Đan len không chỉ là một nghề thủ công mà nó còn được xem là một “phương pháp yoga mới” đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần con người.

Dữ liệu thu thập từ 15.000 tình nguyện viên đã chỉ ra rằng đan len cũng có nhiều lợi như yoga với khả năng đẩy lùi nhiều bệnh và triệu chứng như: giảm đau mãn tính như viêm khớp, giảm huyết áp, giữ tinh thần an định, từ đó đẩy lùi chứng trầm cảm, giảm sút trí tuệ…

Khả năng trị liệu của liệu pháp đan len đối với sức khỏe tinh thần

1. Liệu pháp đan len đối với bệnh trầm cảm và lo âu

Các nghiên cứu chỉ ra rằng chuyển động nhịp nhàng của việc đan lát sẽ thúc đẩy việc giải phóng “hormone hạnh phúc” serotonin – một hoạt chất quan trọng trong việc duy trì sự cân bằng tâm trạng của một người.

bệnh trầm cảm và lo âu
Các chuyển động nhịp nhàng cùng ý thức tập trung vào công việc góp phần giảm lo âu, căng thẳng dẫn đến trầm cảm. Bên cạnh đó, nhịp tim và huyết áp sẽ giảm dần chỉ sau vài phút ngồi đan (ảnh chụp màn hình: vnexpress.net).

Ngoài ra, những động tác tay cần dùng nhiều sức lực của não bộ; từ đó giúp não bộ tập trung vào các hoạt động thể chất hơn là các vấn đề liên quan đến cảm xúc.

Đặc biệt, những yếu tố thiền định trong quá trình đan len ví như tư thế ngồi được thoải mái; chuyển động tay lặp đi lặp lại và sự tập trung có thể tạo ra sóng alpha giống như thiền định; giúp con người có thể đối diện với chứng trầm cảm và lo lắng.

2. Đối với chứng suy giảm nhận thức

Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra tác dụng tích cực của liệu pháp đan len đối với những người suy giảm nhận thức; vì quá trình đan len có thể kích thích não bộ hoạt động; giúp não ngày càng khỏe mạnh.

Đối với chứng suy giảm nhận thức
Đan móc len sợi cũng góp phần làm chậm quá trình suy giảm nhận thức nhờ liên tục kích thích não bộ (ảnh chụp màn hình: songdeyeu.com).

Theo Mayo Clinic, những người làm nghề thủ công, bao gồm cả đan len; có khả năng bị suy giảm nhận thức giảm hơn từ 30 đến 50% so với những người không làm công việc này. Mặc dù lợi ích của đan len chỉ giới hạn trong 1-5 năm đầu tiên khi bắt đầu bị có dấu hiệu suy giảm trí tuệ; tuy nhiên nó vẫn là một phương pháp được dùng cho bệnh nhân ung thư; Alzheimer và có công dụng hữu ích cho việc phục hồi chức năng thần kinh hiệu quả.

3. Với những người có tâm trạng cô độc và bị cô lập

Theo Maureen Baker; hiệu trưởng của một trường cao đẳng Đa khoa Hoàng gia (Royal College of GPs), về lâu dài; các dịch vụ cộng đồng có thể xoa dịu cảm giác cô đơn. Mặc dù đó cũng chỉ là một công việc đơn lẻ; đan len vẫn có thể là một phương tiện để kết nối, tập hợp nhiều cá nhân lại cùng nhau; từ những người cùng chí hướng, đam mê ở địa phương đến các cộng đồng trực tuyến.

Với những người có tâm trạng cô độc và bị cô lập
Đan len có thể giúp nhiều người không cần phải đến bác sĩ quá nhiều và giúp cảm thấy hạnh phúc hơn, ít bị cô lập và khỏe mạnh hơn (ảnh chụp màn hình: songdeyeu.com).

Những hoạt động này tạo điều kiện để mọi người giao lưu; học hỏi cùng nhau, tìm tòi và khám phá ra nhiều phương thức mới; từ đó khiến họ cảm thấy mình là một phần trong cộng đồng và nhận thức được ý nghĩa quan trọng của bản thân.

