Nhiều người đều cho rằng để điện thoại vào tủ lạnh sẽ làm hỏng các thiết bị. Nhưng sự thật thì ngược lại.

Thông thường, có rất nhiều trường hợp nhiều người vô tình để quên điện thoại trong tủ lạnh vì hay quên. Việc làm này tưởng chừng như vô nghĩa; thậm chí có thể gây hại cho thiết bị nhưng thực tế nếu thao tác đúng cách sẽ đem lại hiệu quả bất ngờ.
Theo những chuyên gia và nhà phân phối thiết bị điện tử, việc đặt điện thoại trong tủ lạnh có thể giúp hạ nhiệt khi thiết bị quá nóng; cải thiện tốc độ truy cập internet hoặc khi mất kết nối Wifi…

2 hiệu quả sau khi để điện thoại vào tủ lạnh

1. Hạ nhiệt thiết bị điện thoại

Điện thoại nóng lên bất thường là tình trạng hay gặp khi người dùng sử dụng quá lâu hoặc mở nhiều ứng dụng vào cùng một lúc. Nhất là vào mùa hè, điện thoại dễ nóng hơn vì chúng còn bị hấp thụ lượng nhiệt lớn từ môi trường.

Hạ nhiệt thiết bị điện thoại
Việc đặt điện thoại vào tủ lạnh có thể giúp hạ nhiệt khi máy xảy ra tình trạng quá nóng (ảnh chụp màn hình: tintuconline.com.vn).

Việc này diễn ra lâu ngày sẽ ảnh hưởng tới những linh kiện trong điện thoại, dẫn đến những trường hợp như chập mạch điện, hoạt động không ổn định, độ bền không được cao, nhanh hỏng…

Thậm chí, không ít trường hợp cháy nổ do điện thoại có nhiệt độ cao gây ra các thương vong không đáng có.

Các cách giải quyết

Để giải quyết tình trạng này, thì hoàn toàn có thể dùng cách cho điện thoại vào tủ lạnh. Nhưng cần thao tác đúng cách để tránh các sự cố không hay xảy ra.

  • Không đặt điện thoại khi còn quá nóng vào tủ lạnh. Hãy tắt thiết bị và để chúng nghỉ ngơi một lúc.
  • Dùng giấy, bọc kín điện thoại nhiều lớp.
  • Cho vào ngăn mát tủ lạnh trong tầm 20 phút.
  • Lấy ra, gỡ bỏ lớp giấy và sử dụng như bình thường.
Các cách giải quyết
Không nên cho điện thoại vào ngăn đá bởi nhiệt độ quá thấp sẽ khiến thiết bị đóng băng; thậm chí hư hỏng (ảnh chụp màn hình: kheotay.com.vn).

Tuyệt đối không để điện thoại khi còn rất nóng và không bọc gói kỹ khi bỏ vào tủ lạnh. Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể gây hư hỏng hoàn toàn các thiết bị.
Nhiều người thường hay lầm tưởng cho điện thoại vào ngăn đá giúp hiệu quả làm mát sẽ tốt hơn, điện thoại hạ nhiệt nhanh hơn; nhưng đây cũng là quan niệm hoàn toàn sai lầm.
Nhiệt độ trong ngăn mát đủ và tiêu chuẩn giúp thiết bị hạ nhiệt nhanh hơn so với việc để ngoài không khí bình thường. Nếu để trong ngăn đá, nhiệt độ quá thấp sẽ làm đóng băng thiết bị; thậm chí là gây hỏng máy.

2. Để điện thoại vào tủ lạnh giúp cải thiện tốc độ kết nối nhanh Internet, Wifi…

Nguyên nhân của việc mất kết nối Wifi là do chip thu sóng Wifi điện thoại nằm ở mặt sau của máy, gần với vị trí tản nhiệt của CPU. Do đó, thường bị ảnh hưởng khi nhiệt độ máy tăng cao, và khi hoạt động quá mức, cột thu sóng Wifi cũng sẽ bị nóng lên sau đó ngừng hoạt động hoàn toàn.

Từ đó, dẫn đến tốc độ đường truyền Internet, Wifi kém; thậm chí là không bắt được mạng.

Những hiệu quả bất ngờ sau khi để điện thoại vào tủ lạnh
Điện thoại khi được bỏ vào tủ lạnh đúng cách sẽ đạt hiệu quả tốt (ảnh chụp màn hình: soha.vn).

Những thao tác đặt điện thoại vào trong tủ lạnh như trên còn giúp giải quyết tình trạng này. Sau khi thực hiện xong, nhiệt độ của máy sẽ được giảm xuống, cột thu sóng Wifi giảm công năng nên sẽ hoạt động bình thường trở lại.

Có thể thấy, để điện thoại vào tủ lạnh sẽ không vô nghĩa. Nhưng đây chỉ là cách cứu trợ tạm thời cho các thiết bị.

Nếu điện thoại liên tục gặp tình trạng nóng thân máy hoặc mất kết nối Internet, Wifi liên tục thì có thể chúng đã gặp vấn đề về các linh kiện bên trong như pin, bộ nhớ, chip… Lúc này, nên mang đến những cửa hàng bảo hành, sửa chữa chuyên dụng để được giải quyết vấn đề một cách triệt để nhất.

Trên đây là những lợi ích khi để điện thoại vào tủ lạnh. Cùng tham khảo và áp dụng khi thiết bị gặp một trong những số tình trạng trên đây nhé.