Gừng là loại gia vị quen thuộc, cũng là vị thuốc có giá trị y học cao. Đắp gừng vào lòng bàn chân trước khi ngủ còn có tác dụng chăm sóc sức khỏe rất tốt.

Để thực hiện và phát huy hiệu quả tốt nhất, thì cần chuẩn bị những lát gừng tươi. Trước khi đi ngủ, sử dụng những lát gừng tươi này đắp vào gan bàn chân trong khoảng 30 phút. Nên thực hiện trước khi ngủ để đạt được nhiều lợi ích nhất.

5 công dụng khi đắp gừng vào lòng bàn chân trước khi đi ngủ

1. Cải thiện chất lượng giấc ngủ

  • Với áp lực công việc và cuộc sống quá lớn khiến nhiều người khó đi vào giấc ngủ, bị mất ngủ và thường xuyên nằm mơ; nếu ngủ không ngon giấc trong một thời gian dài có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
  • Mỗi ngày, nếu đắp gừng vào gan bàn chân trước khi ngủ có thể giúp đẩy nhanh quá trình lưu thông máu, làm cho cơ thể và tinh thần sảng khoái, thư thái, cải thiện chất lượng giấc ngủ hiệu quả.
Cải thiện chất lượng giấc ngủ
Thoa gừng vào gan bàn chân trước khi đi ngủ giúp bàn chân được làm ấm; đồng thời cơ thể cũng sẽ ấm lên, cảm giác thư thái và đi vào giấc ngủ nhanh hơn (ảnh chụp màn hình: afamily.vn).

2. Đắp gừng vào lòng bàn chân giúp thúc đẩy lưu thông máu trong cơ thể

  • Trong lòng bàn chân có nhiều huyệt đạo, đa số mọi người thường thích massage lòng bàn chân, đem lại sức khỏe tốt.
  • Gừng giàu chất curcumin và gingerol, giúp thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu và tiêu trừ huyết ứ rất mạnh nên việc thoa gừng vào lòng bàn chân trước khi ngủ có tác dụng đẩy nhanh quá trình lưu thông máu bên trong cơ thể; tránh các mạch máu, kinh mạch không bị tắc nghẽn.

3. Chữa nấm da chân

Nhiều người thường xuyên đi giày, mang tất kín hơi, lâu ngày khiến chân ở trong tình trạng ẩm ướt, dễ sinh các vi khuẩn, vi rút gây bệnh nấm chân. Nếu đắp gừng vào gan bàn chân vào mỗi buổi tối trước khi ngủ sẽ giúp kháng viêm và sát trùng, diệt vi khuẩn và nấm ở trên chân, khử mùi hôi ở lòng bàn chân.

Chữa nấm da chân
(ảnh chụp màn hình: suckhoedoisong.vn).

4. Đắp gừng vào lòng bàn chân giúp loại bỏ khí lạnh trong cơ thể

  • Nhiều người không chú ý giữ gìn sức khỏe, nhất là khi trời lạnh, rất ít mặc quần áo ấm. Nếu khí lạnh xâm nhập vào cơ thể sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của lá lách và dạ dày cũng như hoạt động bình thường trên cơ thể.
  • Đắp gừng vào gan bàn chân hàng ngày trước khi ngủ có tác dụng loại bỏ khí lạnh tích tụ trong cơ thể một cách hiệu quả.

5. Phòng ngừa cảm mạo

Cảm mạo là căn bệnh rất dễ mắc phải ở bất kỳ ai; nhất là vào những ngày thời tiết chuyển mùa và người có thể lực và sức đề kháng kém. Trước khi đi ngủ, có thể đắp gừng tươi vào gan bàn chân có thể góp phần ngăn ngừa cảm lạnh hiệu quả một cách tự nhiên, không có tác dụng phụ.

5 công dụng đối với sức khỏe khi đắp gừng vào lòng bàn chân trước khi đi ngủ
Đắp gừng tươi vào gang bàn chân giúp cơ thể luôn ấm áp; đẩy lùi nguy cơ mắc các bệnh cảm mạo, phong hàn (ảnh chụp màn hình: benhvienthucuc.vn).

Một số lưu ý khi đắp gừng ở lòng bàn chân

  • Sử dụng gừng tươi thái lát đắp vào lòng bàn chân tuy dễ thực hiện nhưng cần chú ý một điểm; nếu chân có vết thương nặng hay nhẹ thì tốt nhất vẫn không nên áp dụng cách này. Gừng có tính ấm, sinh nhiệt mạnh nên có thể gây kích ứng nhất định cho vùng da lòng bàn chân; khiến vết thương ngày càng nghiêm trọng và chậm lành.
  • Thời gian giữ gừng tươi vào lòng bàn chân cũng cần được kiểm soát vừa phải, không quá 1 tiếng, thường là 30 phút là tốt nhất; vừa đạt được hiệu quả điều trị lại không gây kích ứng cho cơ thể.

Trên đây là những lợi ích cho sức khỏe khi đắp gừng vào lòng bàn chân trước khi đi ngủ. Cùng tham khảo và áp dụng ngay nhé.