Một số lợi ích tuyệt vời của liệu pháp đan len

1. Đan len giúp giảm mệt mỏi, căng thẳng

Nếu thường xuyên bị làm phiền bởi những suy nghĩ hỗn độn trong đầu thì đây là cách hữu hiệu để giúp đầu óc bạn thư thái, thoải mái. Khi đan; bạn sẽ chuyển dần sự chú ý vào nhịp thở và tập trung hoàn toàn vào sản phẩm của mình; điều này sẽ giúp não không còn không gian cho bất cứ việc gì khác; xua tan lo lắng, mệt mỏi.

Vì vậy, bên cạnh việc giúp tăng khả năng tập trung và cải thiện tâm trạng; đan len còn giúp có chánh niệm hơn trong cuộc sống thường hằng.

Đan len giúp giảm mệt mỏi, căng thẳng
Đan len mang đến sự tập trung, những chuyển động nhịp nhàng cùng ý thức tập trung vào công việc…tất cả những điều này chính là liều thuốc “an thần” giúp bạn xóa bỏ mọi căng thẳng và lo âu của cuộc sống thường nhật.

2. Tự tin vào chính bản thân mình

Sau khi hoàn thành một sản phẩm mình yêu thích; cảm giác vui vẻ, hài lòng sẽ mang lại nguồn năng lượng tích cực cho bản thân. Đây có thể là một chiếc mũ, một chiếc khăn hay đơn giản chỉ là con búp bê; tuy nhiên tất cả những gì bạn cảm nhận được sau quá trình đan đó là có được sự kiên trì và sáng tạo của chính bản thân; đã đạt được kết quả quá sự cố gắng hết sức mình.

Ngoài ra, món quà nhỏ do chính tay làm cho người thân; bạn bè không chỉ thể hiện tình cảm mà còn giúp cảm thấy hài lòng và tự tin hơn vào bản thân khi nhận ra rằng mình đang mang lại hạnh phúc cho nhiều người xung quanh.

2. Tự tin vào chính bản thân mình
 Khi hoàn thành xong chiếc áo len hay khăn quàng…điều này đã đem lại niềm vui cho chính mình và đôi khi được nhận lời khen thưởng từ người khác. Thực sự đây là món quà tinh thần cho chính bản thân (Ảnh: Pexels).

3. Có thêm nhiều kỹ năng mới

Trang bị cho mình một kỹ năng mới không chỉ giúp tự tin mà còn rèn luyện trí não. Lúc bắt đầu học; sẽ phải dành nhiều thời gian tìm hiểu toàn bộ các khía cạnh liên quan, từ kỹ thuật đan; hướng dẫn tự học đan cho đến cách đan các món đồ. Quá trình này có tác dụng giúp đầu óc nhạy bén hơn để sẵn sàng tiếp thu những kiến ​​thức mới bổ ích hơn.

4. Đan len rèn tính kiên nhẫn và sự kiên trì

Làm đi làm lại cùng một việc giúp rèn được tính kiên nhẫn hơn. Khi thực hiện việc đan một sản phẩm phức tạp; tốn nhiều thời gian thì đó cũng là cách giúp rèn luyện tính kiên trì. Chắc hẳn một người yêu thích đan len là một người kiên nhẫn. Nó cũng giúp ích cho bạn khi làm những việc khác trong cuộc sống.

5. Rèn luyện sự nhịp nhàng, nhanh nhạy giữa tay và mắt

Những lợi ích của liệu pháp đan len đối với sức khỏe tinh thần
Đối với trẻ nhỏ thì đan len giúp cải thiện các vận động ở tay, giúp cải thiện chữ viết và có đôi tay khéo léo hơn (ảnh: internet).

Khi đan, bàn tay và các ngón tay chuyển động linh hoạt, nhịp nhàng. Chính điều này giúp cho những khớp hoạt động trơn tru, có tác dụng tránh tình trạng cứng khớp. Đối với trẻ em; đan len còn giúp cải thiện những cử động của tay, giúp đôi tay trở nên ngày càng khéo léo.

Đan len như một nghệ thuật cổ xưa của ông cha, được truyền từ đời này sang đời khác và trở thành một liệu pháp tuyệt vời cho sức khỏe tinh thần con người.