Cách ông chủ dạy đàn cún con đi vệ sinh đúng chỗ bằng những hành động thưởng phạt phân minh khiến đàn cún được phen hú vía.

Đàn cún hú vía sau màn dạy cách đi vệ sinh đúng chỗ của ông chủ

Nguồn video: MUC Women

Cách người Nhật xử lý ‘sản phẩm’ thú cưng trên phố sẽ khiến bạn phải thán phục

Nhật Bản luôn ẩn chứa nhiều điều thú vị khiến cả thế giới phải ngưỡng mộ. Dù nhiều lần bị thiên tai tàn phá nặng nề; nhưng đất nước mặt trời mọc vẫn luôn nằm trong danh sách những quốc gia sạch nhất thế giới. Đặc biệt, với những điều tưởng chừng đơn giản như chó cưng đi vệ sinh; cách xử lý của họ cũng khiến cả thế giới thốt lên: “Chỉ có thể có ở Nhật Bản”.

Người Nhật vốn nổi tiếng yêu thích động vật

Người Nhật nổi tiếng yêu động vật; và có rất nhiều gia đình nuôi chó mèo như một phần của gia đình. Theo Hiệp hội Thú cưng Nhật Bản, tính đến năm 2016, hơn 22 triệu con chó và mèo được nuôi làm thú cưng ở Nhật Bản. Trong hầu hết các ngôi nhà của người Nhật, luôn có ít nhất một con chó hoặc con mèo.

Video: Đàn cún hú vía sau màn dạy cách đi vệ sinh đúng chỗ của ông chủ
Người Nhật thường mang theo túi ni lông, chai nước để dọn phân của vật nuôi và vệ sinh đường phố ngay sau khi chúng đi vệ sinh (ảnh: internet).

Tuy nhiên, điều đặc biệt là, bạn hiếm khi nhìn thấy những đống phân do vật nuôi thải ra trên đường. Nguyên nhân quan trọng nhất là vì người Nhật có ý thức bảo vệ môi trường; và giữ gìn vệ sinh chung rất cao. Khi dắt chó mèo đi dạo, mọi người thường mang theo túi ni lông; chai nước để dọn phân của vật nuôi và vệ sinh đường phố ngay sau khi chúng đi vệ sinh.

Giải pháp ”Vòng phấn màu vàng” độc đáo là cách người Nhật giữ vệ sinh đường phố

Khi có một số trường hợp hy hữu chủ sở hữu không làm hết trách nhiệm; không dọn dẹp vệ sinh đường phố và “làm ngơ” như không có chuyện gì xảy ra. Để chấm dứt tình trạng này, thành phố Uji ở Kyoto đã thực hiện một biện pháp mang tên; “Chiến dịch Yellow Chalk” (Vòng phấn màu vàng).

Theo đó, hễ có phân chó, người ta sẽ “khoanh” lại bằng phấn vàng và ghi ngày tháng bên cạnh. Nghe có vẻ đơn giản nhưng phương pháp này đã mang lại hiệu quả đáng ngạc nhiên ngay sau khi thực hiện.

Những dấu phấn vàng để lại đã thực sự thu hút sự chú ý của những người có thói quen “để lại đằng sau”. Nó giống như một lời nhắc nhở rằng hành vi này là không thể chấp nhận được; không văn minh và gây ra rất nhiều phiền toái cho người khác. Tất nhiên, ở một đất nước đề cao tính tự tôn và ý thức như Nhật Bản; lời nhắc nhở “tế nhị” này quả thực là một “hình phạt” nặng nề; để họ tự thôi thúc bản thân cần phải có ứng xử đúng mực khi xảy ra “sự cố” không mong muốn.

Ngoài hiệu quả đã được kiểm chứng, “Vòng phấn màu vàng” còn là một giải pháp kinh tế và bền vững. Bởi vì nó nhắm thẳng vào đạo đức và ý thức của con người, vốn là những giá trị quan trọng luôn được đề cao trong văn hóa Nhật Bản.

Cư dân mạng cũng ấn tượng với sự đơn giản và hiệu quả của phương pháp

“Tuyệt vời! Tất cả những gì họ làm là khoanh tròn nó bằng phấn và viết ngày tháng bên cạnh nó? Nếu tôi thấy ai đó để ‘sản phẩm’ thú cưng ở nơi công cộng; tôi chắc chắn sẽ thử cách này”.

“Tôi đoán giải pháp này hiệu quả như vậy vì những người chủ thường dắt chó đi dạo theo lộ trình cố định từ trước. Và điều đó khiến chủ sở hữu nhận ra rằng dường như mình đang bị theo dõi”.

“Tôi nghĩ điều quan trọng nhất là phương pháp này nhắc nhở mọi người; về ý thức giữ gìn vệ sinh chung và về sự sạch sẽ vốn có của người Nhật.”

Sau nhiều nỗ lực không thành công, bao gồm cả phạt tiền và đánh thuế những người nuôi chó không dọn dẹp chất thải vật nuôi của họ; giải pháp “Vòng phấn màu vàng” được đề xuất đã thực sự trở thành một hiện tượng độc đáo và thú vị.

Theo dkn.tv