Dạy con hạnh phúc được xem là cửa ngõ dẫn đến sự tự nhận thức về bản thân, động lực nội tại, sự độc lập, mối quan hệ tích cực với cộng đồng và đó là những gì người Hà Lan tin rằng sẽ thúc đẩy thành công.

Các nhà nghiên cứu chứng minh rằng trẻ em Hà Lan vượt xa các bạn cùng lứa tuổi quốc tế về mức độ hạnh phúc và sung túc. Vậy chính xác thì các bậc cha mẹ Hà Lan đã nuôi dạy con họ thành những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới như thế nào? Bí quyết nuôi dạy con của cha mẹ người Hà Lan là gì?

Bí quyết nuôi dạy con hạnh phúc của cha mẹ người Hà Lan

1. Cho con nhiều thời gian hơn để ngủ

Chú trọng đến việc nghỉ ngơi là một “truyền thống” nuôi dạy con cái của người Hà Lan. Cha mẹ thường chỉ yêu cầu con cái họ làm các việc đơn giản khi ở nhà. Điều này giúp đứa trẻ cảm thấy bình tĩnh và có một lịch trình nghỉ ngơi đều đặn. Một số nghiên cứu cho thấy trẻ 6 tháng tuổi ở Hà Lan ngủ nhiều hơn 2 giờ mỗi ngày so với trẻ cùng tuổi ở Mỹ.

1. Cho con nhiều thời gian hơn để ngủ
Năm 2013, một báo cáo của UNICEF ​​đã đánh giá trẻ em Hà Lan hạnh phúc nhất thế giới (ảnh chụp màn hình internet).

2. Tiền không thành vấn đề

Người Hà Lan có xu hướng sống đơn giản; với các hoạt động chi phí thấp và tiếp cận những điều cơ bản. Ở đất nước này, trẻ em đã quen với việc sử dụng đồ chơi cũ; vì chúng biết rằng nếu chúng muốn thứ gì đó, chúng phải thực sự làm việc. Điều này giúp trẻ em Hà Lan thực tế, tự tin hơn; và không lo lắng về khả năng tài chính của mình.

Ngay cả khi tổ chức sinh nhật, chúng cũng không mong đợi những món quà đắt tiền; hay những bộ quần áo sang trọng. Thậm chí, nhiều gia đình còn có “thỏa thuận ngầm” là quà cho con trong ngày sinh nhật không quá 10 euro. Bởi vì, trẻ em Hà Lan thường vui vẻ với nhau thay vì khoe khoang những gì mình có.

3. Cha mẹ dành nhiều thời gian hơn cho con cái

Ở Hà Lan, trẻ em được cha mẹ dành nhiều thời gian cho chúng. Những người bố thường làm việc toàn thời gian chỉ trong bốn ngày mỗi tuần; và họ dành ít nhất một ngày mỗi tuần cho con cái của mình.

Ngoài ra, trẻ sẽ được ở với ông bà vào một ngày cố định mỗi tuần. Theo thống kê, có từ 50 – 60% ông bà tại Hà Lan tham gia vào một số hình thức chăm sóc con cháu.

Cha mẹ dành nhiều thời gian hơn cho con cái
Năm 1996, chính phủ Hà Lan đã cấp cho nhân viên bán thời gian quyền bình đẳng như những người làm việc toàn thời gian, tạo tiền đề cho sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. 

4. Việc trẻ bày tỏ ý kiến ​​được khuyến khích

Trong các gia đình tại Hà Lan, tất cả mọi người, kể cả con út, đều có tiếng nói. Mặc dù việc cố gắng thương lượng với trẻ 3 tuổi đôi khi có thể thực sự mệt mỏi; nhưng các mẹ hãy tin rằng điều đó sẽ dạy trẻ cách thiết lập ranh giới của riêng mình. Hành động này cũng sẽ giúp trẻ thể hiện điều chúng muốn một cách rõ ràng.

Các bậc cha mẹ Hà Lan cũng cố gắng đưa ra các quy tắc với con cái của họ. Ví dụ, cha mẹ có thể thảo luận với con cái và để chúng chọn giới hạn thời gian mỗi ngày khi sử dụng các thiết bị điện tử.

5. Xây dựng thói quen tốt

Một trong những yếu tố quan trọng trong cách nuôi dạy con cái của người Hà Lan là thói quen. Khi bạn đặt ra một lịch trình nghiêm ngặt, con bạn sẽ luôn ý thức được thời gian ăn, ngủ trưa và chơi với bạn.

Bằng cách này, cha mẹ sẽ bớt lo lắng và giúp con cái duy trì những thói quen lành mạnh. Đặc biệt, người Hà Lan rất coi trọng bữa ăn gia đình. Họ tin rằng bữa cơm gia đình rất thiêng liêng, giúp gắn kết mọi người.

Cha mẹ dạy con thói quen tốt trên bàn ăn
Người Hà Lan coi bữa cơm gia đình rất thiêng liêng, giúp gắn kết mọi thành viên với nhau.

6. Cha mẹ không áp lực cho con

Ở các quốc gia khác, cha mẹ thường chú trọng đến sự phát triển nhận thức và sáng tạo của trẻ. Tuy nhiên, người Hà Lan cho rằng thế giới của trẻ sơ sinh đã đủ thú vị rồi. Họ đảm bảo em bé có thể bò, đi và nói khi sẵn sàng mà không cần huấn luyện hay áp lực.

