Nhìn biểu cảm của ba chú chó cưng khi thấy con mèo ăn mất phần bánh kem của mình trông thật đáng yêu.

Video con mèo ăn bánh kem khiến chó cưng ghen tị

Sự tích dân gian của dân tộc Thái về chuyện chó mèo ghét nhau

Trước đây, chó và mèo vốn là bạn thân của nhau. Tính của chó vốn luộm thuộm, bạ đâu năm đấy còn mèo thì thích sạch sẽ, luôn luôn nằm chiếu.

Sau đó, chó sinh con ngay trong mùa đông lạnh giá. Thương chó con bị lạnh, mèo liền nhường chiếc chiếu (tiếng Thái gọi là phụ) cho chó con nằm. Nhờ vậy mà đàn chó con đã sống sót qua mùa đông lạnh giá đó.

Rồi một ngày nọ, chó và mèo được con người cho sống chung một nhà. Thấy con mèo có vẻ hiền lành lại biết bắt chuột nên con người rất quý và cho mèo ngủ chung chăn, ăn cơm trộn rất ngon. Còn chó, người ta chỉ cho ăn cơm thừa, canh cặn và cho chúng ngủ dưới sàn, dưới đất.

Chỉ vì tâm đố kị mà cảm thấy bất công

Bởi vì con người đối xử không công bằng với chúng, chó sinh ra tính ghen tị. Bất cứ nơi nào nó nhìn thấy một con mèo, con chó sẽ đuổi theo và cố gắng cắn mèo. Mỗi lần bị chó đuổi, mèo lại phồng miện kêu “sub, sub” (tức là chiếu), để nhắc cái ơn của mình khi xưa đã cho chó mượn chiếu. Nhưng con chó phớt lờ, vẫn cố gắng đuổi theo con mèo.

Video: Con mèo ăn bánh kem của em kìa Boss
Theo sự tích dân gian của dân tộc Thái chó và mèo vốn chung sống hòa thuận (ảnh: internet).

Mèo tức chó vô ơn nên đã khởi kiện lên vua Then ở Mường Bun, nhờ vua Then phân xử để lấy lại công bằng.

Khi được vua Then hỏi, con chó trả lời:

– Vì con người đối xử bất công với con quá. Mèo chỉ giúp con người bắt chuột mà lại được ăn ngon, được ngủ chung chăn với chủ. Và tôi làm rất nhiều việc để giúp đỡ mọi người như trông nhà, đuổi trâu, đuổi gà khi chúng phá vườn, … Tuy nhiên, tôi luôn phải ăn thức ăn thừa, đồ ôi thiu vứt đi, khi ngủ, tôi phải nằm trên mặt đất. Vì vậy, tôi rất tức giận nên đã đuổi theo và cắn con mèo.

Vua Then bấy giờ nghe thấy có lý nên nói:

– Vậy từ nay con mèo nếu muốn ở chung nhà thì phải lạy chó xin phép ở chung.

Vì vậy, từ đó trở đi, nếu gia đình nào muốn rước mèo về nhà, khi bắt về phải ôm mèo và cho nó lạy chó ba lần. Bằng cách đó, con chó sẽ để con mèo ở lại và không đuổi theo nữa.

Theo truyencotich.vn