Đau dạ dày khiến người bệnh chịu nhiều đau đớn ảnh hưởng tới sinh hoạt. Nhưng nếu thấy những dấu hiệu bất thường dưới đây thì cần chữa trị kịp thời.

Thói quen ăn uống, ngủ nghỉ không khoa học cùng với áp lực cuộc sống hiện đại ngày càng nhiều khiến các bệnh lý về dạ dày có xu hướng gia tăng. Cũng chính vì đây là căn bệnh phổ biến mà nhiều người bỏ qua những dấu hiệu cảnh báo dẫn đến tình trạng nguy hiểm đến tính mạng. Do đó, nếu phát hiện có những biểu hiện sau đây thì cần đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt.

5 dấu hiệu nguy hiểm bất thường khi đau dạ dày

1. Đau vùng thượng vị, đi ngoài phân đen hoặc nôn ra máu

  • Nếu bị đau vùng thượng vị dữ dội, đi ngoài phân đen hoặc nôn ra máu thì người bệnh cần được cấp cứu kịp thời nếu không sẽ nguy hiểm tới tính mạng. Vì đây là dấu hiệu của bệnh xuất huyết dạ dày – một biến chứng rất nguy hiểm của bệnh viêm dạ dày cấp tính.
  • Thông thường tình trạng xuất huyết dạ dày xảy ra khi người bệnh uống rượu bia quá nhiều, căng thẳng quá độ, ăn các thức ăn có tính kích thích như tiêu, ớt, cà phê… Hoặc do sử dụng một số loại thuốc như thuốc giảm đau, chống viêm, chống đông máu… làm cho chỗ loét dạ dày bị xung huyết chảy máu.
Đau vùng thượng vị, đi ngoài phân đen hoặc nôn ra máu
Đau bụng vùng thượng vị thường xuyên xảy ra nhưng trong một vài trường hợp; dấu hiện này đang cảnh báo cơ thể mắc bệnh trào ngược dạ dày, loét dạ dày.

2. Đột ngột đau lan ra toàn vùng bụng là dấu hiệu bất thường khi đau dạ dày

  • Đây là một tình trạng nghiêm trọng mà người bệnh cần hết sức chú ý; rất có thể là một biến chứng ngoại khoa của viêm dạ dày cấp – thủng dạ dày. Chúng thường thấy trong ổ loét tá tràng, ổ loét dạ dày và đôi khi là của bệnh ung thư dạ dày.
  • Người bị đau dạ dày có thể bị đau đột ngột ở vùng thượng vị. Hoặc lan rộng khắp bụng, sờ vào bụng thấy cứng… nếu không xử lý kịp thời có thể gây sốc, truy mạch, tử vong. Do đó, chỉ cần thấy một trong các triệu chứng trên là phải đi khám ngay để tránh nguy hiểm đến tính mạng.

3. Chán ăn, sụt cân

Đây là một biến chứng rất nguy hiểm của bệnh đau dạ dày cấp – ung thư dạ dày. Người bệnh thường nhầm lẫn các triệu chứng này với các bệnh lý dạ dày thông thường khác. Một số người còn có thêm những triệu chứng như nôn mửa hoặc đại tiện ra máu, sụt cân bất thường. Do vậy, nếu phát hiện những dấu hiệu trên thì nên đi thăm khám bác sĩ để phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.

Chán ăn, sụt cân
Sút cân nhanh là một vấn đề rất phổ biến đối với những người bị ung thư dạ dày (ảnh chụp màn hình: suckhoedoisong.vn).

4. Thường xuyên nôn mửa

Hay nôn mửa là một trong số các biểu hiện đau dạ dày mà nhiều người hay gặp phải. Nếu để nó diễn ra nhiều mà không đi khám sẽ dẫn đến những hậu quả sau:

  • Rách niêm mạc thực quản vùng tâm vị dẫn tới chảy máu.
  • Rách phần thực quản
  • Thiếu nước và chất điện giải
  • Toàn thân gầy sút nhanh chóng dẫn tới suy nhược, thiếu máu và phù nề.
Những dấu hiệu nguy hiểm bất thường khi đau dạ dày, cần chữa trị kịp thời
Đối với những trường hợp bị đau dạ dày giai đoạn đầu, mức độ nhẹ thì người bệnh có thể bộc lộ cả triệu chứng buồn nôn hay thậm chí là nôn mửa.

5. Ăn uống không ngon miệng

Bệnh nhân đau dạ dày thường có dấu hiệu ăn uống không ngon miệng; nó biểu hiện bằng việc giảm ăn hoặc ăn kém ngon. Nguyên nhân là vì thức ăn được tiêu hóa chậm, sau khi ăn xong bệnh nhân có cảm giác chướng bụng, đầy hơi…

Khi thấy có những dấu hiệu trên, người bị đau dạ dày cần đến bệnh viện để khám và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm về sau.