Thế gian có những người biết nỗ lực tiến lên, thay đổi vận mệnh của chính mình để có cuộc sống hạnh phúc. Bí quyết của họ là gì?

Cuộc đời của mỗi người được quyết định chủ yếu bởi một thứ; đó chính là Quyết Định của bản thân.

Khi sinh ra, người ta không thể chọn cho mình nơi khởi đầu nhưng lại có thể chọn cho mình đích đến. Nếu cuộc đời không như ý, có lẽ bởi vì ta đã quên thực hiện 9 điều này.

1. Tươi cười

“Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”. Cười nhiều giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm đau, ngăn chặn bệnh về tim, giúp trí óc minh mẫn… Ngoài ra, nụ cười giúp chúng ta thêm rạng rỡ, tươi tắn, gây thiện cảm với người đối diện.

để có cuộc sống hạnh phúc
Cười nhiều khiến vận khí của bản thân ngày một tốt hơn. (Ảnh: Pixabay)

Nụ cười được xuất phát từ nội tâm sẽ khiến cho vận khí của bản thân ngày một tốt thêm. Để có cuộc sống hạnh phúc, hãy là người biết tìm thấy niềm vui từ những điều nhỏ nhặt, bình dị trong cuộc sống hàng ngày.

2. Học tập

Có câu nói, mỗi ngày thay đổi 1% chính mình, ta sẽ là một thiên tài. Cuộc sống cần không ngừng học hỏi. Mỗi ngày học một chút sẽ khiến năng lực của bản thân ngày càng mạnh mẽ.

Luôn luôn có một điều gì đó thú vị phía trước cần được khám phá và học tập. Quan tâm đến một khía cạnh nào đó trong cuộc sống sẽ làm cho chúng ta cảm thấy có thêm nhiều năng lượng. Hơn nữa sẽ tác động tích cực đến tâm trạng của chúng ta, khiến cho mỗi ngày qua đi có ý nghĩa hơn.

3. Thích ứng

Xã hội thay đổi, cuộc đời đổi thay, mỗi ngày cần học tập thích nghi với hoàn cảnh, học cách hoà hợp với mọi người, với công việc. Nếu ta không phát triển để thích ứng với sự thay đổi của thế giới… nghĩa là ta đang thoái hoá.

Và nếu ta không chuyển mình để bắt nhịp với guồng quay của cuộc sống, bắt kịp với những yêu cầu về môi trường sống, môi trường học tập, những mối quan hệ xung quanh, cũng như làm chủ những quyết định quan trọng trong chính cuộc đời mình… ta sẽ bị quật ngã!

4. Lý giải

để có cuộc sống hạnh phúc
Hiểu người khác hơn giúp bản thân mình hoàn thiện và nhận thức tốt hơn. (Ảnh: Pixabay)

Mỗi ngày học tập một chút. Đứng tại lập trường của người khác mà suy nghĩ vấn đề. Hiểu người khác hơn cũng giúp bản thân mình hoàn thiện và nhận thức tốt hơn. Biết người biết ta trăm trận trăm thắng.

5. Bao dung

Mỗi ngày buông bỏ một chút những điều không cần thiết. Bao dung người khác cũng chính là bao dung chính mình.

Bao dung để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn, con người gần gũi với nhau hơn. Lòng bao dung giúp người ta hiểu được giá trị của Chân – Thiện – Nhẫn, giúp con người trở nên hoàn thiện hơn.

6. Thưởng thức

Mỗi ngày đều không ngừng học tập ưu điểm của người khác. Buông bỏ sự đố kỵ trong lòng, học cách thưởng thức cái đẹp trong cuộc sống… Có như vậy cuộc sống của chúng ta sẽ ngày một rộng mở.

7. Khiêm nhường

Khiêm nhường là một đức tính rất cần thiết. Vì không ai trong chúng ta là hoàn hảo cả. Trí tuệ của mỗi người cũng chỉ là một hạt cát bé nhỏ giữa sa mạc rộng lớn. Khiêm nhường giúp chúng ta có thể hoàn thiện bản thân và mở rộng vốn hiểu biết của chính mình.

Người khiêm nhường thường độ lượng, người sống độ lượng ắt sẽ thành công. Không tranh chấp so đo với người, không tự cao tự đại để có cuộc sống hạnh phúc, mỗi ngày là một ngày vui.

8. Lương thiện

Lương thiện, là một loại hành vi, là một loại tu dưỡng, là bản chất của sinh mệnh con người. Lương thiện khiến tâm hồn người ta trở nên đẹp đẽ hơn; tích tụ từng chút từng chút một, dần dần sẽ làm toàn thân toát lên ánh hào quang đầy thân thiện và đẹp đẽ, đầy sức thu hút người khác. Người cho đi yêu thương thì sẽ được yêu thương. Người làm phúc thì sẽ được báo đáp. Người lương thiện sẽ luôn có quý nhân phù trợ.

9. Cảm ơn

Làm người thì phải biết cảm ơn người khác. Người biết cảm ơn là người biết sống có thuỷ có chung. Một trái tim có thuỷ có chung thì ân tình rộng khắp, cuộc sống vươn xa.