Chó là loài động vật sống cùng con người trong hàng nghìn năm, có lẽ vì thế mà chúng có thể ăn được nhiều thức ăn hàng ngày của chúng ta. Loài chó đôi khi lại ăn cả cỏ!

Nếu bạn thấy con chó đang nhai rau và cỏ một cách tự nhiên, đó liệu phải là hiện tượng bình thường không? Nhiều người sẽ nghĩ rằng nó làm điều đó vì nó đang thiếu một thứ gì đó trong chế độ ăn uống hoặc bị ốm; nhưng điều đó có đúng không? Dưới đây là những lý giải của các chuyên gia.

Tại sao loài chó đôi khi lại ăn cỏ?

Nó ngon!

Bác sĩ Jennifer Monroe thuộc Bệnh viện Thú y Eagles Landing, Georgia, Hoa Kỳ cho rằng chó tích cực ăn rau – cỏ đơn giản vì đôi khi chúng cảm thấy thích mùi vị của loại rau, cỏ đó. Một số chú chó thậm chí còn có sở thích là ăn lá tươi; cỏ khô hay thậm chí là một loại rau cụ thể nào đó. Nhưng đây là một thói quen khá nguy hiểm, bởi không phải loại cỏ nào cũng “lành tính” với chó; việc ăn cỏ bừa bãi cũng có thể khiến chúng dễ nhiễm khuẩn về đường ruột.

Thiếu dinh dưỡng

Hầu hết những loại thức ăn cho loài chó (đã được chế biến) đều cung cấp một chế độ dinh dưỡng tốt. Nhưng không phải chú chó nào cũng được tiếp xúc với nguồn dinh dưỡng này. Và ngay cả khi có thể; không phải con chó nào cũng có hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Tại sao chó ăn cỏ rồi nôn, chó hiện đại, một phần vì quá trình tiến hoá và quá trình thuần hoá,
Loài chó không giống như loài mèo, không phải là động vật ăn thịt sống (carnivores), nhưng chúng cũng không phải là động vật ăn tạp (omnivores – ăn cả thịt và thực vật).

Một số bệnh đường ruột khiến chó khó tiêu hóa thức ăn và hấp thụ khoáng chất; khiến chúng thèm ăn những thứ mà chúng thường không ăn như rau và cỏ. Bên cạnh đó, tình trạng thiếu máu và chảy máu trong đường tiêu hóa cũng khiến chó thèm ăn cỏ.

Cố gắng để nôn

Năm 2008, những nhà nghiên cứu tại Đại học California tại Davis (Mỹ) đã thực hiện một cuộc khảo sát nhỏ với 47 người nuôi chó. 76% cho rằng họ đã nhìn thấy thú cưng của mình ăn thực vật và nôn mửa ngay sau đó. Khi chó ăn phải thứ gì đó không hợp khẩu vị; chúng sẽ thường bị đau bụng và có biện pháp ăn cỏ để gây nôn. Nhưng nếu ăn cỏ khiến con chó bị nôn 2 lần/ tuần hoặc hơn, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y vì có thể có một vài vấn đề sức khỏe tiềm ẩn khác.

Chó thường ăn cỏ để gây nôn

Tất nhiên có một số con chó ăn cỏ và sống khỏe mạnh; còn những con khác luôn nôn mửa ngay sau đó. Đây có thể là hiện tượng do cỏ nhột vào cổ họng và niêm mạc dạ dày gây ra nôn mửa. Hoặc nó có thể là một nguyên nhân khác nghiêm trọng hơn. Đó là lý do chủ sở hữu cần đưa thú cưng đến bác sĩ thú y để đảm bảo rằng chúng không bị bệnh. Theo dõi tần suất nôn mửa và thông báo cho bác sĩ thú y sớm nhất.

Bản năng

Một giả thuyết được cho rằng hành vi bất thường này của loài chó có thể chỉ là bản năng. Chó trong tự nhiên được xem là loài ăn tạp; có thể ăn được cả thịt và thực vật nên về cơ bản chúng có thể ăn rau hoặc cỏ. Đại học Thú y Purdue kết luận rằng đây chỉ đơn giản là một phần của bản năng.

Khi chó ăn cỏ, có thể các cạnh sắc của lá cỏ đã cứa vào họng và thành dạ dày, khiến cho nó bị nôn;
Một số người cho rằng loài chó có thể chuyển sang ăn cỏ khi chúng cảm thấy không khoẻ, như một cách để làm cho chúng nôn ra, và sau đó sẽ cảm thấy khoẻ hơn.

Một giả thuyết khác lại cho rằng chó hoang thường ăn thực vật còn sót lại trong dạ dày của con mồi. Nên qua hàng nghìn năm, chúng đã phát triển thành bản năng ăn thực vật.

Vấn đề hành vi

Chó có thể phát triển chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế có liên quan đến cỏ. Nhưng đây chỉ là vấn đề tâm lý nhỏ không đáng lo ngại. Để khắc phục thì có thể hạn chế dắt chó ra bãi cỏ, hoặc vườn rau. Nếu con vật không bị nôn mửa hay bị ngộ độc sau khi ăn cỏ; hãy để nó thoải mái với sở thích này.

Vì thế tùy vào từng loài chó đôi khi lại ăn cỏ nhưng có những con bị nôn mửa hoặc ngộ độc ngay sau khi ăn. Hãy chăm sóc và để ý thú cưng của mình để có biện pháp nuôi tốt nhất nhé!