Sau khi Hoa Đà chết, cơn đau đầu của Tào Tháo lại tái phát. Vào những năm cuối đời, Tào Tháo cảm thấy hối hận vì đã giết đi hy vọng duy nhất có thể giúp mình khỏi bệnh, nhưng ông vẫn rất thẳng thắn nói về đạo đức của vị thần y này.

Nổi danh với y thuật cao siêu nhưng Hoa Đà lại có kết cục bi thảm

  • Hoa Đà, tên tự gọi là Nguyên Hoá; người huyện Tiêu, nước Bái. Ông là một thầy thuốc vào cuối thời Đông Hán. Theo sử sách viết, Hoa Đà đọc thông kinh sử. Thuở nhỏ từng sang Từ Châu học, sau đó đỗ hiếu liêm. Khi còn trẻ, ông đã đi khắp nơi học và trau dồi thêm kiến ​​thức; quyết tâm để nghiên cứu về y học, chữa bệnh, cứu người. Những câu chuyện về Hoa Đà vẫn được người đời ghi nhớ và truyền tụng cho đến bây giờ.
  • Ông có tài năng hơn người nhưng kết cục lại bi thảm khi bị chính Ngụy vương Tào Tháo bắt và giết chết. Những ngày cuối đời, Tào Tháo lâm bệnh nặng, đau đầu rất nghiêm trọng. Dù đã mời nhiều thầy thuốc nổi tiếng nhưng vẫn không có kết quả; bệnh vẫn tiếp tục không thấy có dấu hiệu dừng lại. Biết được danh tiếng của thần y Hoa Đà, Ngụy Vương quyết định mời ông về chữa bệnh.
  • Theo “Tam Quốc Diễn Nghĩa”, sau khi Hoa Đà kiểm tra tình trạng sức khỏe của Tào Tháo. Ông nói rằng nguyên nhân của căn bệnh này là một khối u đang phát triển trong não; không thể điều trị chỉ bằng thuốc bên ngoài. Cách chữa trị duy nhất là dùng thuốc gây mê, dùng rìu để bổ đầu, mở sọ lấy khối u. Vốn dĩ Tào Tháo có tính đa nghi; rất tức giận khi nghe lời đề nghị của Hoa Đà; cho rằng thần y có ác ý muốn giết mình nên đã bắt Hoa Đà giết chết trong ngục.
các phương pháp trị liệu được Hoa Đà áp dụng cũng từng được ghi chép trong lịch sử y học Ấn Độ.
Theo “Tam Quốc chí” của Trần Thọ, Hoa Đà (đầu công nguyên thứ 2-3), tự là Nguyên Hóa, sinh tại Bái Quốc Tiêu (nay là Hào Huyện, tỉnh An Huy) là vị thần y kiệt xuất trong lịch sử y học của Trung Quốc.

Sự thật tại sao Hoa Đà chết?

  • Thực tế về nguyên nhân cái chết của Hoa Đà không đúng như những gì tác giả La Quán Trung viết trong Tam Quốc Diễn Nghĩa. Theo “Hậu Hán Thư. Phương thuật liệt truyện” và “Tam quốc chí Ngụy thư Phương kỹ truyện” đều ghi chép rằng Tào Tháo mắc chứng “phong tật” rất nghiêm trọng; điều đó cho thấy việc Tào Tháo đau đầu là việc hoàn toàn có thật.
  • Sở hữu kỹ năng châm cứu cao siêu; chỉ sau vài mũi kim Hoa Đà đã làm dịu bớt cơn đau đầu của Tào Tháo, nhưng không thể chữa khỏi hoàn toàn. Ông nói với Tào Tháo rằng: “Bệnh này không thể chữa khỏi ngay được, cần phải có thời gian”.
Hoa Đà còn thường xuyên thực hành chữa bệnh; biết cách thực hiện các cuộc phẫu thuật ngoại khoa,
Hoa Đà đã mắc phải một sai lầm lớn trong quá trình theo đuổi giấc mộng làm quan của mình. Và sai lầm đó phải trả giá bằng chính sinh mạng của ông (ảnh: internet).
  • Sau một thời gian chữa bệnh cho Tào Tháo; Hoa Đà tìm nhiều cách kéo dài thời gian và kiếm cớ để quên sách thuốc nên phải về nhà lấy để tiếp tục chữa bệnh. Nhưng sau khi về, Hoa Đà không muốn phải quay lại; sau đó lấy cớ vợ ốm nhằm ở lại quê nhà.

Nguyên nhân thật sự

  • Nguyên nhân thực sự khiến Hoa Đà do dự chần chừ là ông muốn lợi dụng bệnh tình và ép Tào Tháo phải ban cho mình chức quan để nâng cao địa vị. Tuy là danh y nhưng thời bấy giờ những thầy thuốc như Hoa Đà không được nhiều người coi trọng; luôn bị xếp ở vị trí thấp. Đó cũng là lý do Hoa Đà luôn mong muốn có một vị trí chính thức cho mình.
  • Sau nhiều lần viết thư và mời Hoa Đà trở lại chữa bệnh nhưng không thành; Tào Tháo sai quan địa phương đến tận nhà nhưng Hoa Đà vẫn lấy cớ “vợ đang ốm, không muốn lên đường”. Quá tức giận, Tào Tháo liền sai người đến nhà Hoa Đà để kiểm tra; làm rõ trắng đen xem vợ Hoa Đà có thực sự bị bệnh hay không, nếu thực sự bệnh sẽ cho Hoa Đà nghỉ thêm vài ngày; còn nếu không sẽ bị bắt ngay lập tức. Quả nhiên vợ của Hoa Đà không bị bệnh nên Hoa Đà lập tức bị tống vào ngục và kết thúc cuộc đời của ông ta trong tù.
Ông quyết chí học thuốc cứu đời, trừ bệnh tật cho dân chúng; tại sao Hoa Đà chết? chức quan;
Hình ảnh Hoa Đà đang chữa bệnh cho Tào Tháo trong phim “Tam Quốc Diễn Nghĩa”.

Hoa Đà bị giam giữ trong ngục

  • Khi Hoa Đà bị giam giữ, mưu thần nổi tiếng của Tào Tháo là Tuân Úc xin tha mạng cho Hoa Đà; nói rằng hãy tha mạng cho ông một lần. Nhưng ngay lập tức bị Tào Tháo vặn lại: Không cần phải lo lắng, chảng lẽ thiên hạ không ai có thể chữa khỏi cho ta ngoài hắn sao? “.
  • Sau khi Hoa Đà chết không lâu; căn bệnh đau đầu của Tào Tháo cũng trở nên yếu dần và không thể cứu chữa, nhưng ông vẫn nói rằng: “Chỉ có Hoa Đà mới có thể chữa khỏi bệnh cho ta, nhưng hắn muốn lợi dụng cơ hội chữa bệnh để đề cao bản thân. Cho dù ta không giết hắn thì hắn có thể cũng sẽ không trị tận gốc bệnh cho ta”.  Mãi về sau, khi con trai Tào Xung vì bệnh mà qua đời; Tào Tháo mới thừa nhận rằng mình hối hận vì đã giết Hoa Đà; để hôm nay con ông cũng vì thế mà mất mạng.

Hoa Đà chết cho thấy rằng quan điểm dùng người của Tào Tháo vẫn không thay đổi cho đến cuối đời. Tào Tháo kính trọng người tài nhưng cũng sẵn sàng giết những kẻ không có đức như Hoa Đà.