Có những món nợ sẽ khiến bạn luôn dằn vặt; có những món nợ khiến bạn đánh mất đi hạnh phúc… Vậy nên, để cuộc đời luôn an yên, có 3 thứ nhất định không được nợ dù là người thân trong gia đình.

Để cuộc đời luôn an yên, nhất định không nợ tiền bạc

Dù có là bạn bè chí cốt hay anh em ruột thịt thì cũng đừng để chuyện tiền bạc ảnh hưởng. Chúng ta vẫn thường nghe: “Đã là anh em trong nhà thì không nên phân biệt của anh của tôi; như vậy, mới chứng tỏ được tình cảm ruột thịt thân thiết”. Nhưng trên thực tế, thì càng là anh em ruột thịt thì chuyện tiền bạc lại càng phải phân minh, rõ ràng, để tránh sứt mẻ tình cảm. Bởi tiền bạc vẫn luôn là vấn đề nhạy cảm, và thật sự chỉ có những người “tâm không vướng bụi trần” mới không còn bận tâm đến chuyện tiền nong.

Dù là anh chị em trong gia đình, nếu có hiểu lầm và mâu thuẫn về chuyện tiền bạc hay bị ảnh hưởng đến lợi ích của bản thân, thì vẫn xảy ra rạn nứt tình cảm. Mặc dù, anh em trong nhà đôi khi có những thứ không thể tính toán rõ ràng được. Song, vẫn phải có những khoản cần rõ ràng, dứt khoát; nếu chỉ là “xin” và “cho” thì không tính. Còn đã vay thì phải trả; trả thì phải trả đủ và nhất định phải trả đúng thời gian đã hẹn. Có như thế mới giữ được tình cảm bền lâu.

Là anh em trong gia đình sao phải sòng phẳng quá như vậy? Nhưng nếu không rõ ràng về vấn đề kinh tế, sẽ khiến người kia cảm thấy khó chịu, ấm ức trong lòng; và đó chính là nguyên nhân dẫn đến tình cảm, niềm tin bị sứt mẻ. Thế nên, đừng chỉ vì đồng tiền vô tri vô giác, mà đánh mất tình cảm anh em, tình bằng hữu bao năm.

Sống ở đời làm người, nhất định không được nợ ân tình

Dù là bạn bè chí cốt thì nhất định không nên vướng vào món nợ ân tình; đặc biệt, là người thân thì lại càng không nên. Nhưng đã là người trong nhà thì sao có thể tránh được món nợ ân tình này? Bởi là người thân thiết ruột thịt, chung một mái nhà vẫn luôn tự nguyện làm mọi việc cho nhau; giúp đỡ nhau mà không cần lý do tại sao phải giúp; không đòi hỏi yêu cầu hay báo đáp.

Để cuộc đời luôn an yên, hãy sống vị tha và luôn giúp đỡ ngừơi khác bằng tấm lòng thiện lương.
Cho đi chính là nhận lại (Ảnh: Pixabay)

Nhưng chính vì lẽ đó, mà chúng ta càng nên sống một cách trọn vẹn với lương tâm của mình. Không được ỷ lại, đừng nghĩ đó là việc hiển nhiên họ phải làm; họ nên làm cho mình; cũng đừng coi đó là bổn phận hay nghĩa vụ của họ. Người giúp ta một thì mình phải trả một; hoặc gấp đôi hoặc thậm chí là hơn nữa.

Và khi ta giúp đỡ ai đó, cũng đừng hy vọng và mong chờ rằng họ phải trả ơn cho ta. Hãy luôn nhớ khi bạn sống hiền lành, thiện lương thì trời xanh sẽ thấu, trời xanh sẽ không phụ bạn. Thế nên, hãy cứ giúp người, giúp đời với cái tâm trong sáng, thiện lương.

Nhưng có những ân tình mà cả đời này chúng ta không thể báo đáp hết. Đó chính là công ơn sinh thành, dưỡng dục của mẹ cha. Cha mẹ chính là người đã ban cho ta tấm thân này. Và tội nghiệp lớn nhất của đời người chính là tội bất hiếu. Vậy nên, là con hãy giữ tròn đạo hiếu; hãy luôn cố gắng làm mọi điều có thể để phụng dưỡng, hiếu thảo với cha mẹ.

Để cuộc đời luôn an yên, nhất định không được nợ trách nhiệm

Là một người con cần phải có trách nhiệm hiếu kính, chăm sóc ông bà, cha mẹ, những người đã có công sinh thành và nuôi dưỡng mình. Tuyệt đối không được rũ bỏ trách nhiệm này, đây chính là món nợ trách nhiệm của người làm con đối với bậc sinh thành mà ai cũng cần phải trả.

Là cha mẹ có trách nhiệm nuôi dưỡng, chăm sóc giáo dục cũng như định hướng tư tưởng cho con mình; để con cái có thể trưởng thành trong môi trường tốt; nhận được nền giáo dục văn minh, đúng đắn.

Là vợ chồng, cần phải có trách nhiệm thủy chung, tôn trọng lẫn nhau; cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, buồn vui của cuộc sống. Có câu: “ Tu ngàn năm mới nên duyên vợ chồng”, cho nên, đừng nợ chồng hay vợ của mình sự chân thành và khoan dung.

Còn nếu là anh chị em ruột trong một nhà, hãy luôn sống có trách nhiệm yêu thương, đùm bọc và giúp đỡ lẫn nhau.