Cha mẹ Hà Lan cũng không ép con học quá nhiều. Cha mẹ không dạy trẻ học chữ cái ngay khi trẻ biết đi. Ngay cả trường mẫu giáo cũng chủ yếu là nơi vui chơi của trẻ nhỏ. Hầu hết trẻ em Hà Lan có ít hoặc không có bài tập về nhà.

7. Để trẻ tự mình khám phá thế giới

Phong cách nuôi dạy con cái của người Hà Lan là sự cân bằng giữa sự can thiệp và sự “ngó lơ”. Các bà mẹ không giám sát con khi chúng ở sân chơi; và không cố gắng giữ an toàn cho con mình trước mọi nguy hiểm có thể xảy ra. Thay vào đó, họ tin rằng, trẻ em cần tự chơi càng nhiều càng tốt; mà không cần sự can thiệp của cha mẹ.

Giống như tất cả các bậc cha mẹ, cha mẹ Hà Lan có những mối quan tâm của riêng họ. Tuy nhiên, thay vì cố gắng kiểm soát mọi thứ, họ trang bị cho trẻ những kỹ năng mà chúng sẽ cần trong tương lai. Cách làm này dạy trẻ tính tự lập và trách nhiệm ngay từ khi còn nhỏ.

Cha mẹ hạnh phúc - con cái cũng hạnh phúc
Trẻ em Hà Lan được phép chơi bên ngoài thoải mái, cha mẹ không cần giám sát con quá kỹ.

8. Cha mẹ hạnh phúc – con cái cũng hạnh phúc

Cha mẹ hạnh phúc sẽ nuôi dạy con thành những đứa trẻ hạnh phúc. Các bà mẹ Hà Lan hiểu rằng không ai là hoàn hảo. Kết quả là, họ dễ tha thứ hơn cho những thiếu sót của mình và của người khác. Phụ nữ Hà Lan rất coi trọng sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Điều này mang lại cho họ cảm giác tự tin và hạnh phúc hơn trong cuộc sống.

9. Cho trẻ đạp xe dưới trời mưa

Người Hà Lan không thích ô tô nên trẻ em thường đi học bằng xe đạp. Ở Hà Lan, mưa nhiều, gió lớn và nhiệt độ trung bình vào mùa đông dưới 5 độ C. Để tồn tại trong thời tiết này, người Hà Lan chỉ cần mặc cho mình và con cái quần áo ấm và áo khoác. Ủng đi mưa, chống thấm nước.

Đạp xe trong mưa dạy cho bọn trẻ một bài học về sự mạnh mẽ: Cuộc sống không phải lúc nào cũng là nắng vàng và cầu vồng. Rèn luyện sự mạnh mẽ giúp trẻ không dễ dàng bỏ cuộc trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Cha mẹ dạy con mục tiêu của con người là hạnh phúc chứ không phải thành công
Trẻ em Hà Lan được hưởng một mức độ tự do rất lớn: chúng đi xe đạp đến trường, chơi trên đường phố và thăm bạn bè sau giờ học, tất cả đều không có người đi cùng.

10. Cha mẹ thường xuyên trò chuyện với con

Cha mẹ Hà Lan nói chuyện với con cái của họ về mọi thứ. Không có môn học nào là cấm kỵ đối với trẻ em. Vì vậy, bắt đầu từ 4 tuổi, trẻ được dạy về sự khác biệt giữa cơ thể nam và nữ.

Thay vì tập trung vào các nguy cơ tiềm ẩn và các mối nguy hiểm, cha mẹ hãy dạy con tầm quan trọng của tình yêu thương, trách nhiệm và cách thiết lập ranh giới lành mạnh với người bạn đời.

11. Cha mẹ dạy con mục tiêu của con người là hạnh phúc chứ không phải thành công

Tầm nhìn về thành công của cha mẹ người Hà Lan hoàn toàn khác. Để thành công, trẻ phải vui vẻ, tự giác, năng động, độc lập và có mối quan hệ tích cực với gia đình và bạn bè. Người Hà Lan tin rằng chỉ có cảm giác hạnh phúc này mới có thể dẫn đến những thành tựu to lớn trong hiện tại và tương lai.

12 bí quyết nuôi dạy con hạnh phúc nhất thế giới của người Hà Lan
Hạnh phúc được coi là cửa ngõ cho sự tự nhận thức, động lực nội tại, sự độc lập, mối quan hệ tích cực với cộng đồng và nó sẽ nuôi dưỡng thành công (ảnh minh họa: internet).

12. Cha mẹ làm gương tốt cho con

Thực hành những gì cha mẹ dạy con – đây là một trong những quy tắc thiết yếu của cách nuôi dạy con cái của người Hà Lan. Các bậc cha mẹ hãy hiểu, nếu muốn nuôi dạy những đứa trẻ sáng tạo, kiên cường, hạnh phúc thì bố mẹ hãy cho chúng một tấm gương thực tế.

Mucwomen hy vọng với 12 bí quyết nuôi dạy con hạnh phúc nhất thế giới của người Hà Lan sẽ là gợi ý; giúp các bậc cha mẹ nuôi dạy con mình trở thành những đứa trẻ hạnh phúc.

Xem thêm: