Đời người, có những việc ngỡ là thế này, nhưng khi những điều tiêu cực nảy sinh thì lại phơi bày bản chất vấn đề hoàn toàn khác. Thay vì đợi tới lúc cay đắng nhận bài học, chi bằng ngay từ bây giờ hãy thử quan sát và suy ngẫm một chút để hiểu cuộc đời, thấu tỏ kiếp nhân sinh.

Khi gặp vận đen hiểu rõ nhất

Bình thường, anh tốt, tôi tốt, chúng ta đối với nhau đều tốt cả. Có miếng ăn cùng chia, có rượu ngon cùng hưởng, giống như huynh đệ một nhà.

Nhưng khi gặp vận đen thì ai sẽ là người ngồi lại bên cạnh, ai sẽ là người xem đó là chuyện cười để mỉa mai. Chỉ những lúc như thế mới có thể nhìn rõ ràng. Và cũng khi ấy ta mới biết rõ ai là bạn bè thực sự.

Khi mắc bệnh nặng hiểu rõ nhất

Mắc bệnh rồi mới biết sức khỏe là quan trọng nhất. Nếu không có sức khỏe thì chẳng có thứ gì khác cả.

Bình thường xem danh lợi tình trọng như núi, thì tất cả sẽ sụp đổ ngay sau khi mắc bệnh nặng. (Ảnh Pixabay)

Bình thường xem danh lợi tình trọng như núi, thì tất cả sẽ sụp đổ ngay sau khi mắc bệnh nặng. Khi đó sẽ nhìn những thứ kia nhẹ hơn, rõ ràng hơn và thực chất hơn.

Khi bị cách chức hiểu rõ nhất

Khi bị mất đi danh vọng địa vị của mình, ai cũng rất dễ lập tức rơi vào tình trạng hỗn loạn. Trước nhà cao cửa rộng, bây giờ ở chốn nghèo nàn, làm gì cũng phải tiết kiệm.

Lúc này mới hiểu, trước đây mình được tôn trọng là vì những thứ gì Khi chưa xuống dốc người người vây quanh, tán dương, làm thân.

Làm quan chỉ một thời gian, làm người là cả đời…

Lúc nghỉ hưu hiểu rõ nhất

Lúc còn đi làm, giữa đồng nghiệp với nhau vì danh lợi địa vị, vì thăng tiến, vì lấy lòng cấp trên mà tranh giành. Thực ra, chẳng có ý nghĩa gì cả.

Sau khi nghỉ hưu mới hiểu rõ, tất cả những thứ đó đều là vật ngoài thân, chết không mang theo được. Dù ở cấp độ nào, chức to hay nhỏ, khi nghỉ hưu đều là những ông bà lão như nhau. Sớm biết thế này thì ban đầu sao phải tranh giành?

Lúc rời xa nhau hiểu rõ nhất

Hiểu rõ những lời nói tuyệt tình khi đó, đã làm tổn thương sâu sắc trái tim người ấy. Khi đó đã làm nhiều chuyện không đúng, đáng lẽ phải hỗ trợ và tin tưởng đối phương hơn. 

Khi mất nhau rồi mới biết có nhiều tiền đi nữa cũng chẳng thể mua lại trái tim của người ta.

Đáng lẽ trước kia phải hỗ trợ và tin tưởng đối phương nhiều hơn. (Ảnh pixabay)

Lúc này mới hiểu rõ, mình không thay đổi thì đối phương cũng sẽ thay đổi. Hiểu rõ rằng hai người phải nghĩ về tương lai của cả hai mà suy nghĩ tích cực. Phải hy sinh cái tôi để hoàn thiện bản thân, để vừa khít với mảnh ghép còn lại.

Lúc lâm chung hiểu rõ nhất

Con người tỉnh táo nhất là khi họ sắp chết, tất cả mọi thứ đều không thể vãn hồi được nữa. Thế mới nói: “Lời nói cuối cùng của người sắp chết là lời nói thành thật nhất”. 

Vậy nên:

– Trân trọng hiện tại, sống trong từng khoảnh khắc.

– Thận trọng là điều nhất định phải làm.

– Hãy luôn cố gắng gìn giữ lòng tốt, nói điều hay, làm điều tốt. Trở thành một người tốt và tốt hơn nữa…