Thần đồng gốc Việt 13 tuổi có nguy cơ bị New Zealand trục xuất. Cô bé Vicky Ngo Ngoc đã nhập học tại Đại học Công nghệ Auckland (AUT University – thuộc 1% đại học hàng đầu thế giới) ở năm 13 tuổi. Và hiện nay cô bé thần đồng gốc Việt đang theo bậc cử nhân hệ song bằng với hai chuyên ngành tài chính và toán ứng dụng.

Tờ NZ Herald đưa tin, mẹ nuôi Vicky đã mất ngủ nhiều đêm vì lo lắng con gái mình sau khi tốt nghiệp đại học sẽ bị trục xuất về Việt Nam.

Tại sao lại như vậy?


Bộ Giáo dục New Zealand cho hay, họ phải sử dụng Điều luật Giáo dục để đề nghị khả năng “đặc cách” cho những sinh viên dưới 18 tuổi theo học bậc đại học. Phát ngôn viên trường Đại học AUT cho rằng : “Vicky là một học sinh xuất sắc. Dựa vào thành tích học tập của em, Vicky có thể hoàn thành chương trình học để nhận bằng tốt nghiệp vào năm 2022, khi em 15 tuổi”.

Bộ Di trú New Zealand trước đó đã cảnh báo vì còn quá nhỏ tuổi. Cô bé Vicky không được phép lưu trú tại New Zealand với thị thực học tập cũng như sau khi tốt nghiệp Đại học. Và không có đủ điều kiện để xin phép đi làm. Vì thị thực này chỉ áp dụng với những sinh viên nước ngoài có độ tuổi trên 18.

Tuy nhiên, trường Đại học AUT tin rằng tình hình của Vicky cần được “đặc cách” xem xét đặc biệt hơn. Phát ngôn viên của trường nói thêm: “Dù trường không thể can thiệp vào quyết định cấp quy chế lưu trú, chúng tôi tin rằng Vicky là ứng viên xứng đáng để bộ di trú cân nhắc đặc biệt”.

Thần đồng gốc Việt 13 tuổi có nguy cơ bị New Zealand trục xuất
Ảnh chụp màn hình soha.vn

Mẹ nuôi cô bé đã làm gì?

Mẹ nuôi của Vicky đã nhận nuôi cô bé từ 1 gia đình ở Việt Nam. Người mẹ nói rằng: “Thật không công bằng khi chúng tôi bị đặt vào tình thế phải bỏ ra hàng nghìn đôla để đấu tranh giành lấy tấm visa được trao cho tất cả sinh viên quốc tế khác. Chỉ vì Vicky quá thông minh so với lứa tuổi của mình“. Người mẹ nuôi cô bé không muốn tiết lộ danh tính đã tìm đến luật sư di trú Simon Laurent để có lời khuyên cho con gái. Về trường hợp này ông Laurent tin Vicky vẫn còn có hy vọng. Vì “cô bé rất nổi tiếng ở New Zealand”.

Được biết, Vicky đã nhận được lời mời thực tập. Và với điều kiện cô bé phải có visa làm việc dành cho sinh viên đại học thì cô bé mới được làm việc ở một công ty tài chính. Cô bé đang sử dụng visa sinh viên. Trong khi đó mẹ nuôi của bé đang nộp đơn xin nhập tịch theo diện kết hôn với người chồng có quốc tịch New Zealand.

Ước mơ của cố bé thần đồng gốc Việt

Thần đồng gốc Việt 13 tuổi có nguy cơ bị New Zealand trục xuất
Ảnh chụp màn hình soha.vn

Vào năm 2018, 2 mẹ con Vicky đến New Zealand. Cô bé đã từng học tại trường St Thomas. Cô bé học xong lớp 7 với thành tích vượt trội so với bạn bè cùng trang lứa. Sau đó, nữ sinh tiếp tục chuyển sang trường Selwyn College. Và với 13 tuổi đã tốt nghiệp trung học phổ thông.

Giáo viên Toán học và Kinh tế – Graeme Holden đánh giá Vicky Ngo Ngoc là “viên ngọc sáng” khi đạt điểm tối đa trong tất cả các môn học.

Trong khi, môn học yêu thích của thần đồng gốc Việt Vicky là toán học, tài chính. Và mơ ước được vào đội Olympic Toán học của New Zealand.