Chú chó tìm cách đi qua trạm canh gác của mèo bằng sự nhanh nhẹn và dứt khoát khiến nhiều người bật cười.

Chú chó tìm cách đi qua trạm canh gác của mèo

Xem thêm: Sự tích dân gian của người Thái về chuyện chó mèo ghét nhau

Chó và mèo vốn dĩ là những người bạn thân thiết. Mèo là ân nhân của loài chó. Nhưng sau khi chung sống với con người, chó trở nên ghét mèo vì chó cho rằng con người đối xử không công bằng với nó.

Chó và mèo vốn dĩ là những người bạn thân thiết

Trước đây, chó và mèo từng là bạn thân của nhau. Tính của chó thì luộm thuộm, bạ đâu nằm ngủ đấy. Về phần con mèo thì nó thích sạch sẽ, luôn nằm trên chiếu.

Sau đó, con chó đã sinh con đúng lúc mùa đông lạnh giá. Thương chó con bị lạnh, mèo liền nhường chiếc chiếu (tiếng Thái là phụ) cho đàn chó con nằm. Nhờ vậy mà đàn chó con đã may mắn sống sót qua mùa đông lạnh giá đó.

Rồi một ngày nọ, con chó và con mèo đến sống chung một nhà với con người. Thấy con mèo có vẻ hiền lành nhưng lại biết bắt chuột nên mọi người rất quý, cho mèo ngủ chung chăn, cho ăn cơm trộn miếng ngon. Còn chó, người ta cho ăn cơm thừa, canh cặn, bắt chúng ngủ dưới sàn, dưới đất lạnh giá bụi bẩn.

Video: Chú chó tìm cách đi qua trạm canh gác của mèo
Chỉ vì lòng đố kị mà chó tự cảm thấy con người đối xử bất công với mình (ảnh: Pixabay).

Vì cho rằng con người đối xử không công bằng nên chó sinh ra tính ghen tị. Bất cứ nơi nào nó nhìn thấy con mèo, chó sẽ đuổi theo và cố gắng cắn mèo bằng được. Mỗi lần bị chó đuổi, mèo lại phồng miệng kêu “phụ, phụ” (tức là chiếu), để nhắc nhở về công ơn của mình khi xưa đã cho chó mượn chiếu. Nhưng con chó phớt lờ, vẫn quyết đuổi theo con mèo không buông.

Chỉ vì lòng đố kị mà tự cảm thấy bất công

Mèo tức loài chó vô ơn nên đã khởi kiện vua Then ở Mường Bun; nhờ vua Then phân xử để lấy lại công bằng.

Khi được vua Then hỏi, con chó trả lời:

– Vì con người bị đối xử bất công. Mèo chỉ giúp con người bắt chuột nên ăn no, cho ngủ chung chăn. Và tôi làm rất nhiều việc để giúp đỡ mọi người như trông nhà, đuổi trâu, đuổi gà khi chúng phá vườn, … Tuy nhiên, tôi luôn phải ăn thức ăn thừa, đồ ôi thiu vứt đi; khi ngủ tôi phải nằm trên mặt đất lạnh lẽo. Vì vậy, tôi rất tức giận nên đã đuổi theo và cắn con mèo.

Vua Then bấy giờ nghe lý lẽ của chó nên nói:

– Mèo an nhàn nhưng được con người yêu chiều là do phúc phận của nó tích được qua nhiều đời nhiều kiếp. Phúc phận không phải là do phấn đấu mà có được, cũng không phải là do bôn ba vất vả có được; mà là do đã hành thiện tích đức tích lại được.

Tuy nhiên, để an ủi chó phần nào vua Then liền phán: Từ nay chó mèo muốn ở chung nhà thì mèo phải lạy chó xin phép ở chung.

Vì vậy, từ đó trở đi, nếu gia đình nào muốn rước mèo về nhà; khi bắt về phải ôm mèo và lạy chó ba lần. Bằng cách đó, con chó sẽ để con mèo ở lại và không đuổi theo cắn mèo nữa.