Con vẹt sành điệu biết chấm bánh mì vào sữa sau đó thưởng thức một cách ngon lành.

Con vẹt sành điệu chấm bánh mì vào sữa để ăn

Xem thêm: Vì sao vẹt được xem là loài chim cực kỳ thông minh?

Về trí thông minh, vẹt đôi khi chỉ kém quạ. Nhưng tại sao bộ não nhỏ bé ấy lại có trí thông minh vượt trội như vậy.

Vẹt được coi là một trong những loài chim có trí thông minh cao nhất; với khả năng bắt chước giọng nói giống như con người. Có lẽ trong thế giới loài chim, chúng chỉ kém loài quạ.

Tuy nhiên, bạn có bao giờ tự hỏi điều gì khiến trí thông minh của chúng vượt trội hơn các loài chim khác? Đó là một câu hỏi rất khó, nhưng khoa học dường như đã tìm ra câu trả lời.

Vùng xoắn trung gian SpM tạo nên nhận thức và hành vi phức tạp cho loài chim vẹt

Theo Kenh14.vn, các nhà khoa học thần kinh tại Đại học Alberta (Canada) đã xác định được một mạch thần kinh đặc biệt trong não của loài vẹt. Họ tin rằng đây là lý do đằng sau trí thông minh vượt trội của chúng.

Cụ thể, các chuyên gia đã sử dụng mẫu não của 98 loài chim, bao gồm gà, thủy cầm, vẹt và cú … Họ đã phát hiện ra một khu vực trong não của những loài này được gọi là hạt xoắn trung gian (SpM).

Vùng SpM này có nhiệm vụ truyền thông tin giữa hai vùng lớn nhất của não là vỏ não và tiểu não. Có thể coi đây là cơ sở tạo nên nhận thức và hành vi phức tạp cho loài chim.

Video: Con vẹt sành điệu chấm bánh mì vào sữa để ăn
Vùng xoắn trung gian SpM tạo nên nhận thức và hành vi phức tạp cho loài vẹt (ảnh: Pixabay).

Điều đặc biệt là kích thước vùng SpM ở vẹt lớn gấp 2 đến 5 lần các loài chim khác. Điều này có thể giải thích sự vượt trội về trí tuệ của chúng.

Bên cạnh đó, không giống như họ hàng của mình, vẹt đã phát triển một khu vực kết nối đặc biệt giữa vỏ não và tiểu não tương tự như các loài linh trưởng. Đây cũng là một trong những điểm chung thú vị giữa hai loài tưởng chừng như không liên quan này.

Nhóm đang tiếp tục nghiên cứu hoạt động của vùng SpM ở vẹt; để hiểu rõ hơn về cách chúng xử lý các loại thông tin khác nhau. Họ cũng hy vọng rằng kết quả có thể giúp ích cho các nghiên cứu trong tương lai; về cách bộ não con người hoạt động.