từ những mảnh gỗ vụn cho đến những tấm ván thô hoặc đã qua sử dụng đều được bày bán ở đây. Gỗ vụn, thô thường bán theo cân với giá vài trăm nghìn đồng một cân. Những tấm ván dài đẹp, nguyên mảng to có giá lên đến hàng chục triệu đồng/tấm.

Ở khu chợ Tấn Bào thì chuyên bán các loại gỗ hương. Gỗ hương ở đây phần lớn đã qua sơ chế,  được pha ra thành nhiều loại kích thước khác nhau. Mỗi cân cũng có giá khoảng 40-50 nghìn đồng, những tấm lớn có vân đẹp màu đẹp lên đến cả trăm nghìn một cân.

Một giao dịch mua bán, cục gỗ hương nặng 108kg được bán với giá 3,7 triệu đồng. Theo cách tính của những người bán gỗ, 1 cân gỗ sẽ không phải là 1kg thông thường mà họ gọi là “cân cắt”. Một “cân cắt” chỉ bằng khoảng 8 lạng (hay 80% của 1kg).

Ở chợ gỗ hương có nhiều tấm lớn và bản rộng khoảng 60-70cm, không giống với chợ gỗ trắc trông như bãi củi.

Gỗ hương, lim, trắc… ở đây hầu hết có nguồn gốc từ Lào, Thái Lan, Campuchia 

Những vị đi mua hàng thường mang theo thước đo, họ đo đạc và lựa chọn kỹ càng để có được cục gỗ vừa việc, sao cho khi chế biến gỗ tận dụng được tối đa nhất.

Chợ cũng bán các loại gỗ hương đã qua sơ chế có kích thước nhỏ, loại gỗ này có giá rẻ hơn.

Người dân ở đây cho biết, chợ gỗ mọc lên từ khoảng gần 4 năm nay. Ban đầu, nơi đây chỉ là điểm tập trung của một vài bãi chứa gỗ từ làng nghề  của người dân Đồng Kỵ.

Nơi đây được cho là khu chợ gỗ quý lớn nhất miền Bắc, với tổng giá trị hàng hóa tới hàng trăm tỷ đồng. Khu chợ bán gỗ hương Tấn Bào rộng trên 10.000m2 nằm trên khu đất thôn Thượng. Kinh phí xây dựng chủ yếu từ các hộ kinh doanh góp vốn cùng với nguồn tài chính của thôn. Chợ thường hoạt động nhộn nhịp vào đầu giờ sáng và cuối giờ chiều.