Loài dế khổng lồ có khả năng tự đóng băng cơ thể khi mùa đông đến sống ở đâu? Có đặc điểm gì thú vị? Cùng mucwomen khám phá trong bài viết bên dưới nhé!

Dế đá núi – một loài dế khổng lồ

Nguồn video: Tại sao vậy?

Dế đá núi có tên khoa học là Hemideina maori; là một loài côn trùng có kích thước bằng một con chuột nhắt. Con dế khổng lồ này sống ở dãy núi Nam Alps, New Zealand.

Dế đá núi có trọng lượng cơ thể trung bình khoảng 70g và là một trong những loài côn trùng được coi là nặng nhất trên thế giới. Chiều dài cơ thể của chúng tầm khoảng 10cm; không tính chân và đầu. Do trọng lượng vượt trội và kích thước lớn nên những con dế khổng lồ này không thể bay.

Dế weta đã được công nhận là loài côn trùng nặng nhất từng được tìm thấy. Dế Weta chỉ còn ở Đảo Little Barrier của New Zealand.

Vì sao dế đá núi không chết khi đóng băng?

Dế Hemideina maori có thể sống được ở nhiệt độ dưới -10 độ C. Chúng sống sót qua mùa đông lạnh giá bằng cách đóng băng cơ thể với 80-85% chất lỏng trong cơ thể được hóa thành băng.

Dế hemideina maori trong cơ thể có chứa chất chống đông tự nhiên ở cấp độ phân tử; giúp băng chỉ hình thành bên ngoài tế bào. Vì thế chúng không bị chết khi đóng băng. Bước đầu tiên dế sẽ làm khô tế bào và đẩy nước ra ngoài. Ở đó, sự kết hợp của nước và các protein đặc biệt sẽ thúc đẩy quá trình hình thành các tinh thể băng.

Mặc dù là một loài côn trùng như dế Weta không thể bay thậm chí là chúng cũng không thể nhảy như những loài khác (ảnh: internet).

Khi mùa xuân đến, cái lạnh qua đi; băng sẽ dần tan là lúc cơ thể dế được rã đông. Chúng bắt đầu thức dậy và chui ra khỏi hang để tiếp tục các hoạt động bình thường.

Cơ chế tự đóng băng để tồn tại qua mùa đông lạnh giá; giúp loài dế khổng lồ sống lâu gấp đôi tuổi thọ các đồng loại của nó ở những nơi khác.