Chú mèo thông minh đưa ra đáp án chính xác khi chủ nhân viết phép toán và yêu cầu nó trả lời bằng cách ấn chuông.

Video con mèo thông minh biết làm toán cộng

Con mèo biết nhiều và thông minh hơn chúng ta vẫn nghĩ

Chó là động vật có tập tính xã hội, chúng có thể giao tiếp thông qua biểu cảm trên khuôn mặt. Sự hiểu biết lẫn nhau giữa con người và loài chó đã được nghiên cứu tại Đại học Helsinki vài năm trước.

Còn mèo ngoại trừ khi tức giận, khuôn mặt của chúng luôn hiển thị những kết quả cơ bản khó hiểu. Vậy liệu một con mèo có thể hiểu được biểu hiện của con người không? Theo kết quả một nghiên cứu gần đây, có một cách mà con người và loài mèo có thể giao tiếp với nhau là thông qua nét mặt. Mèo thường có thói quen nhìn chằm chằm vào đối phương; và dần dần kết thúc bằng việc chớp một hoặc cả hai mắt.

Nghiên cứu đầu tiên về trí thông minh của con mèo

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chủ nhân nheo mắt làm tăng khả năng mèo cũng bắt đầu nheo mắt theo. Trong các thí nghiệm tiếp theo, người chủ bị thay thế bởi một nhà khoa học ẩn danh. Nhắm mắt lại, anh đưa tay về phía con mèo; điều này làm tăng sự phấn khích khi đến gần tay con mèo.

Theo Karen McComb, giáo sư khoa học hành vi động vật; nhiều người nuôi mèo không ngạc nhiên trước kết quả; nhưng không có nghiên cứu tương tự nào được thực hiện trước đây. McComb kêu gọi mọi người kiểm tra những con mèo của họ hoặc những con mèo mà họ bắt gặp; để xem chúng phản ứng như thế nào khi nheo mắt và sau đó nhắm mắt trong vài giây.

Con mèo biết bắt chước mà không cần chủ nhân ra lệnh

Một nghiên cứu của Đại học Budapest cho thấy rằng, giống như những con chó; mèo có thể thay đổi hành vi của chúng để phù hợp với hành vi của con người. Trước đây, chỉ có cá kiếm, cá heo, khỉ đầu chó, voi và chim ác là; được đưa vào danh sách những động vật có kỹ năng như vậy.

Một nghiên cứu của Hungary được công bố trên tạp chí Animal Cognition cho thấy mèo cũng có khả năng nhận thức; cố tình bắt chước hành động của một con vật khác.

Video: Con mèo thông minh biết làm toán
Con mèo biết bắt chước mà không cần chủ nhân ra lệnh (ảnh: internet).

Các nhà nghiên cứu ban đầu, họ điều tra xem liệu con mèo có đang học cách tuân theo mệnh lệnh bằng lời nói hay không; chẳng hạn như quay từ bên này sang bên kia – đây là một mẹo điển hình được dạy cho chó.

Trước sự ngạc nhiên của các nhà nghiên cứu, con mèo mà họ thử nghiệm không cần lệnh. Nó biết cách bắt chước hành vi của con người. Nó mở ngăn kéo, xoay người, với lấy đồ chơi; và ngồi xuống trong tư thế giống như một con người. Có tổng cộng 18 lần di chuyển. Con mèo lặp lại chúng đúng hơn 80%.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng mèo có khả năng suy luận bộ phận cơ thể nào của nó tương ứng với bộ phận cơ thể người; và khả năng sử dụng chúng theo cách tương tự.

Theo tamnhin.trithuccuocsong.vn