Khi lật lại từng trang giấy cũ trong cuốn sổ ‘nuôi đại học’ của bố mẹ, đọc số tiền chi tiêu trong 4 năm đại học, cô gái không khỏi nghẹn ngào.

Cuốn sổ ‘nuôi đại học’

Cho con vào học đại học luôn là niềm tự hào của các bậc phụ huynh. Tuy nhiên chi phí để con em mình được học là không hề nhỏ; nhất là với những gia đình không có nhiều điều kiện. Câu chuyện của cô gái dưới đây không phải của riêng ai nhưng ngay sau khi chia sẻ bài viết cô đã nhận được hàng trăm nghìn lượt chia sẻ.

Dọn nhà thấy cuốn sổ 'nuôi đại học', cô gái bật khóc: 'Ra trường 5 năm chưa làm gì cho bố mẹ'
Cuốn sổ 'nuôi đại học'
Ảnh chụp màn hình soha.vn

“Có bạn nào biết cha mẹ nuôi mình đi học đại học tốn bao nhiêu tiền không? Nay dọn nhà tự nhiên phát hiện ra ngồi khóc một buổi. Tại ra trường 5 năm rồi, thấy chưa có làm gì được cho cha mẹ mà lâu lâu còn bào thêm”, tài khoản có tên Huyền Trâm chia sẻ.

Theo sau đó là hình ảnh từng trang giấy cũ trong cuốn sổ ‘nuôi đại học’ của bố mẹ cô. Các dòng chữ, con số đều được bố mẹ ghi chép cẩn thận, từng chi phí bỏ ra trong nhiều năm cho con ăn học. Lướt từng trang, đọc lại từng mục, cô gái không khỏi rưng rưng nước mắt.

Một số bình luận dưới bài viết của Huyền Trâm

“Nghĩ nhiều bạn còn không lo học, thi rớt thì xin tiền học lại thấy xót xa ghê”.

“Lúc mẹ mất mình dọn dẹp đồ của mẹ thì phát hiện một quyển sổ ghi lại tiền gửi cho đi đại học từ năm 1 đến năm 4. Cũng ngồi lật xem rồi bật khóc”.

“Đợt tới kỳ đóng tiền học phí Đại học, mẹ phải bán vàng. Cầm 10 triệu trên tay chạy vô toilet khóc quá trời, thấy xót xa với thương mẹ ghê luôn”.

Cuốn sổ 'nuôi đại học'
Ảnh chụp màn hình Vietgiaitri.com

“Bao nhiêu trong số này cho cá viên chiên, trà sữa, karaoke, thuốc lá và nhiều thứ khác nữa? Tôi đã từng hối hận vì điều đó. Tuy nhiên kịp tỉnh giấc, quay lại tập trung học hành”.

“Nhiều khi cha mẹ hay giận dữ và la mắng con; nhưng đó chỉ là do cha mẹ mong muốn chúng ta nên người. Sự hy sinh của cha mẹ dành cho con bao giờ cũng lớn lao; âm thầm như câu chuyện này vậy”.

Qua cuốn sổ ‘nuôi đại học’ ở trên, có thể nói, việc nuôi dạy con cái chưa bao giờ là điều dễ dàng. Không chỉ ở đại học mà ở mọi giai đoạn của cuộc đời; bố mẹ sẽ phải làm việc theo nhiều cách khác nhau, chỉ mong con được tận hưởng những điều tốt đẹp nhất. Vì vậy hãy luôn trân trọng và biết ơn công lao của bố mẹ.

Xem thêm: